Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Không cần ra lệnh và quát mắng mà con vẫn nghe lời, bố mẹ đã thử chưa?


 

Cùng nghe chia sẻ của mẹ bỉm sữa có kinh nghiệm nuôi 3 con nhỏ về chủ đề này nhé!

Mang thai và sinh con là một hành trình trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Dạy con là một hành trình vô cùng dài và kiên nhẫn. Tính cách của con sẽ phụ thuộc vào cách giáo dục của ba mẹ. Để cho con vui vẻ mỗi ngày thì ba mẹ cần chú ý nhiều đến cảm nhận và cảm xúc của con mình. Hãy cùng nghe chia sẻ cách dạy con của một mẹ bỉm đang được rất nhiều người quan tâm!

Chị Đào Huyền Vy (một bà mẹ có 3 con) mới đây đã có những chia sẻ về phương pháp giúp con nghe lời bố mẹ mà không cần quát mắng:

"Cất dép đi, lấy túi đồ của con đi, đi rửa tay đi...", hay thậm chí nặng lời hơn: "Bố/Mẹ nói với con bao nhiêu lần rồi mà chơi xong cứ bày bừa ra thế này..."

Bố mẹ thấy quen không? Có bắt gặp chính chúng ta trong đó không? Đặc biệt trong những ngày con không đi học này, bố mẹ có thấy việc quát mắng và cáu gắt của mình với con nhiều hơn bình thường không?

Trước đây, bản thân Vy đã từng như vậy, thậm chí nhiều lần. Cho đến khi mình nhận thấy cách nói chuyện của mình không những không hiệu quả với con, mà còn khiến con có thái độ chống đối và khó chịu. Nhiều người trong chúng ta sẽ than phiền: "Sao mà nó bướng thế, nói không nghe". Thực ra bởi chúng ta phần lớn đang mắc sai lầm: Đó là sai khiến và đưa mệnh lệnh với con".


3 em bé đáng yêu của chị Đào Huyền Vy.

Vậy bố mẹ cần làm gì để thay đổi?

Thật ra điều này rất đơn giản, chỉ là chúng ta chưa tinh ý mà thôi. Thay vì đưa ra mệnh lệnh với con, chúng ta hãy:

1. Giúp con ý thức được con cần phải làm gì bằng cách đặt câu hỏi tu từ

Thay vì nói: "Cất dép đi" thì chúng ta có thể đổi thành: "Dép nên để ở đâu các bạn nhỉ?", hoặc thay vì: "Cất đồ chơi đi" thì hãy nhắc con: "Bây giờ phải cất gọn đồ chơi vào đâu nhỉ?"

Nếu con không chú ý, bố mẹ nhớ dừng việc của mình lại, ngồi xuống và nhìn sâu vào mắt con, bình tĩnh nói điều bạn muốn con làm nhé. Con cũng sẽ rất vui nếu bố mẹ cùng làm nữa đó. Nên nếu có thể bố mẹ đồng hành cùng con để tạo thói quen tốt cho con nha!

2. Gắn những hành động yêu cầu con làm với những điều mà con thích

"Chúng ta sẽ xem Youtube sau khi con học bài xong", "Mình sẽ ăn món gà rán sau khi con đi rửa tay".

Đó cũng là một cách tạo động lực để con hoàn thành yêu cầu một cách nhanh chóng và vui vẻ!

3. Hãy đưa cho con những sự lựa chọn

"Con thích thay đồ ngủ hay đánh răng trước?" hoặc "Con thích mặc áo xanh hay áo vàng?". Tôn trọng con và để con có thói quen được quyết định, tạo cho con cảm giác mình cũng tham gia lên kế hoạch bằng việc đưa ra lựa chọn cho con.

4. Đưa ra những lời gợi ý tích cực

Thay vì quát: "Con đừng làm ồn ở đây nữa", hãy gợi ý: "Con hãy về phòng mình và chơi trong đó nhé". Một gợi ý nhẹ nhàng khiến con cảm thấy hứng thú hơn là khiến con "cụt hứng" khi đang tập trung chơi.

5. Hãy cung cấp thông tin cho con khi con làm sai

Thay vì hỏi: "Ai vứt vỏ bánh kẹo ở đây đây?" thì chắc chắn lũ nhỏ sẽ thi nhau đổ lỗi cho đứa này đứa kia, vậy nên chúng ta có thể nói: "Vỏ bánh kẹo nên vứt ở thùng rác nhé các bạn!". Chúng sẽ tự động mang đi vứt mà không cần ai bảo.


Hãy để những ngày bên con tràn ngập tiếng cười. Tranh thủ dạy con, cũng là uốn nắn chính bản thân mình. Mọi người có thấy vậy không?

Bạn muốn đưa ra yêu cầu một cách nhanh chóng và muốn con hoàn thành ngay. Thực tế là một hành động yêu cầu nhỏ nhẹ với con "tiết kiệm thời gian" hơn rất nhiều việc đưa một mệnh lệnh. Con không hợp tác và bạn bắt đầu cáu gắt, quát mắng và bực bội. Tin mình đi, ít nhất mình có 3 đứa để trải nghiệm rồi!


Nguồn Nhịp Sống Việt