Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

3 ảnh hưởng rõ rệt nhất khi cho trẻ nằm gối quá sớm, bố mẹ cần chú ý


 

Tùy theo từng độ tuổi mà bố mẹ nên cho trẻ sử dụng gối hoặc không để tránh làm tổn thương cột sống cổ của trẻ.

"Trẻ có nên nằm gối không?" dường như là mối bận tâm hàng đầu của không ít người mẹ. Trường hợp của cô Lý sau đây có thể khiến nhiều người thay đổi quan điểm trong việc có nên cho trẻ nằm gối hay không.

Vào ngày nọ, một người bạn đến chơi tiện thể thăm đứa con gái 3 tuổi của cô Lý. Đó là một cô bé rất xinh xắn và kháu khỉnh. Vì người bạn này cũng có một đứa con đã lớn nên 2 người nhanh chóng nói chuyện xoay quanh vấn đề nuôi dạy và chăm sóc con cái.

Sau đó, 2 người nói chuyện xoay quanh việc "trẻ có nên nằm gối không". Cô Lý nói rằng, từ lúc mới sinh cho tới 3 tuổi hoàn toàn không cho con gái nằm gối. Lúc này, người bạn của cô nhận ra đầu của cô bé bị bẹt một bên, nhìn rất mất cân xứng. Cô Lý thì lạc quan cho rằng, đầu bị bẹt một chút cũng không sao, để tóc dài che đi là được. 2 người tiếp tục tranh cãi xung quanh vấn đề này.

Những ảnh hưởng của việc cho trẻ ngủ gối

1. Làm trẻ bị bẹt đầu, hình dạng đầu mất cân xứng

Dù là sinh thường hay sinh mổ, em bé cũng bị chèn ép bởi ống sinh, nó có thể khiến não bộ bị biến dạng một chút. Trong mắt một số ông bà lớn tuổi, hình dạng đầu dài và bẹt quá sẽ không đẹp, nên họ cố tình cho trẻ nằm gối sớm để thay đổi hình dạng đầu.

Tuy nhiên, việc cho trẻ sơ sinh nằm gối quá sớm sẽ khiến phần đầu phía sau bẹt hơn, hình dạng đầu mất cân xứng và dễ bị biến dạng, khi trẻ lớn lên sẽ rất khó thay đổi.


Ảnh minh họa

2. Ảnh hưởng đến sự phát triển cột sống của bé

Hiện nay có rất nhiều loại gối chuyên dụng dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh trong 3 tháng đầu không nên sử dụng gối, bởi nó có thể ảnh hưởng tới cột sống và phần cổ chịu nhiều áp lực hơn trong quá trình phát triển.

3. Khiến trẻ phụ thuộc quá nhiều vào gối

Người lớn thường không thể thiếu gối khi ngủ vì họ đã quen với việc sử dụng trong thời gian dài và bị lệ thuộc. Đối với trẻ sơ sinh, việc ngủ gối quá sớm sẽ khiến trẻ dần bị lệ thuộc, nếu bạn đem đi giặt thì trẻ dễ trằn trọc khó ngủ khi không có gối.

Tốt nhất không nên dùng gối cho trẻ trong vòng 3 tháng đầu, bạn có thể dùng khăn xô, gấp lại để kê đầu cho trẻ. Khi đến tuổi dùng gối, tốt nhất nên chọn cho trẻ một số loại gối thấp và mềm.

Khi nào thì trẻ có thể sử dụng gối?

Câu trả lời cho câu hỏi "trẻ có nên nằm gối không?" phụ thuộc rất lớn vào từng cột mốc thời gian phát triển của một đứa trẻ. Cho trẻ nằm gối quá sớm hay quá muộn cũng đều ảnh hưởng tới tư thế và sự phát triển của trẻ.


Trẻ có nên nằm gối không còn tùy thuộc vào độ tuổi. (Ảnh minh họa)

- Trẻ sơ sinh không cần gối

Trẻ sơ sinh đến lúc 3 tháng tuổi không cần phải kê gối, đầu của chúng nằm ngang ngửa vai. Khi nằm thẳng lưng hay nằm nghiêng thì đầu và thân cần trên cùng một mặt phẳng. Vì lúc này, đầu và cổ của em bé rất mềm, cho nằm gối bây giờ sẽ gây áp lực lên cột sống cổ, dẫn đến biến dạng, làm cổ bị vẹo.

- Trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi cần gối mỏng

Vào thời điểm này, cột sống của trẻ bắt đầu cong sinh lý nên việc kê gối cao một chút có lợi cho sự phát triển. Bố mẹ nên sử dụng gối có chiều cao dưới 3cm là hợp nhất, cách đơn giản là chỉ cần sử dụng một cái khăn tắm bằng vải xô thông thường, gấp lại 2 lần. Gối kiểu này sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn khi ngủ.

- Trẻ trên 6 tháng tuổi cần có độ dày gối thích hợp

Trong giai đoạn trẻ bắt đầu tập bò và ngồi, cột sống ở khu vực lồng ngực bắt đầu cong sinh lý về phía sau, vai dần mở rộng, lúc này cần tăng độ dày của gối một cách hợp lý.

Chọn gối như thế nào để phù hợp cho trẻ?

- Gối không quá mềm, không quá cứng


Tùy theo từng độ tuổi của trẻ mà bố mẹ cân nhắc lựa chọn độ mềm của gối. Thông thường, trẻ không thích gối cứng vì khi ngủ sẽ không được thoải mái. Thế nên, cách tốt nhất là nên chọn gối không quá mềm và không quá cứng.

 


Tùy theo từng độ tuổi của trẻ mà bố mẹ cân nhắc lựa chọn độ mềm của gối. (Ảnh minh họa)

- Độ thoáng khí cao

Bố mẹ nên chọn gối có độ thoáng khí cao vì trẻ dễ ra nhiều mồ hôi và chảy nước dãi. Để tránh vi khuẩn phát triển, gối của trẻ cần phải dễ vệ sinh và thường xuyên giữ sạch sẽ.

- Độ dày thích hợp

Độ dày của gối không được quá cao hay quá thấp, nên phù hợp với cổ của trẻ. Nếu gối quá cao sẽ dễ làm tổn thương cột sống cổ của trẻ. Trẻ từ 3 tháng nên nằm gối cao 1-2cm, trẻ từ 6-8 tháng nên nằm gối cao 3-4cm.

Nguồn: Aboluowang