Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Những sai lầm thường thấy của cha mẹ khiến việc học online của con kém hiệu quả


 

Việc học online với học sinh trong thời điểm dịch COVID-19 hiện nay là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, cha mẹ cần tránh những sai lầm khiến việc học online của con không được tốt dưới đây.

Trong buổi chia sẻ "Đồng hành cùng con học trực tuyến mùa dịch" của Viện tâm lý Việt Pháp, chuyên gia tâm lý học, PGS.TS Nguyễn Thành Nam cho biết, việc học online cũng có cái lợi khi đó là cơ hội để dạy con những kĩ năng công dân số. Nếu làm tốt chúng ta đã chuẩn bị những năng lực công dân số. Đây cũng là cơ hội để bố mẹ nâng cấp bản thân mình, hiểu được chương trình giáo dục mới, bố mẹ đồng hành cùng với con trong quá trình giáo dục như thế nào...

Điều quan trọng là để cho trẻ hứng thú với việc học online, tập trung học ra sao? Để cho con chú ý nghe giảng phần nhiều cũng sẽ phụ thuộc vào việc truyền cảm hứng học tập. Với những bạn lớn mà không nghe giảng chẳng qua các con không có động cơ học tập thì sẽ khó hơn. Còn ở các em nhỏ, việc dạy học online nên được hình thức game hóa.

Cha mẹ, thầy cô cần giới thiệu cho con cách thức thế nào cho con hứng thú, học giống như một trò chơi. Thay vì chú tâm vào nội dung bài giảng, giáo viên cần thiết kế, tạo ra các video thú vị hay các trò chơi để thu hút, giảm áp lực cho trẻ.

Chuyên gia cũng cho rằng, trong việc giúp con tập trung học online, cha mẹ cần tránh những sai lầm khiến việc học online của con không được tốt dưới đây:

Không quan tâm chỗ ngồi học của con

Góc học tập càng gọn gàng, càng cố định giúp con có tinh thần học tập tốt hơn. Mọi người đừng vứt lung tung mọi thứ trên mặt bàn học của con, con sẽ khó tập trung được. Bàn ghế cũng cần cho con học đúng tư thế, trẻ ngồi mỏi cũng vặn vẹo khó tập trung.

Cha mẹ cũng cần có quy tắc cho góc học tập của con. Góc học tập dù nhỏ nhưng không ai làm phiền, để con cách ly khỏi tiếng động cho con đeo chụp tai vào. Rất nhiều cha mẹ con học online thi thoảng lại ngoái đầu vào nói, mở tiếng tivi... sẽ khiến cho trẻ bị giao động. Những trẻ nhỏ như ở bậc tiểu học cha mẹ có thể khuyến khích con bằng những phần thưởng nếu như con học ngoan, không chạy ra khỏi chỗ ngồi trong những giờ học...

Không tạo sự an tâm cho trẻ


Ảnh minh họa

Đối với các bạn càng nhỏ thì để tạo hứng thú cho trẻ khi học online là phải tạo cho trẻ sự an tâm. Một trong những nguyên tắc là luôn luôn phải để cho các em thành công. Các em chưa làm được thì phải giúp đỡ 1 phần để chinh phục mục tiêu học tập thì mới hứng thú nghe giảng.

Khi học thu hút các bạn nhỏ nên chuẩn bị thật nhiều phần thưởng như nhiều ngôi sao, trái tim... con tham gia hoạt động nào lại tặng phần thưởng. Bất kể hành vi nào của con chăm chú nghe giảng, sôi nổi tham gia hoạt động nên có thưởng. Cha mẹ có thể cụ thể hóa phần thưởng cho con bằng một điều gì đó.

Ứng xử không tốt khi cùng con học

Giai đoạn đầu tiên cha mẹ cần ngồi bên cạnh con để giúp con thao tác thuần thục mới không can thiệp nữa, nhất là những em nhỏ ở đầu cấp tiểu học. Điều quan trọng hơn cả không phải bố mẹ ngồi bên cạnh con nên hay không mà là cách ứng xử của cha mẹ.

Nếu bố mẹ ngồi bên cạnh con mà toàn có những lời nói cao giọng làm cho trẻ bị tổn thương thì ngồi bên cạnh không bằng nên để con tự học. Việc đó làm trẻ mất hứng luôn với bài học rồi. Có những đứa trẻ cô gọi chưa biết trả lời thế nào, chưa biết thao tác, cha mẹ đã quát "trả lời đi, có thế mà không trả lời được", trẻ rơm rớm khóc là khi đó đã không thể theo được bài học nữa.

Khi cha mẹ ngồi cùng học online với con là phải học cách làm cha mẹ. Ngồi bên cạnh thì điều hướng cho con những chức năng của ứng dụng học tập. Đừng nghĩ ngồi cùng con là con ỉ lại, bởi với các bạn nhỏ giúp các con những bước đầu tiên để trẻ cảm thấy việc học tập thú vị, dễ dàng rất quan trọng. Con từ đó thấy việc học không khó sẽ có động cơ học tập tốt.

Thiết bị không đảm bảo

Nếu có điều kiện, cha mẹ nên cho con học bằng máy tính thay vì màn hình điện thoại vì việc học lâu dài ảnh hưởng đến tinh thần học và sự tập trung. Chỉ khi không còn cách nào khác mới nghĩ đến phương án cho con học bằng điện thoại. Màn hình điện thoại nhỏ hiển thị bài giảng nhiều khi không hết, trẻ khó theo dõi bài.

Không cân bằng thời gian tiếp xúc với internet

Trước đây khi các con vẫn nghỉ học, chưa phải học online thì cha mẹ vẫn để cho con xem tivi, vẫn chơi điện tử một ngày 5-6 tiếng, thậm chí nhiều hơn. Khi con đã bước vào học online rồi thì cha mẹ phải cân bằng lại tổng thời gian con tiếp cận với màn hình điện thoại, internet ở nhà.

Ngoài thời gian học online, các con lại vẫn tiếp cận màn hình điện tử quá nhiều thì ánh sáng xanh sẽ làm hại tới trẻ nhiều vấn đề về mắt như nhức mỏi mắt, đau đầu, mất ngủ... Điều này cũng làm trẻ gặp vấn đề sức khỏe tâm thần như cáu giận, mất tập trung, không muốn nhìn màn hình học online nữa...

Nguồn Giadinh.net