Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Nguyên tắc cơ bản khi chăm sóc trẻ sơ sinh


 

Bố mẹ đảm bảo cho bé có môi trường sống tốt, ăn và bú đúng cử, đảm bảo giấc ngủ đủ giúp cơ thể thích ứng, phát triển tốt.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thu Vân - Phó khoa Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh chia sẻ, nhiều bố mẹ không tránh những lo lắng khi chăm sóc những em bé sơ sinh. Tuy nhiên, em bé sơ sinh khỏe mạnh sẽ có những thay đổi mà bố mẹ cần theo dõi để cẩn trọng hơn trong quá trình chăm sóc.

Việc bé bú, trớ, đi ngoài, giấc ngủ... là những điều khiến cho bố mẹ quan tâm nhiều trong quá trình chăm sóc bé. Tuy nhiên, bố mẹ nên giữ bình tĩnh, đừng quá lo lắng mà hãy chú ý nhiều đến mọi hoạt động của bé. Điều này sẽ giúp bố mẹ hiểu và biết cách chăm sóc bé đúng. Khuyến cáo chung là phải bố mẹ phải đảm bảo cho bé có một môi trường sống tốt, ăn và bú đúng cử, đảm bảo giấc ngủ đủ. Thực hiện những điều này, cơ thể bé sẽ thích ứng và phát triển tốt.

Khuyến cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới, Bộ Y tế... các mẹ phải đảm bảo bé sơ sinh được ăn sữa mẹ. Các mẹ từ khi mang thai sẽ học những tư thế giúp hỗ trợ cho bé bú đúng cách. Khi bé ăn đủ, ngủ đúng giấc thì quá trình sinh hoạt khác của bé sẽ dễ dàng, giúp bố mẹ chăm sóc bé tốt hơn. Ngoài ra, những bố mẹ có con lần đầu thường gặp một số khó khăn khi chăm sóc nên có thể tham gia các khóa học tiền sản để biết cách tắm bé đúng và an toàn nhất.

Những ngày đầu chăm sóc em bé sơ sinh, bố mẹ chủ yếu cần giải quyết các vấn đề như ăn, ngủ, tắm, vệ sinh... Bố mẹ làm tốt điều này sẽ tạo sự thoải mái cho bản thân mình và cả những em bé.

Nguồn VNE