Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Bài 2 : Các triệu chứng


Bài 2: CÁC TRIỆU CHỨNG

Hầu hết trẻ em được đánh giá là ADHD ngay sau khi trẻ nhập học vì không có khả năng tập trung, không theo hướng dẫn và khó kiểm soát hành vi sẽ trở thành một rào cản thực sự cho sự thành công trong giao tiếp.
ADHD có ba loại: hiếu động, bốc đồng; không chú ý; và kết hợp hiếu động, bốc đồng và không chú ý. Điều đó có nghĩa là con của bạn có thể có tất cả các triệu chứng trong một thể loại, hoặc một số triệu chứng.
Các triệu chứng liệt kê dưới đây đến từ Chẩn đoán của Hiệp hội Tâm thần Mỹ và thống kê Manual IV, (DSM IV) và các tiêu chí mà một bác sĩ sẽ sử dụng để chẩn đoán cho con của bạn. Tuy nhiên, vì trong đời sống, trẻ em hoạt động nhiều hơn một đống các danh sách trong một hướng dẫn chẩn đoán, chúng tôi cũng sẽ cung cấp một số ví dụ về cách những hành vi này có thể diễn ra trong cuộc sống thực.
Đối với các hành vi được liệt kê dưới đây để thực sự được coi là dấu hiệu của ADHD, phải kéo dài sáu tháng, và xảy ra nhiều hơn so với các trẻ em khác cùng lứa tuổi - nghĩa là, chúng đang gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng ở nhà, trường học và / hoặc trong các giao tiếp xã hội - và một số triệu chứng cần phải có tại thời điểm trước khi con bạn lên 7.
1/ ADHD - Loại không chú ý
Đây là trẻ mà được gắn nhãn là lười biếng, lo ra, hay quên hoặc không đủ năng lực. Thầy giáo đã hết cách vì trẻ luôn mơ mộng và lo ra trong suốt thời gian học. Trẻ có thể về nhà với chiếc áo len dài cài lệch nút, hoặc bỏ quên. Trẻ có thể để lại chiếc găng tay của mình tại sân chơi - mỗi một chiếc. Phụ huynh có thể phải đối phó với nỗi kinh hoàng khi chờ đợi tại trạm xe buýt mà con không có mặt vì trẻ đã lên sai chiếc xe buýt và không thông báo cho đến khi lái xe đi. Một đứa trẻ có thể bị mất bạn bè vì trẻ quên là trẻ được mời đi chơi hay quên mất là đã mời bạn sang chơi, vì tâm trí trẻ để ở đâu đâu.
Một đứa trẻ phải có 6 trong số 9 triệu chứng sau hơn sáu tháng để có thể chẩn đoán là bị ADHD loại không chú ý:
1. Không chú ý tới chi tiết, làm ra những sai lầm do bất cẩn
2. Thường phải cố giữ sự chú ý lúc học
3. Thường thì không có vẻ lắng nghe khi nói chuyện trực tiếp
4. Thường không tuân theo các hướng dẫn và không hoàn thành bài ở trường và ở nhà (vì không hiểu, không đếm xỉa)
5. Thường gặp khó khăn trong những hoạt động có tổ chức
6. Thường phải mất rất nhiều nỗ lực tinh thần trong một thời gian dài để tránh được những điều không thích.
7. Thường bị mất những thứ cần thiết cho việc học và các hoạt động
8. Thường dễ bị phân tâm
9. Thường hay quên trong hoạt động hàng ngày
2/ ADHD - Loại hiếu động, bốc đồng
Chỉ có khoảng 5% trẻ em có ADHD được phân loại theo kiểu này, mà thường được chẩn đoán ở tuổi mầm non. Hầu hết các chẩn đoán sau đó sẽ tiếp tục phát triển các loại hình không chú ý hay kết hợp.
Mọi người hay nghĩ rằng những đứa trẻ hiếu động và bốc đồng là hoang dã, khó chịu, hỗn xược, hay tệ nhất là đứa trẻ xấu, khó ưa. Trẻ có thể dành lấy đồ chơi và từ chối chia sẻ lâu sau đó, dù những đứa trẻ khác đã hiểu được khái niệm đó. Một đứa trẻ hiếu động sẽ tiếp tục chơi trong khi các bạn cùng lớp xếp hàng.Trẻ có thể cảm giác lo sợ hoặc đe dọa những đứa trẻ khác bằng cách đẩy hoặc la hét, hoặc nó có thể là chú hề đáng yêu trong lớp, nhưng hầu như khó thuần hóa. Trẻ em hiếu động thường liều lĩnh, dễ nhảy vèo ra khỏi ghế. Cha mẹ của những trẻ em hiếu động và bốc đồng sợ những cuộc gọi từ nhà trường hay một người hàng xóm yêu cầu họ phải đến đón đứa con hư của mình, và họ hầu như kiệt sức bởi những đứa trẻ không bao giờ ngủ trưa, ngồi yên hoặc ngừng nói chuyện.
Một đứa trẻ phải có 6 trong số 9 triệu chứng sau hơn sáu tháng để được chẩn đoán bị ADHD loại hiếu động, bốc đồng:
1. Thường hay cựa quậy đứng ngồi không yên với hai bàn tay và chân hoặc ngọ nguậy tại chỗ
2. Thường ra khỏi chỗ ngồi
3. Thường chạy rất nhanh đến chỗ leo trèo khi không thích hợp
4. Thường làm hỏng những cuộc chơi hay những hoạt động nhẹ nhàng lúc rảnh rỗi
5. Chạy trên đường đi như lái chiếc xe
6. Thường nói quá nhiều
7. Thường hấp tấp trả lời trước khi câu hỏi đã được hoàn tất
8. Thường rất khó khăn đứng chờ đến lượt mình
9. Thường ngắt hoặc xô đẩy vào người khác
3/ ADHD Loại Kết hợp hiếu động, bốc đồng và không chú ý
Đây là loại phổ biến nhất của ADHD, với các triệu chứng của cả hai loại không chú ý bốc đồng và hiếu động. Hãy nhớ rằng, không phải tất cả trẻ em bị ADHD hiển thị tất cả các triệu chứng.


Trước: Tổng quan
Tiếp theo: Nguyên nhân