Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Có nên xét nghiệm chất lượng phôi?


 

Nếu làm IVF tạo được phôi, chúng tôi có nên xét nghiệm chất lượng trước khi chuyển phôi và điều này có ảnh hưởng gì tới phôi không?

Tôi năm nay 42 tuổi, chưa có con, tiền sử lưu thai 8 tuần hai lần, một lần xảy thai 19 tuần sau chọc ối. Tôi đã làm các xét nghiệm theo lời khuyên của bác sĩ, kết quả bình thường. Tôi từng mổ tách dính, bóc polyp ở Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Chồng tôi có tinh dịch đồ chỉ có 4% tinh trùng bình thường. Năm 2017, có làm halosperm test thì tỷ lệ đứt gãy ADN cao, uống thuốc điều trị thì tỷ lệ đứt gãy giảm rõ rệt. Tôi có AMH thấp.

Xin hỏi bác sĩ nếu làm IVF tạo được phôi, chúng tôi có nên xét nghiệm chất lượng trước khi chuyển phôi, điều này có cần thiết trong trường hợp của chúng tôi và có ảnh hưởng gì tới phôi không? (Thanh Nguyễn)

Trả lời:

Thứ nhất, chị có mấy điểm trừ là chị đã 42 tuổi, tinh trùng của chồng thời gian trước không tốt, sau điều trị đã tốt lên. Ngược lại, chị có mấy điểm cộng là đã có thai - yếu tố xác định là phôi có thể làm tổ; chị hai lần thai lưu và một lần xảy thai sau chọc ối. Tôi không hiểu chọc ối là vì lý do gì (có thể do nghi ngờ thai bất thường)?

Trong trường hợp của chị, nếu làm lại, chúng tôi khuyên chị nên làm sàng lọc phôi vì một số yếu tố. Thứ nhất, chị đã 42 tuổi, nên sàng lọc phôi bởi với những người phụ nữ lớn tuổi, tỷ lệ bất thường về nhiễm sắc thể của phôi sẽ cao lên. Thứ hai, chị từng có tiền sử là chọc ối để xác định, tôi nghĩ là chắc có bất thường gì đó liên quan đến nhiễm sắc thể.

Tôi thấy có một điểm cộng nữa là chị đã làm các thủ thuật thăm dò và điều trị buồng tử cung, giờ đã trở lại bình thường. Tôi mong là chị nên làm sớm vì lứa tuổi người mẹ càng cao, chất lượng và số lượng noãn sẽ giảm, dẫn tới tỷ lệ thành công giảm. Do đó, thời gian là vấn đề quan trọng đối với chị.

Trong giai đoạn này, việc đi lại gặp khó khăn, chúng tôi sẽ hỗ trợ bệnh nhân đăng ký khám online 1:1 với các bác sĩ. Bác sĩ sẽ hướng dẫn chị cần tiến hành thăm khám, làm xét nghiệm gì trước vì có những xét nghiệm sẽ quá hạn và có thể thay đổi. Chúng tôi sẽ hỗ trợ làm các chỉ định thăm dò và chị có thể thực hiện tại địa phương nếu ở xa. Chị có thể sử dụng các xét nghiệm đó để đến bệnh viện điều trị, giúp rút ngắn thời gian chờ đợi.

PGS.TS.BS Lê Hoàng
Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Nguồn VNE