Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Phụ nữ mang thai mắc Covid-19 sẽ thế nào?


 

Tôi được biết phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19 có nguy cơ phải thở máy ở phòng điều trị đặc biệt cao hơn so với những người bình thường.

Tôi bị hở van 2 lá 1/4, đang mang thai được 15 tuần, mới có kết quả test nhanh tại nhà dương tính và chờ PCR. Tôi rất lo lắng, không biết phụ nữ mang thai lại có bệnh tim mạch, khả năng bị Covid-19 nguy hiểm hơn người khác nhiều hay không? Có làm cho bệnh tim của tôi nặng thêm hay không? Ảnh hưởng tới sự phát triển của em bé trong bụng như thế nào? (Ngọc Hương)

Trả lời: Hiện nay, tình trạng những người bình thường mắc Covid-19 phải nhập viện, thở máy và tử vong cao. Bạn vừa mang thai lại mắc bệnh nền tim mạch là điều lo lắng trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, hiện nay, phụ nữ mang thai có thể tiêm vaccine Covid-19 từ tuần thứ 13. Do đó, nếu bạn có kết quả test PCR âm tính nên tiêm vaccine phòng, chống Covid-19. Đây là điều kiện giúp bạn giải tỏa lo lắng khi người phụ nữ mang thai bị bệnh.

Bạn đang mang thai và lại mắc bệnh lý nền, theo các bác sĩ điều trị chuyên khoa tim mạch, bạn vẫn có thể tiêm vaccine Covid-19. Hiện nay, Chính phủ quy định phụ nữ mang thai có thể tới bệnh viện có cấp cứu sản khoa. Khi bạn đến, các bác sĩ sản khoa và tim mạch sẽ có trao đổi về chuyên môn để chích ngừa cho bạn. Những phản ứng sau tiêm của người bình thường, phụ nữ mang thai và có bệnh nền đều giống nhau nên bạn cần phải kết nối với bệnh viện có khoa sản uy tín để nhận được sự tư vấn chính xác.

Bác sĩ chuyên khoa I Bạch Thị Chính
Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC

Nguồn VNE