Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Làm gì khi có thai ngay sau tiêm vaccine Covid-19?10 ngày sau khi tiêm mũi một vaccine AstraZeneca, tôi phát hiện có bầu, đi khám, thai đã được 6 tuần. Xin hỏi bác sĩ, thai nhi có bị ảnh hưởng bởi vaccine không? (Thanh Hoa, Hà Nội)

Trả lời:

Mọi phụ nữ, từ mang thai, đang cho con bú, đang muốn có con, các em gái... đều nên tiêm vaccine Covid-19 để phòng bệnh. Đặc biệt, với phụ nữ có thai, vaccine không chỉ phòng bệnh cho người mẹ mà phòng cho cả bé vì kháng thể được truyền qua nhau thai.

Trường hợp của bạn, tiêm xong mới biết có thai thì cũng không cần lo lắng, hãy giữ nguyên thai. Chúng ta có đầy đủ phương tiện để sàng lọc, chẩn đoán, theo dõi trong suốt quá trình mang thai. Thực tế, có rất nhiều người tiêm xong phát hiện có thai, tôi đều khuyên không nên sợ, giữ lại thai vì dữ liệu hiện có trên thế giới không ghi nhận vaccine ngừa Covid-19 ảnh hưởng đến thai nhi. Đến nay cũng không có khuyến cáo nào sau tiêm vaccine phải tránh thai cả.

Trong quá trình khám thai, chú ý các mốc để thực hiện siêu âm kết hợp xét nghiệm máu nhằm tầm soát các bất thường về nhiễm sắc thể và hình thái thai nhi. Bạn nên theo dõi sát sao thai kỳ theo chỉ định của bác sĩ sản khoa.

Trong các nghiên cứu trên thế giới, sau khi sinh, chuyên gia lấy nước ối, lấy máu tĩnh mạch rốn, lấy dịch họng người mẹ, phân tích nhau thai... đều không phát có virus trong đó. Hay nói cách khác, người mẹ có virus trong hầu họng hay nhiễm virus nhưng trong nhau thai, dây rốn không có. Điều này chứng tỏ nCoV không ở trong buồng ối hay em bé.

Vì vậy, giả sử người mẹ có nhiễm hay có tiêm vaccine thì em bé cũng không bị nhiễm nCoV. Đặc biệt vaccine tiêm cho phụ nữ có thai hiện nay có hai loại là vector và mARN. Cả hai loại này đều không phải vaccine sống, nên khẳng định khi tiêm không có nCoV vào em bé.

Phụ nữ mang thai khi nhiễm nCoV dễ diến tiến nặng, vì vậy chị em nên đi tiêm vaccine. Người mẹ tiêm vaccine sẽ sinh ra kháng thể, kháng thể này có khả năng qua rau thai, giúp bảo vệ em bé trong những tháng đầu sau sinh, khỏi bị nhiễm virus bởi tác động xung quanh.

Phó giáo sư Trần Danh Cường
Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Nguồn VNE