Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Tiêm vaccine Covid-19 có ảnh hưởng điều trị hiếm muộn?


 

Tôi nên tiêm vaccine phòng Covid-19 trong giai đoạn nào của quá trình điều trị vô sinh hiếm muộn, có ảnh hưởng gì đến tỷ lệ thành công không?

Trả lời:

Trong quá trình mang thai, nếu tiêm vaccine, với một số trường hợp, người được tiêm sẽ gặp phản ứng không mong muốn sau tiêm như sốt. Khi đó, dễ gây ra những lo lắng không cần thiết lúc mang thai nên tiêm vaccine trước khi mang thai rất có lợi. Thứ nhất là tránh các tác dụng không mong muốn của vaccine. Thứ hai là hiện giờ có những bằng chứng cho thấy kháng thể sinh ra từ việc tiêm vaccine có thể đi qua nhau thai, giúp bảo vệ thụ động cho thai nhi cũng như em bé lúc ra đời.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai chương trình tiêm vaccine cho những người phụ nữ chuẩn bị điều trị hiếm muộn để rút ngắn thời gian chờ đợi. Bởi trong điều trị hiếm muộn, yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới khả năng có thai của người phụ nữ là tuổi tác. Theo một nghiên cứu gần đây, nếu trì hoãn điều trị khoảng 3 tháng thì không ảnh hưởng gì tới kết quả điều trị của người phụ nữ, ngay cả với nhóm giảm dự trữ buồng trứng. Vì lý do đó, chúng tôi muốn thúc đẩy nhanh việc tiêm vaccine.

Thông thường, chúng tôi sẽ cho bệnh nhân hoàn tất hai mũi tiêm vaccine phòng Covid-19. Sau khi hoàn tất mũi tiêm thứ hai, cơ thể của người phụ nữ cần ba tuần để tạo ra đầy đủ kháng thể bảo vệ. Do đó, khoảng ba tuần đến một tháng sau mũi tiêm thứ hai, chúng tôi sẽ bắt đầu điều trị để sẵn sàng cho người phụ nữ có thai ngay trong chu kỳ đó.

Thạc sĩ, bác sĩ Giang Huỳnh Như
Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Nguồn VNE