Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Bài 8: Trị liệu


Bài 8: TRỊ LIỆU


Liệu pháp tâm lý có thể quan trọng trong điều trị ADHD, hoặc chỉ trị liệu hoặc với thuốc. Nhiều bậc cha mẹ chống lại việc cho con cái của họ dùng thuốc trước khi chữa trị bằng những phương cách khác. Những người khác bắt đầu với trị liệu tâm lý và sau đó tiến đến điều trị cộng với uống thuốc, khi mà học trở nên phức tạp và đầy thử thách. Một bác sĩ tốt sẽ làm việc với bạn để tìm các chiến lược điều trị thích hợp nhất cho gia đình bạn và con bạn.
Tư vấn
Cá nhân và gia đình sẽ gặp gỡ các nhà tâm lý, bác sĩ tâm thần hoặc nhân viên tư vấn khác chuyên ADHD có thể giúp trẻ và gia đình đối phó với sự giận dữ và thất vọng có thể gây ra và tạo ra một môi trường tích cực hơn cho các chiến lược điều trị.
Sửa đổi hành vi
Thuốc có thể giúp một đứa trẻ tập trung, nhưng các kỹ thuật liệu pháp hành vi sẽ cho trẻ (và bạn) phương pháp cụ thể để giúp thay đổi hành vi của mình, thường là thông qua các biểu đồ cung cấp nhắc nhở trực quan và phần thưởng cho các hành động tích cực, như sách nhớ tặng quà hoặc đứng im trong hàng. Xem http://www.latitudes.org/behavioral_charts.html: Trẻ em, phụ huynh và giáo viên hoặc người chăm sóc có thể tìm hiểu các kỹ thuật liệu pháp hành vi từ bác sĩ tâm thần, tâm lý học, hoặc tư vấn khác (đôi khi được gọi là huấn luyện viên), người chuyên ADHD.
Đào tạo Phụ huynh
Trẻ em ADHD luôn luôn không đáp úng điển hình với cách nuôi dạy con cái chung. Nếu bạn yêu cầu trẻ thiết lập các bảng, và trẻ không làm điều đó, trẻ có thể cần được một hay hai cảnh báo trước khi bạn hạ thấp cơn giận dữ. Phụ Huynh sẽ được đào tạo các bài bản cụ thể về phương thức kỷ luật cho trẻ ADHD cũng như tổ chức giảng dạy và kỹ năng giải quyết vấn đề.
Một số thủ thuật về nuôi dạy trẻ em ADHD bao gồm:
Tăng cường những hậu quả tự nhiên của hành động
Hầu hết trẻ em sẽ học được từ những sai lầm của chính trẻ, nhưng trẻ ADHD không thể có các kết nối giữa hành động và hậu quả theo cách các bậc cha mẹ mong đợi. Hầu hết trẻ em, ví dụ, đu người từ lan can tầng hai và gẫy một tay sẽ biết không dám làm điều đó một lần nữa. Một đứa trẻ ADHD có thể trở về nhà từ nhà thương, leo trở lại lên lan can, buông tay và tất cả, và làm gẫy cánh tay khác của nó. Trẻ ADHD đẩy, xô và làm phiền các trẻ em khác có thể bối rối khó hiểu khi chúng không có bạn bè. Ngay cả nếu nó có vẻ hiển nhiên, cha mẹ nên nhấn mạnh (theo cách tích cực và yêu thương) mối liên hệ giữa nguyên nhân và hiệu quả của hành vi của trẻ và hậu quả.
Sử dụng kỷ luật tích cực
Trong khi với trẻ em không phải ADHD cha mẹ thường chỉ đơn giản là có thể sửa cách cử xử xấu, với trẻ em ADHD tốt hơn là tập trung vào giảng dạy và củng cố hành vi tốt hơn là chờ cho những sai lầm gây ra. Ví dụ, không chỉ cho một thời gian thúc bách trẻ ra khỏi sân chơi, mà còn khen ngợi trẻ hoặc dán một cái biểu nhắc chơi một cách thích hợp.
Hãy rõ ràng và nhất quán
Đây là một ý tưởng tốt với tất cả trẻ em, nhưng cần thiết cho những trẻ bị ADHD, người không thể trực cảm những gì cha mẹ muốn nếu nó không được viết ra rõ ràng cho trẻ. Đừng nói "Chơi đàng hoàng nhe!". Hãy nói với trẻ "Đừng đánh hoặc đẩy nhau. Nếu con làm thế, con sẽ phải rời khỏi công viên." Hay đừng nói "Cư xử tốt ở nhà bà nhé", hãy nói "Chỉ được phép đi bộ ở trong nhà bà ngoại" hay "Lần vừa rồi tại nhà bà, con đã vẽ trên các bức tường. Bà rất buồn và con đã phải ngừng chơi. Đây là giấy của con. Con chỉ được phép vẽ trên đó."
Các nhóm hỗ trợ
Các gia đình nên tham gia nhóm ở địa phương để được hỗ trợ, tư vấn và thông tin.


Trước: Thuốc
Tiếp theo: Bổ sung / Thay thế phương pháp điều trị