Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Trước khi là thần đồng chí ít trẻ đã có những phẩm chất này


 

Các bậc cha mẹ thường có xu hướng đánh giá quá cao sự thành công của con cái họ. Nhưng theo các chuyên gia, chỉ có khoảng một tài năng thực sự được sinh ra trong một trăm ngàn đứa trẻ. Làm sao để xác định con bạn thuộc số có tài năng ấy?

Phát triển ngôn ngữ sớm hơn
Thống kê cho thấy hầu hết các trẻ thần đồng bắt đầu nói liền câu ở độ tuổi rất sớm (một đến một tuổi rưỡi), trong khi những đứa trẻ khác chỉ mới bắt đầu nói được những từ riêng biệt một cách khó khăn. Hơn nữa, chúng không chỉ đơn giản nói được một tập hợp các từ, mà còn thể hiện rõ ràng những ý nghĩ và mong muốn của mình.

 

Ham tìm hiểu

Trẻ em với những khả năng phi thường cố gắng để tìm hiểu nhiều hơn về thế giới xung quanh. Chúng thích đặt ra các câu hỏi cho người lớn, thêm vào đó, hay có những câu làm người lớn tắc tị. Ví dụ, "Tại sao mặt trời nóng hơn, còn mặt trăng không như thế?" hay "Tại sao tuyết có màu trắng, còn nước mưa lại trong?"

Trẻ thần đồng thường nhớ rõ các câu trả lời cho câu hỏi của mình. Bên cạnh đó, chúng luôn phân tích thông tin nhận được, chứ không chỉ tiếp nhận thông tin.

Thường những đứa trẻ như thế học đọc nhanh và bắt đầu nắm hết các thông tin cần thiết từ sách hoặc Internet, hơn nữa các bậc cha mẹ không phải luôn luôn có thể đáp ứng đầy đủ tính ham tìm hiểu của chúng. Trong vòng ba năm, một đứa trẻ như vậy có thể nghiên cứu kỹ lưỡng bách khoa toàn thư.

Cần nói thêm là, một tỷ lệ đáng kể trẻ em có chỉ số IQ cao nằm trong số những trẻ bị tự kỷ. Bề ngoài, chúng gây ấn tượng là kém phát triển trí tuệ, vì ít tiếp xúc, nhưng chúng thường có khả năng nhớ một lượng thông tin khổng lồ và thậm chí xử lý thông tin tốt, nhưng vì các vấn đề giao tiếp chúng rất khó thể hiện các khả năng của mình và áp dụng chúng trong thực tế.

Khả năng sáng tạo

Những "thiên tài nhỏ bé" khác với trẻ bình thường ở chỗ chúng có khả năng giải quyết các công việc được đặt ra theo kiểu hoàn toàn phi tiêu chuẩn - cách mà thậm chí người lớn không phải luôn nghĩ đến ... Chúng có xu hướng dựa không phải trên kinh nghiệm của mình hoặc những khuôn mẫu mà những người xung quanh truyền cho, mà trên linh cảm. Và những "phương pháp" này không hiếm khi tỏ ra hiệu quả hơn nhiều so với "những cách đã được kiểm nghiệm".

Rơi vào những thái cực

Một đứa trẻ "thần đồng" đôi khi có thể dành cả ngày cho một cuốn sách hoặc tìm ra cả hai chục lời giải cho một bài tập, nhưng nó có thể hoàn toàn không biết giao tiếp với các trẻ khác và bất lực trong sinh hoạt hàng ngày.

Ví dụ, khi đã bảy hay tám tuổi, trẻ có thể thấy khó khăn để tự mặc quần áo và đi giày. Thực tế là nhiều thiên tài không thích nghi được với cuộc sống thực tế và không thể sống nếu thiếu những người thân thường xuyên ở bên cạnh và chăm sóc chúng.

Một đặc tính của "thiên tài" trẻ tuổi là tính lơ đãng và vô tổ chức. Điều này là do chúng thường xuyên sống "trong thế giới của mình". Vì vậy, cha mẹ của những em nhỏ tài năng nên dạy chúng biết hoạch định thời gian. Tính kỷ luật ở độ tuổi nhỏ nói chung là rất quan trọng. Ngoài ra, cũng nên dạy con các kỹ năng thực hành hữu ích, vì trong cuộc sống sau này có thể xuất hiện các tình huống khi việc biết tự nấu ăn hay là quần áo sẽ là quan trọng hơn những kiến ​​thức bách khoa.

Nguồn Phunu8