Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Nghiên cứu của ĐH Harvard: 5 hành vi xấu của cha mẹ ‘bào mòn’ trí thông minh của trẻ


Cha mẹ thì luôn mong mỏi con mình thông minh và hiểu chuyện. Tuy nhiên, những điều này có thể khiến cả IQ lẫn EQ của trẻ bị bào mòn.

Một nghiên cứu kéo dài tới 75 năm của Đại học Harvard cũng chỉ ra rằng nếu những thói quen xấu của trẻ thông minh không được sửa chữa kịp thời thì tài năng bẩm sinh thường không được phát huy. Kết quả là càng lớn chúng càng bình thường, thậm chí có IQ thấp.

Đặc biệt, các chuyên gia Harvard nhấn mạnh rằng 5 thói quen xấu này đều gặp ở những gia đình có con cái càng lớn càng ngốc.

Để trẻ thức khuya

Cơ thể của chúng ta cần được nghỉ ngơi sau một ngày dài. Thế nhưng ngày nay cả người lớn và trẻ nhỏ đều có xu hướng thích thức khuya. Trẻ muốn thức khuya để chơi lâu hơn, xem tivi, điện thoại, máy tính,... nhiều hơn. Thói quen này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của trí não.

Trẻ thức đêm nhiều dẫn tới thiếu ngủ, sáng dậy không có năng lượng. Lâu dần sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch, dễ ốm vặt. Mất ngủ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Trẻ dù thông minh, khỏe mạnh đến đâu cũng không thể chịu được việc trằn trọc suốt đêm.


Cho trẻ ăn bữa sáng qua loa

Nhiều gia đình vì bận rộn nên không chú trọng vào bữa sáng, cho trẻ ăn uống qua loa cho xong bữa. Đôi khi là đồ ăn thừa từ hôm trước, có khi là mua đại thứ gì đó tiện trên đường. Tuy nhiên, thực phẩm bán ở quán xen đường có thể nhiễm khói bụi hoặc kém chất lượng, mất vệ sinh, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Một số trẻ thậm chí còn nhịn ăn sáng.

Tất cả những điều này đều sẽ đánh cắp trí thông minh của trẻ một cách tinh vi. Vì trẻ đang ở giai đoạn phát triển thể chất quan trọng, việc bỏ bữa sáng hoặc ăn sáng quá ít sẽ ảnh hưởng đến khả năng tập trung và phát triển trí não của trẻ.

Không cho trẻ môi trường học tập yên tĩnh ở nhà

Trẻ cần có một góc yên tĩnh để làm bài sau giờ học. Thế nhưng thực tế một số trẻ em không có được môi trường đẹp đẽ, yên bình. Có rất nhiều gia đình trẻ ngồi học bên cạnh và cha mẹ vẫn ngồi xem tivi, trò chuyện,...

Để con phát triển toàn diện, thông minh, tài giỏi, cha mẹ nên tạo môi trường học tập tốt cho con cái, cố gắng để con tránh xa lộn xộn, ồn ào, thói hư tật xấu... đồng thời duy trì sự hòa thuận giữa vợ chồng.

La mắng trẻ

Giáo dục kiểu la mắng có hại cho sự phát triển trí não của trẻ. Nghiên cứu của Harvard đã khẳng định rằng, việc cha mẹ quát mắng con cái có thể dễ dàng gây tổn thương thùy trán của não, từ đó ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng não bộ và làm chậm quá trình phát triển não bộ sau này.

Thậm chí, những câu nói như "nó ngốc lắm", "sao lại ngu thế" mà cha mẹ nghĩ là đùa lại mang tính sát thương cao. Nó khiến trẻ nghĩ rằng mình ngốc thật.

Kìm nén cảm xúc của trẻ

Phần lớn cha mẹ đều dạy con cái không được khóc, nhất là các bé trai. Tuy nhiên, trẻ cũng cần được bộc lộ cảm xúc, cần được trút giận đúng cách. Chính người lớn cũng có lúc khóc vậy tại sao trẻ nhỏ lại không thể?

Cha mẹ không nên quá khắt khen bắt trẻ kìm nén cảm xúc. Vui thì cười, buồn thì khóc,... đó là lẽ thường. Nếu trẻ kìm nén cảm xúc kéo dài có thể dẫn đến trầm cảm, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của não bộ.

Nguồn Khoevadep