Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Dấu hiệu trẻ bị trầm cảm


 

Không chỉ người lớn mà ngay cả trẻ em cũng có thể bị trầm cảm. Trầm cảm là căn bệnh nguy hiểm và chúng còn trở nên đáng sợ hơn nếu người bệnh là một đứa trẻ. Vì vậy mà việc sớm phát hiện ra những dấu hiệu bệnh là điều vô cùng quan trọng.

 

Sau đây là 5 dấu hiệu giúp cha mẹ nhận diện chứng trầm cảm ở con mình:

Không quan tâm đến những thứ xung quanh

Hãy lưu ý khi thấy biểu hiện thiếu tập trung của trẻ

Triệu chứng đầu tiên của bệnh trầm cảm là mất dần sự quan tâm đến những thứ xung quanh. Bé không quan tâm đến cả các hoạt động, đồ vật mà trước đây bé rất yêu thích. Dù đó là món đồ chơi bé yêu hay chương trình truyền hình mà bé chờ đón cũng không còn làm bé thấy hứng thú nữa. Sự thờ ơ này là dấu hiệu rõ ràng của bệnh trầm cảm. Nếu nhận thấy dấu hiệu này ở con của mình, bố mẹ nên tìm đến bác sĩ để nhận được lời khuyên.

Ngại chia sẻ quan điểm của mình

Khi bé thu mình lại và không muốn chia sẻ những suy nghĩ của mình, ngay cả với bố mẹ và người thân thiết với bé thì đó là một dấu hiệu sớm của bệnh trầm cảm.

Việc bé không muốn nói ra suy nghĩ và quan điểm của mình có thể xuất phát từ lo sợ sẽ bị chế giễu và hiểu lầm. Nhưng, bức tường vô hình này sẽ khiến bé ngày càng trở nên lạc lõng và thu mình lại trước bạn bè cũng như những người xung quanh. Theo thời gian, tình trạng này sẽ trở nên trầm trọng và dần biến thành bệnh trầm cảm. Khi phát hiện dấu hiệu này ở con, bố mẹ cần phải hành động ngay lập tức để giúp con thoát ra.

Kết quả học tập giảm sút

Căng thẳng khiến sức học của trẻ giảm sút

Kết quả học tập của một đứa trẻ cũng là cách để đánh giá về tình trạng tâm thần và cảm xúc. Nếu thành tích học tập của con bạn đang duy trì ở mức tốt hay trung bình, nhưng bỗng dưng thay đổi theo chiều hướng tiêu cực thì đó là dấu hiệu cần phải chú ý. Thiếu tập trung và tâm lý căng thẳng là một trong những lý do góp phần dẫn đến sự thay đổi tiêu cực trong thành tích học tập của trẻ.

Thiếu năng lượng

Một em bé khỏe mạnh luôn tràn đầy năng lượng và sự hứng thú. Đây là một trong những điều tuyệt vời của trẻ mà người lớn không có được. Nhưng, khi bị căng thẳng và lo lắng bé sẽ không thể hiện điều này. Bé không cảm thấy vui mừng hay phấn khích với bất cứ điều gì, mà ngược lại bé thường xuyên cảm thấy mệt mỏi. Bé mất nhiều thời gian để hoàn tất một công việc nào đó và không hứng thú với bất cứ điều gì.

Thường xuyên nổi giận

Trầm cảm dễ khiến trẻ nổi giận, khóc lóc

Một đứa trẻ bị trầm cảm hay thu mình thường có tâm trạng rất xấu. Thường xuyên nổi nóng là hành vi thường thấy ở một bé bị trầm cảm. Ngay cả những vấn đề nhỏ cũng khiến bé cáu giận, nổi nóng thậm chí là đập phá đồ đạc. Khi bố mẹ nhận thấy dấu hiệu này ở con, cần ngay lập tức đưa con đến gặp bác sĩ tâm lý để nhận được sự giúp đỡ.

Quan sát hành vi thường ngày của con để phát hiện ra những hành động thay đổi đột ngột là điều tất cả các phụ huynh cần làm. Tất cả những dấu hiệu trên cho thấy, con đang gặp rắc rối và bé cần sự giúp đỡ của bạn. Để trở thành bố mẹ, bạn phải hiểu rõ trách nhiệm của mình với con cái và giúp đỡ con khi con cần.

Nguồn Phunutoday