Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

5 kiểu bố mẹ khiến trẻ dễ "đi sai đường", hãy thay đổi để không làm hại tương lai của trẻ


Nuôi dạy con cái là vấn đề vô cùng khó khăn, vì vậy nếu bạn phạm phải những sai lầm dưới đây thì hãy từ bỏ càng sớm càng tốt.

Chỉ trích con quá nhiều

Khi con trẻ mắc sai lầm thay vì chỉ biết nói những lời chỉ trích liên tục, cha mẹ nên giải thích cho con hiểu bé sai ở đâu. Việc cha mẹ chỉ trích nặng lời sẽ khiến trẻ cảm thấy mình không bao giờ có thể làm được điều gì đúng.

Nếu cha mẹ mong đợi con hoàn hảo nhưng thay vì khen ngợi lại chỉ toàn chỉ trích và phản đối thì đừng ngạc nhiên khi con bắt đầu buông thả. Đồng thời, việc chỉ trích liên tục từ phía cha mẹ thậm chí có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Không thống nhất trong việc dạy con

Khi nuôi dạy con cái trong nhà cha mẹ nên thống nhất với nhau để có hướng dạy dỗ tốt nhất. Việc xung đột của cha mẹ trong cách dạy con sẽ khiến trẻ bỏ qua ý kiến của bên và tìm đến người còn lại. Trẻ sẽ kiến nghị với từng phụ huynh cho đến khi có được câu trả lời mình muốn.

Trẻ có thể cảm thấy bạn quá nghiêm khắc hoặc không công bằng so với người còn lại, dẫn tới sự chống lại quyền hạn của bạn.

Cho con cái họ quá nhiều sự lựa chọn

Với trẻ nhỏ cha mẹ chỉ cần cho con 2 sự lựa chọn là đủ, quá nhiều lựa chọn có thể khiến trẻ bị choáng ngợp. Khi cha mẹ cho con nhiều sự lựa chọn sẽ khiến cho trẻ khó nghĩ và mọi việcc trở nên lộn xộn hơn.

Và khi trẻ đưa ra lựa chọn không phù hợp, cha mẹ buộc phải nuốt lời, khiến họ giống như kẻ nói dối, không đáng tin. Kết quả là đứa trẻ sẽ cố gắng tiếp tục nũng nịu để có được điều mình muốn.

Không làm tấm gương tốt cho con

Con cái làm theo những gì cha mẹ làm. Một người mẹ chen hàng ở siêu thị hay chiếm chỗ đỗ xe ở nơi dành cho người khuyết tật thì con cái họ cũng có thể ứng xử tương tự.

Nhưng nếu cha mẹ làm tấm gương tốt cho con, con có thể cũng làm điều đúng đắn hơn, ngay cả khi không bị giám sát.

Chỉ biết ra lệnh cho con mà không giải thích

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng nuôi con càng nghiêm khắc càng tốt cho trẻ. Chính vì vậy, có những cha mẹ nuôi dạy con cái như kiểu quân đội. Trẻ phải làm những việc được bảo dù không hiểu lý do vì sao.

Những đứa trẻ này có thể nổi loạn vì chúng cảm thấy mình bị đối xử bất công. Trẻ có thể cãi lại cha mẹ hoặc đóng sập cửa, kết quả là lại nhận được hình phạt khắc nghiệt hơn.

Nguồn Khoevadep