Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Nghiên cứu của Canada: Bà bầu ốm nghén càng nặng càng ảnh hưởng tới trí thông minh của trẻ


 

Mặc dù những cơn ốm nghén gây ra nhiều phiền phức cho bà bầu nhưng nó lại rất có lợi cho sự phát triển của thai nhi.

Ốm nghén là tình trạng khiến nhiều bà bầu cảm thấy khổ sở đủ đường, thường xuất hiện ở tam cá nguyệt đầu tiên. Trong trường hợp bị ốm nghén nặng, bà bầu như bị tra tấn khi không thể ăn uống hay làm bất cứ thứ gì.

Tình trạng ốm nghén có liên quan tới sự thay đổi các hormone cần thiết cho sự phát triển của nhau thai. Các chuyên gia cho rằng, đây là dấu diệu của một thai kỳ khỏe mạnh, mặc dù nó hành hạ nhiều bà bầu ăn không ngon ngủ không yên.

Phản ứng này liên quan đến một loại hormone trong cơ thể được gọi là gonadotropin màng đệm ở người (HCG). Đây là một hormone glycoprotein được tiết ra bởi các tế bào nguyên bào nuôi của nhau thai. Chức năng chính của HCG là kích thích hoàng thể kinh nguyệt sang hoàng thể thai nghén, đồng thời thúc đẩy sự tiết liên tục của estrogen và progesterone, duy trì hình dạng của nội mạc tử cung, giúp nhau thai phát triển bình thường, rất cần thiết để duy trì thai kỳ khỏe mạnh.


Ốm nghén là dấu hiệu của một thai kỳ khỏe mạnh. (Ảnh minh họa)

Khi hormone này gia tăng nhanh chóng nó sẽ làm ức chế sự bài tiết của dịch vị, từ đó ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa bình thường của bà bầu, gây ra cảm giác buồn nôn và nôn.

Ở một góc độ khác, hormone HCG tăng lên chứng tỏ thai khi đang lớn lên một cách khỏe mạnh. Tùy vào thể trạng của từng người, hormone HCG sẽ tăng cao hoặc thấp, dẫn tới bà bầu có phản ứng ốm nghén nặng nhẹ khác nhau.

Thông thường, bà bầu sẽ có những triệu chứng ốm nghén như chán ăn, buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi vào tuần thứ 6 của thai kỳ. Các triệu chứng sẽ dần thuyên giảm vào khoảng tuần thứ 13.

Ốm nghén có liên quan mật thiết tới sự phát triển IQ của trẻ
Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi ở Toronto, Canada đã phát hiện ra rằng, những bà bầu bị ốm nghén nặng khi mang thai sau khi sinh con, trẻ có đầu óc nhạy bén, thông minh hơn. Họ tin rằng, điều này có liên tới các hormone thai kỳ trong lúc ốm nghén đã tác động tích cực tới sự phát triển não bộ của thai nhi.


Tình trạng ốm nghén càng nặng thì điểm IQ càng cao. (Ảnh minh họa)

Để chứng minh cho điều này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm kéo dài từ năm 1998 đến năm 2003, bao gồm 121 phụ nữ được chia thành 3 nhóm mẹ con: bà mẹ bị ốm nghén được điều trị bằng diclectin, bà mẹ bị ốm nghén không được điều trị bằng dilectin, bà mẹ không bị ốm nghén.

Sau đó, các bài kiểm tra khác nhau đã được thực hiện cho trẻ em từ 3 đến 7 tuổi.

Kết quả cho thấy con cái của những phụ nữ bị ốm nghén đạt điểm cao hơn về chỉ số IQ, khả năng nói trôi chảy, phát âm tốt và trí nhớ tốt về những con số. Theo các nhà nghiên cứu, tình trạng ốm nghén càng nặng thì chỉ số IQ càng cao.

Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên của Tạp chí Nhi khoa vào tháng 4 năm 2009.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Irena Nulman đã chia sẻ với trang Reuters Health rằng: "Các phát hiện cho thấy việc buồn nôn, nôn trong thai kỳ không có hại cho em bé. Trên thực tế, nó còn có thể hỗ trợ thúc đẩy sự tăng trưởng về mặt tinh thần của thai nhi".

Mặc dù việc ốm nghén có liên quan tới IQ của một đứa trẻ nhưng không phải là tất cả. IQ của một người còn liên quan nhiều tới yếu tố như gen di truyền, môi trường, chế độ dinh dưỡng... Đặc biệt, IQ cao không thể tách rời với việc giáo dục. Ảnh hưởng của bố mẹ và từ chính nỗ lực bản thân trẻ cũng là yếu tố quan trọng tạo ra sự khác biệt về trí thông minh của mỗi người.


Vì vậy, mức độ ốm nghén không phải yếu tố quyết định hoàn toàn IQ của trẻ. Các bà mẹ sắp sinh nếu không bị ốm nghén cũng đừng tỏ ra quá lo lắng.

Nguồn: Pháp luật và bạn đọc