Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Cảnh báo nguy hiểm: Em bé bị đau nhức, chảy máu mũi, nguyên nhân do... bóc kẹo ăn rồi nhét vỏ vào mũi


 

Thấy bất thường, gia đình đã đưa bé đến bệnh viện và được các bác sĩ phát hiện có dị vật nằm sâu trong hốc mũi trái.

 

Mới đây Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng tiếp nhận bé gái T.Y.N 34 tháng tuổi, trú tại huyện Thạch An, được đưa đến khám với các biểu hiện: Nước mũi chảy kèm theo máu, đau nhức mũi, nghẹt mũi, quấy khóc.

Theo người nhà kể, cháu N tự chơi ở nhà thường tự bóc kẹo ăn. Trước khi vào viện 2 ngày, gia đình thấy cháu quấy khóc nhiều, hay chảy nước mũi lẫn máu nhầy nên người nhà đưa đến viện khám.

Sau khi kiểm tra và thăm khám các bác sĩ phát hiện có dị vật trong mũi bên trái, tiến hành nội soi tai - mũi - họng phát hiện có khối dị vật nằm sâu trong hốc mũi trái. Tiến hành gắp dị vật, các bác sĩ gắp được dị vật cứng dạng ni lông kích thước khoảng 1cm. Khi dị vật đã được lấy ra, bệnh nhi được bơm rửa mũi, bệnh nhi sau đó đỡ đau nhức, dễ thở hơn.

 


Dị vật được lấy ra từ mũi trẻ.

Dị vật mũi là tình trạng thường gặp trong cấp cứu tai mũi họng, hay gặp ở trẻ nhỏ. Khi chơi trẻ thường nghịch ngợm nhét những vật vào mũi như: Vỏ kẹo ni lông, nút nhựa, khuy áo, hạt lạc, hạt đậu... gây ra dị vật ở mũi. Tai nạn này cũng hay gặp ở trẻ nhỏ từ 2 - 6 tuổi, vì ở độ tuổi này trẻ hiếu động, tò mò, thích khám phá thế giới xung quanh nhưng lại chưa ý thức được những nguy hiểm có thể xảy ra.

Các Bác sĩ chuyên khoa Tai - Mũi - Họng Bệnh viện tỉnh Cao Bằng khuyến cáo, khi thấy trẻ có biểu hiện bất thường như khó thở, chảy nước mũi nhiều và đặc biệt kèm chảy máu cha mẹ hãy kiểm tra xem trong mũi bé có gì lạ hay không. Nếu phát hiện trẻ có dị vật mũi, người lớn nên hỏi nhẹ nhàng, không nên quát mắng trẻ, có thể bịt bên mũi không có dị vật rồi cho trẻ xì mũi mạnh, nếu dị vật nhỏ có thể ra được.

Với những dị vật lớn ở sâu bên trong hốc mũi các bậc phụ huynh tuyệt đối không lấy que, nhíp để gắp dị vật đây là một việc làm hết sức nguy hiểm vì có thể làm cho dị vật rơi xuống cửa mũi sau vào đường thở, gây nguy hiểm cho tính mạng của trẻ.

Nếu phát hiện trẻ bị dị vật trong mũi cần đến khám chuyên khoa Tai - mũi - họng của cơ sở khám chữa bệnh uy tín, trang thiết bị đầy đủ để được gắp dị vật càng sớm càng tốt, tránh để muộn lấy sẽ khó khăn hơn và gây biến chứng viêm mũi.

Ngoài ra, cha mẹ nên dạy bé nhận thức được việc nhét đồ vật vào mũi là việc xấu, trẻ không được làm vậy. Trẻ nhỏ khi tự chơi, cha mẹ cần phải luôn quan sát đến các hoạt động vui chơi của trẻ.

Nguồn Pháp luật và bạn đọc