Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Đau lưng - triệu chứng đến 80% thai phụ gặp phải trong thai kỳ và đây là điều chị em nên nhớ để giảm thiểu cơn đau


 

Trong thời gian mang thai nhiều chị em hay bị ốm nghén. Tuy nhiên có một triệu chứng khác rất phổ biến mà đến 80% chị em phụ nữ đều gặp, đó là đau lưng khi mang thai.

 

Theo Ths. Bs CKII Nguyễn Công Định (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) nguyên nhân gây đau lưng khi mang thai là khi bụng của người mẹ trở nên to hơn trong thai kỳ, một loại hormone gọi là relaxin sẽ khiến các khớp xương ổn định trong xương chậu bị lỏng ra để cho em bé đi qua dễ dàng hơn trong khi sinh. Thêm vào đó là trọng lượng của tử cung của người mẹ phát triển to ra và sự cân bằng cơ thể bị đẩy lên khi trọng tâm cơ thể bị di chuyển về phía trước. Do đó, lưng dưới cong hơn bình thường để phù hợp với tải trọng - dẫn đến cơ bắp bị căng, đau nhức, cứng và đau.


Bác sĩ Nguyễn Công Định.

Nếu bạn cảm thấy nhói buốt, đau mà bắt đầu từ lưng hoặc mông và lan xuống chân, bạn có thể bị đau thần kinh tọa. Tuy nhiên đau lưng khi mang thai có thể chữa được và có nhiều cách để giảm bớt nó, vì vậy nếu giải pháp này không hiệu quả thì ta thực hiện giải pháp khác.

Một số lưu ý giúp chị em giảm đau lưng trong thời gian mang thai

Tư thế ngồi: Nằm dài trên ghế cả ngày thực sự gây căng thẳng cho cột sống. Kể cả ở nhà và tại nơi làm việc, chúng ta cũng có thể dùng những chiếc ghế hỗ trợ tập các bài tập về lưng, cánh tay. Các mẹ hãy sử dụng gác chân để nâng cao bàn chân một chút và không bắt chéo chân, điều đó có thể khiến xương chậu của bạn nghiêng về phía trước và làm trầm trọng thêm những cơ lưng bị căng.

Nghỉ giải lao: Đi bộ hoặc đứng ít nhất 1 tiếng 1 lần. Ngồi quá lâu có thể khiến lưng bạn đau hơn nữa. Cố gắng đừng đứng quá lâu, nếu trong những tình huống phải đứng lâu, hãy cố gắng đặt một chân trên một chiếc ghế thấp để giảm áp lực cho lưng dưới của bạn.

Tránh nâng vật nặng: Nếu phải nâng vật nặng, hãy làm từ từ. Ổn định trọng lực tư thế bản thân một cách chắc chắn, uốn cong đầu gối và nâng vật lên từ từ.


Đau lưng khi mang thai là hiện tượng phổ biến nhiều mẹ bầu hay gặp phải (Ảnh minh họa).

Theo dõi cân nặng: Theo dõi sự tăng cân của bản thân vì tăng cân có thể gây khó khăn vào lưng.

Đi giày phù hợp: Không đi những đôi giày cao gót cũng như đôi đế phẳng dẹt hoàn toàn. Các chuyên gia khuyên nên đi đôi giày gót thấp để giữ cho cơ thể thẳng hàng.

Nằm trên một tấm nệm cứng: Nếu đệm của bạn không cứng, hãy đặt một tấm ván bên dưới trong suốt thời gian mang thai. Một chiếc gối cơ thể dài ít nhất 1,5m cũng giúp bạn có được những tư thế ngủ giảm căng thẳng.

Hạn chế mất ngủ giảm đau lưng cho bà bầu

Những bà bầu nên giữ tâm trí thanh thản để làm cho lưng bớt bị căng đau. Bạn cũng có thể thử 1 số động tác yoga đơn giản trước khi sinh, giúp thư giãn cả tâm trí và lưng.


Ngoài ra, bà bầu có thể chườm nóng và lạnh làm dịu cơ bắp đau bằng cách áp dụng chườm lạnh, sau đó chườm ấm trong khoảng thời gian 15 phút. Hoặc có thể đi mát-xa sau 3 tháng đầu, nhân viên mát- xa nên biết bạn có thai và được đào tạo về nghệ thuật mát-xa.


Nguồn Nhịp Sống Việt