Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Chăm sóc trẻ em mắc COVID-19Chăm sóc các bé mắc COVID-19 có đặc thù khác hơn so với người lớn, chính vì thế, với những bệnh nhân đặc biệt này, các bác sĩ sẽ có những chế độ chăm sóc riêng, đặc biệt về dinh dưỡng, tâm lí.


Quan tâm cả tới chế độ dinh dưỡng

Bệnh viện Dã chiến số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM) là nơi liên tục tiếp nhận các em bé dưới 6 tuổi bị nhiễm COVID-19.

Trong hơn một tháng qua ở đây có tổng cộng gần 600 trường hợp bệnh nhân là trẻ em. Đến chiều ngày 10.8, đã có nhiều em được xuất viện nên hiện tại Bệnh viện Dã chiến số 4 đang điều trị cho hơn 200 bệnh nhi.

Là người nhiều năm kinh nghiệm điều trị cho các bệnh nhân nhỏ tuổi, bác sĩ Nguyễn Trần Nam - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM, hiện đang tham gia điều trị ở Bệnh viện Dã chiến 4 cho biết: "Đặc thù Bệnh viện Dã chiến 4 không chỉ nhận người lớn mà nhận cả các em bé mắc trong gia đình. Cả gia đình bị nhiễm COVID-19 nên các bé được đưa vào đây".

Tuy ở lứa tuổi này nếu mắc COVID-19 thường không có chuyển biến nặng, nhanh khỏi và được xuất viện, nhưng cũng có nhiều điểm đặc biệt cần lưu ý để chăm sóc, điều trị cho các em được tốt hơn.

Theo bác sĩ Nam, việc chăm sóc em bé có đặc thù khác hơn so với người lớn, đặc biệt là về thuốc điều trị triệu chứng phải phù hợp độ tuổi. Các bác sĩ cũng phải rất thận trọng khi sàng lọc các biến chứng nếu có dấu hiệu xuất hiện.

Ngoài vấn đề điều trị thông thường đối với các bệnh nhi mắc COVID-19, các bác sĩ cũng lưu ý nhiều đến triệu chứng, liên quan đến dinh dưỡng, cần có chế độ riêng. Những em quá nhỏ sẽ được ăn cháo, sữa do bệnh viện và các mạnh thường quân hỗ trợ. Bên cạnh đó, các bé cũng cần được hỗ trợ về tâm lí.

"Với các gia đình có bố mẹ bị chuyển biến nặng, chúng tôi sẽ huy động người cùng phòng đang chưa có biểu hiện nặng hỗ trợ chăm sóc các em bé", bác sĩ Nam chia sẻ.

Trẻ thường ít bị biến chứng

Bác sĩ Nguyễn Trần Nam cho biết thêm, các biến chứng ở trẻ em ít hơn so với người già, người có bệnh nền. Tuy nhiên ở một số trẻ em có bệnh lí béo phì hoặc bệnh lí mạn tính cũng phải chú ý. Đối với các trường hợp đó, bác sĩ sẽ sàng lọc sớm để phát hiện biến chứng nhanh, nếu cần thiết sẽ chuyển qua Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM để chăm sóc cho phù hợp. Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM nhấn mạnh tuyệt đối không để chậm trễ trong việc điều trị.

Việc xuất viện cho các bệnh nhi đã khỏi bệnh cũng được chuẩn bị kĩ càng bởi theo bác sĩ Nam, bệnh nhân là em bé, biến chứng ít, nhưng có thể có nguồn lây cho người khác trong gia đình. Vậy nên, các bác sĩ sẽ theo dõi rất kỹ những em đủ tiêu chuẩn xuất viện mới cho về. Khi bệnh nhân nhi về, bác sĩ hướng dẫn cho phụ huynh cách chăm sóc để biết khi nào cần báo bác sĩ ngay.

Nguồn Báo Lao Động