Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Lưu ý khi dùng thực phẩm trong 3 tháng đầu thai kỳ


3 tháng đầu thai kỳ mà ăn các loại thức ăn mát như khổ qua, rau má thì có ảnh hưởng gì và cần kiêng cữ những gì? (Trinh Trinh)

Trả lời:

Khổ qua, rau má là thực phẩn tốt giúp thanh nhiệt, đặc biệt là có lợi cho những bà mẹ trong thai kỳ quý 2 (24-28 tuần). Khổ qua cũng là thực phẩm hạn chế làm đái tháo đường thai kỳ cho các mẹ bầu. Tuy nhiên, những loại thực phẩm này cần phải làm chín như xào, nấu canh sẽ tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

Với thực phẩm, các bà mẹ bầu cần chú ý là thức ăn phải đảm bảo vệ sinh. Ví dụ nếu đó là thức ăn bổ mà không chín làm các mẹ dễ nhiễm khuẩn. Thứ hai là mẹ bầu phải hạn chế những thực phẩm có khả năng gây nhiễm, đặc biệt là nhiễm độc chì như động vật sống ở dưới vùng đáy, chẳng hạn tôm, ngao, sò, ốc... Đây là thực phẩm tốt cho mẹ bầu, nhưng lại có nguy cơ gây nhiễm độc chì, ảnh hưởng đến sức khỏe. Sò lại là thức ăn có nhiều kẽm nên rất tốt cho sự phát triển thai nhi. Các bà mẹ muốn có được kẽm tốt cho phát triển của con thì cũng nên ăn kỹ khi làm chín.

Ngoài ra còn có một số thức ăn có thể gây co bóp tử cung của mẹ bầu nhưng khi nấu chín sẽ làm mất tác dụng đó, vì vậy, tốt nhất là cần ăn khi đã được nấu chín. Các mẹ không phải kiêng khem gì cả, mà chỉ làm sao để thức ăn mang giá trị cao, có lợi cho sức khỏe và lưu ý một số vấn đề như tôi vừa đề cập.

TTƯT. PGS. TS. BS Cao Thị Thu Hương
Bác sĩ Dinh dưỡng Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome

Nguồn VNE