Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Nữ Phó hiệu trưởng nêu gương học tập và làm theo Bác


Làm thế nào để “mỗi cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo, dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt… là nỗi trăn trở trong công tác giảng dạy của cô Võ Thị Hương, Phó Hiệu trưởng, Phó Bí thư chi bộ, Chủ tịch Công đoàn Trường Mầm non Thanh Khai, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Tự hào là người con của Nghệ An, quê hương địa linh nhân kiệt, Xô Viết - Nghệ Tĩnh giàu truyền thống cách mạng, nơi sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, cô Võ Thị Hương, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Khai, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã luôn coi việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là trách nhiệm lớn lao đối với đất nước, dân tộc và làm cho tư tưởng, tấm gương vĩ đại ấy mãi là tài sản tinh thần vô giá của Đảng và Nhân dân ta.

Chia sẻ về những việc làm hay trong lĩnh vực giáo dục mầm non, cô Hương cho biết: Trên cơ sở mục đích, yêu cầu, nội dung các Chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ngành Giáo dục Nghệ An nói chung và giáo dục mầm non nói riêng đã tổ chức triển khai, thực hiện Chỉ thị gắn với công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và thực hiện tốt cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; “dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt”.

Cô Võ Thị Hương luôn coi việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là trách nhiệm lớn lao đối với đất nước. Ảnh: NVCC

Quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, những năm qua, Trường Mầm non Thanh Khai đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Đến nay, phong trào đã trở thành hoạt động thường xuyên trong các nhà trường. Phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện để “Mỗi giáo viên là một bông hoa dạy tốt, mỗi học sinh là một bông hoa học tốt”. Các cuộc vận động và phong trào thi đua đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về tư tưởng và hành động trong đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh trong các cơ sở giáo dục.

Trường đã kịp thời xây dựng kế hoạch, hướng dẫn cụ thể việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách sâu rộng với phương châm sát chức năng, nhiệm vụ, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện và đánh giá việc thực hiện, để mỗi cán bộ, giáo viên của nhà trường nhận thức ngày càng sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác.

Để có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Mầm non Thanh Khai dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban giám hiệu và Chi bộ nhà trường nói chung và bản thân cô Võ Thị Hương nói riêng luôn chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, đặc biệt là rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho giáo viên, nhân viên; đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, chăm sóc trẻ trong nhà trường.

Cô Võ Thị Hương đã hướng dẫn giáo viên làm tốt chức năng của người mẹ, người giáo viên và người bạn của trẻ em tuổi mầm non. Trẻ càng nhỏ thì nhân cách của người giáo viên mầm non càng có ảnh hưởng sâu sắc đến trẻ, người giáo viên mầm non có một vị trí cực kỳ quan trọng trong việc giáo dục trẻ. Đối với những giáo viên trẻ, kinh nghiệm trong giảng dạy chưa nhiều, cô luôn sẵn sàng tận tình chỉ bảo hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ, cùng chia sẻ những kinh nghiệm, giúp nhau cùng tiến bộ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

“Là một Phó Hiệu trưởng, Phó Bí thư chi bộ, Chủ tịch Công đoàn Trường phụ trách chuyên môn, bản thân tôi luôn quán triệt phương châm “mỗi cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Luôn đề cao trách nhiệm của từng cá nhân, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào trong các hoạt động cụ thể thiết thực, như hoạt động học, hoạt động vui chơi, thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe cũng như các kỹ năng, bồi dưỡng cảm xúc lành mạnh, lòng yêu thương con người, hình thành nhân cách và lối sống giản dị, tiết kiệm, văn hóa Việt Nam chân, thiện, mỹ”, cô Hương chia sẻ.

Với phương châm hiệu quả trong giáo dục mầm non, trong năm học 2019 - 2020, cô Hương và tập thể các thầy cô trong trường đã xây dựng kế hoạch và hướng dẫn giáo viên thực hiện tổ chức giờ ăn theo hướng đổi mới; tìm tòi và chọn lựa để đưa ra những thực đơn cung cấp đầy đủ năng lượng đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ, thực đơn được thay đổi hàng ngày và thay đổi theo mùa. Đồng thời, lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ phía giáo viên và nhân viên về những thực đơn, tham khảo ý kiến của trẻ tại các nhóm lớp để từ đó có sự chọn lựa và xây dựng thực đơn nhằm tạo hứng thú, kích thích sự ham thích của trẻ trong giờ ăn.

Bản thân cô cũng luôn quan tâm và chú trong việc xây dựng kế hoạch chăm sóc, giáo dục, tổ chức luyện tập cho trẻ thừa cân, béo phì vào các buổi sáng sau giờ thể dục sáng và buổi xế chiều sau khi ngủ dậy; hướng dẫn giáo viên tổ chức cho trẻ tham gia các trò chơi vận động, hoạt động ngoài trời, trực nhật phụ giúp nhằm hạn chế tốc độ tăng cân; chỉ đạo, nhắc nhở nhân viên y tế thực hiện tư vấn, trò chuyện, phát tài liệu về phòng ngừa bệnh suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì cho cha mẹ trẻ có thêm kinh nghiệm mới trong công tác chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho trẻ mầm non. Đối với những trẻ suy dinh dưỡng, cần chế độ ăn phù hợp giúp trẻ tăng cân nhanh như: tăng cường chất béo, cho trẻ uống sữa hàng ngày… Hàng năm, nhà trường đã phối hợp tốt với trạm y tế xã khám sức khỏe định kỳ cho trẻ, qua đó biết được tình trạng sức khỏe của trẻ để có biện pháp chăm sóc trẻ tốt hơn về tinh thần và thể lực.

Cho dù bận với công tác chuyên môn nhưng cô vẫn luôn dành thời gian để trao đổi trò chuyện với cha, mẹ trẻ thông qua điện thoại, hay thăm hỏi động viên tận nhà hoặc vào giờ đón, trả trẻ về công tác chăm sóc trẻ; giải quyết, xử lý những tình huống phát sinh; quan tâm giúp đỡ trẻ có hoàn cảnh khó khăn trong trường vào dịp lễ, tết; tích cực tham gia ủng hộ và vận động đoàn viên tham gia ủng hộ các phong trào của đoàn thể trong Nhà trường.

Với nhiều thành tích xuất sắc trong việc thực hiện học tập tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh trong giáo dục mầm non, cô Võ Thị Hương, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Khai, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã vinh dự được nhận bằng khen tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VII do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức cuối năm 2020. Bên cạnh đó cô cũng được công nhận là giáo viên dạy giỏi, Chiến sĩ thi đua cơ sở, được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen.

 “Cuộc sống đang có nhiều đổi mới, nhiều thời cơ, thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen. Đặc biệt, trong những năm gần đây có lúc, có nơi nhà trường chưa thực hiện tốt vai trò giáo dục và bảo vệ trẻ em… Vì vậy, toàn đảng, toàn dân, mỗi một cán bộ giáo viên cần kế thừa phát huy những kết quả đạt được trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, tiếp tục đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào cuộc sống. Coi việc học tập và làm theo Người là một nhiệm vụ trọng tâm thực hiện thường xuyên, liên tục; để tấm gương đạo đức, phong cách của Người mãi là di sản vô giá của Đảng và Nhân dân ta”, cô Hương bày tỏ./.

Nguồn https://daihoi13.dangcongsan.vn