Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Sốt xuất huyết có thể mắc bốn lần trong đời


Nhà em có hai bé, mỗi bé mắc sốt xuất huyết ba lần thì có mắc nữa không? Nếu bệnh chỉ sốt nhẹ thì có nguy cơ trở nặng không? (Lan Trúc)

Cho đến nay, Bộ Y tế ghi nhận hơn 50.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 18 ca tử vong. Một người có thể mắc sốt xuất huyết bốn lần (do bốn tuýp của virus Dengue khác nhau) gây ra, nhưng không đồng nghĩa ai cũng đều phải mắc sốt xuất huyết đến bốn lần trong đời.

Có những lần mắc sốt xuất huyết thoáng qua mà người bệnh cũng không rõ có mắc sốt xuất huyết hay không, chỉ khi xét nghiệm máu mới biết chính xác. Người mắc một lần hay đã mắc bốn lần đều cũng phải nâng cao phòng ngừa bệnh. Không nên có suy nghĩ đã mắc bệnh 3 lần, chỉ cần bị sốt xuất huyết một lần nữa là tránh được bệnh suốt đời. Một số trường hợp mắc lần thứ hai còn dễ nặng hơn lần đầu bị sốt xuất huyết.

Phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm rất quan trọng. Không phải trường hợp sốt xuất huyết nào cũng diễn tiến nặng, cần đến bệnh viện. Có những tỷ lệ sốt xuất huyết diễn biến nhẹ, phát ban và thử máu mới phát hiện bệnh.

Qua trọng nhất, dù sốt nhẹ hay sốt cao mà trong mùa của sốt xuất huyết thì cần chú ý dấu hiệu cảnh báo. Nếu sốt cao hai ngày liên tục không thuyên giảm, đau bụng nhiều ở vùng gan, nôn ói, chảy máu chân răng, đi cầu ra máu... cần đưa người bệnh đến bệnh viện. Trường hợp người mắc bệnh có biểu hiệu như tay chân lạnh ngắt, thở không được... là đã trễ.

Trong bệnh viện mới có thể xét nghiệm theo dõi sát sao, bác sĩ khám liên tục cho người bệnh. Bác sĩ tái khám nhiều lần, đo huyết áp, thử máu 2-3 lần... một ngày để biết thời điểm nào là can thiệp kịp thời, cứu sống người bệnh.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh

Nguyên Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng I, TP HCM

Nguồn VNE