Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Bài 7: Thuốc


Bài 7: THUỐC


70 đến 80 % trẻ em ADHD đáp ứng với điều trị bằng chất kích thích, do đó, đây là tuyến phòng thủ ưu tiên. Doctors sometimes prescribe nonstimulants for the approximately 20 to 30 percent of children with ADHD who don't respond to stimulant treatment. Các bác sĩ đôi khi kê đơn thuốc không kích thích cho khoảng 20 tới 30 % trẻ em ADHD không đáp ứng với điều trị kích thích.
Chất kích thích
Hiện có hơn một tá loại thuốc kích thích trên thị trường, nhưng ở đây là phổ biến nhất.
• Methylphenidate (Ritalin, Concerta, Daytrana, Metadate, Methylin, Focalin): Việc điều trị bằng thuốc được sử dụng rộng rãi nhất cho ADHD và vẫn là phổ biến nhất.
• Dextroamphetamine-amphetamine (Adderall)
• Dextroamphetamine (Dexedrine)
• Lisdexamfetamine dimesylate (Vyvanse)
Có vẻ kỳ lạ khi dùng chất kích thích để giúp đỡ cho một đứa trẻ quá hiếu động, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng họ có thể giúp điều chỉnh các mức độ dẫn truyền thần kinh trong não bộ của trẻ em ADHD. Chất kích thích có thể được dùng ở dạng tác động ngắn và tác động dài, để con bạn có thể uống thuốc thường xuyên như ba lần một ngày hoặc có lẽ chỉ một lần một ngày. Thuốc ở dạng thuốc viên, viên nang, lỏng và băng dán.
Hầu hết trẻ em đều trải qua một số tác dụng phụ, các chứng mất ngủ là phổ biến nhất, giảm thèm ăn, hoặc giảm cân. Đôi khi, trẻ em sẽ bị cáu kỉnh, khó chịu hay phản ứng "ngược lại" khi thuốc hết tác dụng. Rất hiếm tác dụng phụ có thể bao gồm tật máy mặt, mà thường biến mất nhanh chóng với một liều thấp hơn hoặc thay đổi thuốc men, và mức tăng sự bất thường sẽ giảm. Trẻ em nên được kiểm tra tình trạng tim mạch trước khi bắt đầu điều trị bằng các chất kích thích.
Thuốc không kích thích
Có hai loại thuốc không kích thích đặc biệt dành cho điều trị ADHD ở trẻ em.
• Atomoxetine (Strattera): Strattera làm tăng mức độ của chất truyền thần kinh / norepinephrine hormone lên não. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng hóa chất này đóng một vai trò quan trọng trong việc tập trung và chú ý. Thuốc này cũng có thể làm giảm sự lo lắng. Strattera có thể gây ra một số tác dụng phụ hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng, bao gồm vàng da và các vấn đề về gan khác, và ý nghĩ muốn tự tử.
• Guanfacine (Intuniv): Đây là hình thức mới hơn của Tenex, một loại thuốc cao huyết áp, đã được chấp thuận cho điều trị ADHD vào mùa thu năm 2009. Một lần nữa, các bác sĩ không thực sự chắc chắn lý do tại sao nó hoạt động, nhưng nó có thể giúp kiểm soát hành vi được điều khiển từ vỏ não trước trán, vùng não tác động trong thử nghiệm của chúng tôi. Các tác dụng phụ thường gặp nhất của Intuniv là mệt mỏi và buồn ngủ. Các tác dụng phụ khác có thể bao gồm hạ huyết áp và nhịp tim thấp, chóng mặt, ngất và buồn nôn.


Trước: Theo Tiến sĩ
Tiếp theo: trị liệu