Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

"Cú hích" cho giáo dục mầm non


Nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn bán trú cho trẻ mầm non, nhiều địa phương có quyết định hỗ trợ thêm tiền ăn, trả công cho nhân viên nấu ăn cùng nhiều biện pháp khác.

Chăm sóc bữa ăn của bé, Trường MN Hải Tân, huyện Hải Hậu. Ảnh: Hạ Vi

Nỗ lực của các cấp

Theo PGS.TS Nguyễn Bá Minh – Vụ trưởng Vụ GDMN: Trong những năm qua, Bộ GD&ĐT cùng các địa phương luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác bán trú; phối hợp gia đình, nhà trường, cộng đồng trong nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ nhằm nâng cao chất lượng thực hiện chương trình GDMN. Bộ GD&ĐT phối hợp với các bộ ngành tham mưu Chính phủ ban hành nhiều chương trình, Đề án nhằm chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe cho trẻ: Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 08/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình sữa học đường đến năm 2020; Nghị định 06/2017/NĐ-CP về một số chính sách đối với trẻ em mẫu giáo và giáo viên mầm non; Nghị định số 105/2020/NĐ-CP về một số chính sách phát triển GDMN. 

Cùng những chỉ đạo quyết liệt của Bộ, các địa phương cũng chú trọng nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ mầm non. Các cơ sở GDMN huy động nhiều nguồn lực để duy trì, nâng cao tỷ lệ trẻ ăn bán trú và chất lượng bữa ăn bán trú, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; phối hợp với ngành Y tế thực hiện tốt các biện pháp theo dõi, chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì cho HS. Đồng thời, chỉ đạo việc tăng cường bồi dưỡng chuyên môn về dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho trẻ mầm non. Các chính sách đã giúp trẻ mầm non diện khó khăn có được bữa ăn tại trường, góp phần tăng tỷ lệ huy động trẻ đến trường, duy trì tỷ lệ học 2 buổi/ngày, chuyên cần và giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng. 

NGƯT Đặng Lộc Thọ - Thành viên tiểu ban GDMN của Hội đồng Quốc gia giáo dục nguồn nhân lực cho rằng: Năm 2020, trước tình hình dịch bệnh kéo dài, Chính phủ và ngành GD đưa ra nhiều biện pháp góp phần câng cao chất lượng bữa ăn bán trú cho trẻ, cũng như có sự quan tâm đến những người làm công tác cấp dưỡng ở nhà trường. Những nỗ lực này đã góp phần giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở các độ tuổi, đặc biệt là trẻ mẫu giáo 5 tuổi nhằm hoàn thành các mục tiêu phổ cập GDMN, cải thiện tầm vóc, trí tuệ con người Việt Nam, giúp trẻ phát triển toàn diện.

Bảo đảm chất lượng dinh dưỡng cho từng bữa ăn tại Trường MN Hải Tân. Ảnh: Hà Anh

Nhìn từ cơ sở

Ông Đào Công Lợi – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Nghệ An thực hiện chuyên đề “Nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ trong trường mầm non”. Ngành GD-ĐT đã chỉ đạo các trường MN trồng rau sạch cho trẻ, bằng giải pháp đưa vào tiêu chí xét thi đua ưu tiên cho những trường có đủ mô hình như khu vui chơi trải nghiệm, vườn rau của bé nhằm góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn. Đã có 98% trường vùng nông thôn, đồng bằng, miền núi có vườn rau của bé. 

Tại Vĩnh Phúc, một trong những giải pháp hữu hiệu nhất được ngành GD áp dụng là đẩy mạnh thực hiện công tác xã hội hóa và đánh giá chất lượng bếp một chiều, bảo đảm dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo bà Vũ Thị Bích Ngọc – Trưởng phòng GDMN, Sở GD&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc, chúng tôi khuyến khích các trường mầm non thực hiện tốt công tác xã hội hóa, phối hợp với cha mẹ trẻ tổ chức bán trú, tham gia nấu ăn, kiểm tra thực phẩm, tổ chức cho trẻ ăn tại lớp, hỗ trợ xây dựng bếp 1 chiều, đóng góp nâng mức ăn cho trẻ. Thường xuyên kiểm tra, giám sát bếp nấu; bộ phận nhân viên tiếp phẩm, sơ chế, chế biến, chia ăn để có sự tác động, rút kinh nghiệm hoặc chia sẻ, góp ý kịp thời.  

Ở Trường Mầm non Hải Tân, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, tăng cường vai trò của phụ huynh và tự cung nguồn thực phẩm sạch là “bí quyết” của trường duy trì tỷ lệ chuyên cần, tạo niềm tin với phụ huynh. Cô Chu Thị Dung, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ, nhà trường tổ chức tốt việc tăng gia trồng rau sạch tại trường để cung cấp nguồn thực phẩm bảo đảm, an toàn cho trẻ. Vườn rau được trường quy hoạch theo từng ô, trồng các loại rau phù hợp với từng mùa, giao cho các lớp chăm sóc để có đủ rau xanh sạch cung cấp cho trẻ ăn hàng ngày. Ngoài ra, nhà trường còn làm tốt công tác tuyên truyền phụ huynh học sinh, giáo viên có thực phẩm sạch tại gia đình như rau, trứng, tôm, cua cá... bán cho nhà trường để bảo đảm dinh dưỡng và an toàn vệ sinh bữa ăn bán trú cho HS.

Nguồn https://giaoducthoidai.vn