Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Nếu rốn của bé cưng có những biểu hiện này, cha mẹ nên đưa con đến gặp bác sỹ sớm


 

Các bậc cha mẹ thường không biết thế nào là bất thường, thế nào là nguy hiểm của sức khỏe trẻ sơ sinh để cần đưa bé đi khám ngay. Tuy nhiên, nếu rốn của trẻ có một trong những biểu hiện sau thì bạn cần đưa trẻ đến gặp bác sỹ sớm.

Theo ThS.BS. Nguyễn Thị Anh Tiên - Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, khi cuống rốn khô lại và lành, nó có thể có màu nâu, xám hoặc đen, đó là bình thường. Thông thường sẽ không có vấn đề gì nếu bạn giữ rốn khô và sạch. Rốn sẽ rụng sau 1-2 tuần.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên chủ quan và phải để ý rốn của trẻ trong những ngày bé mới chào đời. Nếu có những biểu hiện sau thì bạn nên đưa con đến gặp bác sỹ sớm.

1. Chảy máu rốn:

Mẹ sẽ thấy rỉ một vài giọt máu trên chỗ giữa cuống rốn đã khô và chân rốn, chảy máu do cọ xát tả vào cuống rốn. Chảy máu thường sẽ tự cầm hoặc cầm khi ấn nhẹ vùng rốn bằng miếng gạc sạch.

Nếu chảy máu tái dai dẳng hoặc chảy máu nhiều (vẫn còn chảy máu sau 10 phút đè ép hoặc tiếp tục chảy máu trên 3 lần), mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ, vì có thể có bệnh lý gây chảy máu rốn.


Ảnh minh họa

2. Rốn rụng muộn:

Thông thường rốn rụng sau 10-14 ngày tuổi, nhưng một số ít trường hợp có thể kéo dài > 3 tuần. Nên giữ rốn khô và kiểm tra da quanh rốn mỗi ngày. Rửa sạch chất tiết bám trên rốn một cách nhẹ nhàng và lau khô. Chú ý không được dùng cồn hoặc các chất sát khuẩn khác bôi lên rốn. Khi mặc tã, không nên để tã đè lên cuống rốn. Sau 3 tuần mà rốn chưa rụng, mẹ nên đưa con đi khám bác sĩ.

3. Rốn rỉ dịch:

Rốn rỉ dịch hoặc bị ẩm, hoặc có ít mủ trên bề mặt, thường xảy ra sau khi rốn đã rụng, trẻ có thể bị nhiễm trùng rốn mức độ nhẹ hoặc có bệnh lý rốn khác kèm theo như tồn tại ống niệu rốn, u hạt rốn... Mẹ nên đưa bé đi khám để được tầm soát bệnh lý rốn và hướng dẫn cách chăm sóc rốn.

Lưu ý: nên để rốn thoáng, không bôi thuốc kháng sinh hay thuốc sát trùng lên rốn.

4. Nhiễm trùng rốn:

Là tình trạng nhiễm trùng vùng rốn và mô xung quanh rốn gây sưng, đỏ hoặc đau, chảy dịch mủ, hôi, hoặc đôi khi chỉ nhẹ như rỉ dịch hoặc chảy máu nhẹ.

Khi em bé có dấu hiệu nhiễm trùng rốn, cần phải đưa bé đi khám. Em bé sẽ được cho uống thuốc và hướng dẫn vệ sinh rốn đúng cách và nặng hơn là phải nhập viện điều trị. Nếu em bé được uống thuốc tại nhà, phải đảm bảo rằng em bé uống đủ liều thuốc ngay cả khi rốn đã cải thiện hơn.

Các nguyên tắc chung khi chăm sóc rốn bị nhiễm trùng:

- Rửa sạch tay trước và sau khi chăm sóc rốn.

- Tã của bé phải nằm ở mức dưới rốn cho đến khi rốn lành. Điều này giúp ngăn ngừa nhiễm bẩn từ phân và nước tiểu, nếu cần có thể cắt trên tã một lỗ nhỏ vùng tã đi qua rốn.

- Không nên mặc quần áo ép chặt vùng rốn.

- Không đặt bé ngâm vào thau nước tắm cho đến khi nhiễm trùng rốn đã lành.

- Không rắc bột chống hăm hoặc các loại bột khác lên rốn rỉ nước.

- Theo dõi các dấu hiệu diễn tiến nặng của nhiễm trùng như chân rốn và vùng quanh rốn sưng phồng, chảy mủ, có mùi hôi,...

Khi trẻ có những dấu hiệu sau thì cần đưa trẻ đi tái khám ngay:


- Trẻ bị sốt.

- Các dấu hiệu của nhiễm trùng xấu hơn hoặc không cải thiện sau 2 ngày điều trị.

- Trẻ khóc hoặc có vẻ đau khi chạm vào rốn hoặc vùng quanh rốn.

- Chảy máu rốn nặng hơn.

- Chân rốn và vùng quanh rốn sưng phồng, chảy mủ, có mùi hôi.

- Trẻ bỏ bú.

- Trẻ ngủ nhiều hoặc giảm vận động hơn bình thường.

 

Giadinh.net.vn