Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Bé trai 1 tuổi tè dầm và bị bỏng nặng: Khi trời trở lạnh, hãy coi chừng vật dụng này sẽ trở thành "vũ khí giết người"


Người mẹ sau đó cũng lu bu làm việc nhà, chủ quan không kiểm tra. Mãi cho đến khi quay lại phòng ngủ, cô mới tá hỏa khi chứng kiến toàn thân con đã phồng rộp vì những vết bỏng lớn.

Vào mùa đông, những vật dụng như chăn điện, máy sưởi, lò sưởi trở thành những thứ quan trọng giúp mọi người giữ ấm cơ thể. Tuy nhiên cũng trong thời điểm này, số vụ tai nạn liên quan đến vật dụng làm ấm như bỏng, cháy... cũng tăng lên đáng kể. Nguyên nhân chủ yếu là do người sử dụng không đúng cách, không tuân thủ hướng dẫn an toàn và dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Cách đây không lâu, bệnh viện Nhi Tây An, Thiểm Tây (Trung Quốc) đã tiếp nhận một cháu bé 1 tuổi bị bỏng nặng toàn bộ phần thân dưới sau khi nằm ngủ với chăn điện.


Được biết vì thời tiết đang trở lạnh nhưng nhà không có máy sưởi, buổi trưa hôm xảy ra sự việc, người mẹ dỗ con ngủ rồi đặt vào giường, dùng chăn điện cho con sưởi ấm. Người mẹ sau đó cũng lu bu làm việc nhà, chủ quan không kiểm tra. Mãi cho đến chiều quay lại phòng ngủ, người mẹ tá hỏa khi chứng kiến toàn thân con đã phồng rộp vì những vết bỏng lớn.

Hóa ra trong lúc mê ngủ, cậu bé 1 tuổi không mặc tã, vô tình tè dầm ướt hết chăn. Chiếc chăn điện bị ướt dẫn đến chập mạch và khiến cho cậu bé bị bỏng điện.

Theo chẩn đoán của bác sĩ, bé trai bị bỏng độ 2 khoảng 10% cơ thể. May mắn thay dòng điện không quá mạnh, đứa trẻ được gia đình phát hiện và đưa đến bệnh viện kịp thời nên đã không ảnh hưởng đến tính mạng. Sau khi được điều trị, tình trạng của cậu bé hiện đã ổn định, không có tổn thương vĩnh viễn trên cơ thể.

Yang Peiqin, thuộc đội cứu hỏa Nam Kinh, giải thích: "Sau khi đứa trẻ tè dầm, chất lỏng thấm vào chăn điện nên gây ra chập mạch điện. Đồng thời, trẻ còn nhỏ chưa có khả năng phản ứng linh hoạt, không biết tự cứu mình nên đã bị bỏng trên diện rộng".

Sở cứu hỏa đưa ra lời nhắc nhở an toàn đối với mọi gia đình:

- Tuyệt đối không nên cho người già hoặc trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh sử dụng chăn điện một mình mà không có sự quan sát liên tục.

- Nếu chăn điện bị ẩm ướt, cần làm khô kịp thời và kiểm tra an toàn mạch điện trước khi tiếp tục sử dụng.

- Trong trường hợp gia đình không dùng chăn điện nữa, cần rút luôn phích cắm chứ không nên chỉ tắt công tắc.

- Không nên đắp chăn điện ngủ qua đêm mà phải rút nguồn trước khi ngủ.

- Trước khi sử dụng chăn điện, người dùng nên chú ý đến hướng dẫn sử dụng an toàn và tuân thủ cách sử dụng đúng để tránh gây ra sự cố đáng tiếc.

- Chăn điện cất giữ lâu ngày nhất định phải được kiểm tra an toàn trước khi mang ra sử dụng lại.


Bên cạnh đó, các thiết bị làm ấm khác như máy sưởi mini, lò sưởi, bảng sưởi khi sử dụng cũng cần được kiểm tra an toàn vì khi cất lâu ngày, các mạch điện dễ bị hư hỏng. Sở cứu hỏa còn khuyên gia đình dùng lò sưởi đúng mục đích, không nên phơi tất, giẻ, khăn lau trên lò vì dễ bị bỏ quên dẫn đến sự cố cháy nổ.

Trong trường hợp bị bỏng, cơ quan cứu hỏa nhắc nhở bạn không nên dùng kem đánh răng hoặc các phương pháp dân gian để xử lý vết thương. Không được dùng tay chạm vào vết bỏng, tránh làm rách, bong tróc vết rộp, tránh gây tổn thương thứ phát cho da.

Nếu là vùng bỏng nhỏ như tay, chân thì nên dùng nước lạnh để rửa lại kịp thời. Nếu bị phỏng nhiều và không có cách nào cởi bỏ quần áo, chúng ta có thể dùng kéo cắt bỏ quần áo, xả nước lạnh vào vùng bị bỏng càng nhiều càng tốt đồng thời gọi cấp cứu đưa người bị nạn đến bệnh viện. Lúc này, nhớ chườm lạnh vào vùng bỏng để không bị phồng rộp.

Nguồn: Pháp luật và bạn đọc