Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Trẻ thừa cân, béo phì nên tập luyện buổi nào tốt nhất?


 

Nên tập luyện buổi nào là tốt nhất cho trẻ thừ cân, béo phì và cần khởi động ra sao? Trước khi tập nên cho bé ăn nhẹ những gì? (Phước Ninh)

Trả lời:

Trong vận động, thời điểm tập không quan trọng vì vấn đề chính là dành thời gian để tập luyện thế nào có thể giúp trẻ giảm cân. Bất cứ thời điểm nào trong ngày đều có ích trong việc giảm cân vì tập luyện làm tăng tiêu hao năng lượng, từ đó giúp trẻ giảm cân. Quan trọng nhất là trẻ cần hình thành thói quen tập luyện. Trẻ có thể chọn bất cứ thời điểm nào trong ngày để tập luyện. Tuy nhiên, trẻ nên chọn ra một khung giờ nhất định và lặp lại điều đó mỗi ngày để hình thành thói quen tập luyện.

Với khởi động, trẻ nên thực hiện những bài tập đơn giản về xoay khớp, căng giãn các nhóm cơ... Những bài tập này giúp làm nóng cơ thể. Tuy nhiên, đối với bài tập căng giãn cơ, khi khởi động nên thực hiện những bài tập ở trạng thái động. Ví dụ, khi căng giãn bàn tay, trẻ không nên giữ nguyên mà sẽ kéo căng từng phần, liên tục. Những động tác này giúp cơ thể làm nóng và sẽ chuyển dần sang trạng thái tập luyện tốt hơn.

Đối với tập luyện, trẻ cần ăn nhẹ trước và sau khi tập luyện, vì việc này ảnh hưởng nhiều đến chất lượng buổi tập, tránh ăn những món khó tiêu. Ăn tối thiểu trước buổi tập 30 phút để cung cấp năng lượng.

Khi tập luyện mà cảm giác đói, mệt mỏi thì không thể nào tập hết sức trong buổi tập và dễ gây nản. Tương tự, sau buổi tập một tiếng, trẻ nên ăn một bữa nhẹ để bổ sung lại năng lượng và trạng thái hồi phục tốt hơn, từ đó cảm giác tập luyện sẽ tốt hơn.

Giảm cân là một lộ trình dài hạn nên quan trọng vẫn là trẻ hình thành được thói quen tập luyện và sau đó tăng lượng vận động trong buổi tập. Những điều này phụ thuộc rất nhiều vào trạng thái sức khỏe và cảm giác của trẻ trong buổi tập. Do đó, việc ăn trước, sau buổi tập sẽ giúp trạng thái tinh thần tốt hơn, trẻ sẽ hoàn tất buổi tập ở mức độ cao nhất, giúp tăng tiêu hao năng lượng, từ đó giúp giảm cân.

Thạc sĩ Khoa học thể Thao Phạm Thanh Nghị
Trưởng bộ phận Hướng dẫn vận động và Tập luyện thể thao, Nutrihome

Nguồn VNE