Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Bé sơ sinh nhập viện sau 4 ngày được mẹ nhỏ sữa vào mắt


Theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc, Đơn nguyên Mắt của bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho bé sơ sinh 14 ngày tuổi trong tình trạng mắt chảy dịch.

Được biết, bé là con đầu, sinh thường đủ tháng, sau sinh bé có hiện tượng đọng nước mắt, mắt nhiều nhèm nhử. Mẹ bé theo kinh nghiệm truyền miệng đã nhỏ sữa mẹ vào mắt bé trong 4 ngày.

Sau 4 ngày, bé quấy khóc, mắt chảy dịch màu hồng, không mở được mắt, được đưa tới viện khám với tình trạng mi sưng nề. Kết mạc xung huyết, cương tụ nhiều, có giả mạc, mắt phải giác mạc loét trợt.

Ngay lập tức, bé đã được bác sĩ Đơn nguyên Mắt tích cực rửa cùng đồ, bóc giả mạc, dùng kháng sinh tại chỗ và dinh dưỡng giác mạc.

Sau 5 ngày điều trị, tình trạng mắt của bé đã ổn định.

Theo các bác sĩ, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng không phải thần dược chữa bách bệnh. Trong sữa mẹ có rất nhiều chất như đạm như lactose, sắt, lapase, amylase... tất cả đều giúp phát triển trí não và thể chất cho trẻ.

Tuy nhiên, việc nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sẽ tạo môi trường giàu dinh dưỡng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt cho trẻ, khiến trẻ dễ mắc các bệnh về mắt.

Đối với những trẻ đang bị các bệnh về mắt, việc nhỏ sữa sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng, có thể dẫn đến các biến chứng như viêm loét giác mạc, để lại sẹo giác mạc gây giảm thị lực của trẻ.

Để chăm sóc mắt an toàn cho trẻ, các bác sĩ khuyến cáo:

Trẻ sau khi sinh thường đọng nhiều dịch xung quanh mắt, mẹ nên dùng nước muối sinh lý 0,9% vệ sinh mắt cho bé.

Thường xuyên cắt móng tay, vệ sinh tay bé sạch sẽ để giảm nguy cơ nhiễm trùng hay tổn thương mắt vì trẻ thường có thói quen dụi, gãi mắt.

Vệ sinh đồ chơi và không dùng đồ chơi sắc nhọn.

Khi mắt trẻ có dấu hiệu bất thường hãy đưa trẻ tới các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Trước khi dùng một loại thuốc hay bất kỳ kinh nghiệm gì để điều trị bệnh cho trẻ, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc người có chuyên môn.

Nguồn VTV