Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Giúp con học bài hiệu quả


Giúp con học bài hiệu quả


Một số bậc cha mẹ có quan niệm việc học là trách nhiệm của nhà trường và của thầy cô giáo, chính vì vậy họ giao phó hết trách nhiệm dạy dỗ và giáo dục con em mình cho nhà trường mà quên đi rằng, gia đình vẫn phải là những người có trách nhiệm chính trong việc giáo dục con cái cả về đạo đức và kiến thức. Một trong những việc giáo dục con ở nhà là cùng học với con và giúp con học bài hiệu quả hơn. Thay vì chọn giải pháp phó mặc cho nhà trường hoặc cho gia sư, các bậc cha mẹ cần làm những việc sau nhằm nâng cao hiệu quả học tập của con cái và tạo nên mối quan hệ tốt hơn trong các thành viên trong gia đình.


1. Dành thời gian quan tâm đến việc học của con:
Nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ có cha mẹ chú ý đến việc học tập của con thường đạt được kết quả học tập cao, có khả năng tham gia chủ động và tích cực trong các hoạt động ở trường, kỹ năng giao tiếp tốt và có khả năng tiếp tục học lên các chương trình cao hơn.
Việc quan tâm đến việc học hành của con giúp cha mẹ hiểu được con đang làm gì, đang học gì nhằm tạo ra môi trường học tập ở nhà cho trẻ, tạo động lực để trẻ có ý thức tự giác trong học tập và tin tưởng khi nhờ vả sự giúp đỡ của cha mẹ.
Cha mẹ quan tâm đến việc học của con bằng nhiều cách:
Cha mẹ có thể đóng vai trò như một giáo viên của con mình hoặc cũng có thể đóng vai "nhà tài trợ" cho các lĩnh vực và chương trình giáo dục hay trực tiếp tham gia vào các hoạt động nhằm thúc đẩy và nâng cao chất lượng giáo dục.


2. Hãy luôn đến bên con bạn khi chúng cần bạn:
Để con trẻ tiến bộ trong học tập, chính các bậc cha mẹ mới là người trực tiếp hướng dẫn, giúp đỡ trẻ.
Không chỉ con trẻ mà ngay cả trường học của con cũng rất cần đến sự quan tâm và sự có mặt của bạn. sự quan tâm việc học của con ở nhà và tham gia đầy đủ, tích cực các buổi họp phụ huynh và các hoạt động khác cũng là điều cần thiết.


3. Nắm rõ kiến thức ở mỗi bậc học
Cha mẹ nên biết cụ thể chương trình đào tạo cũng như cách đánh giá kết quả học tập của từng môn học ngay từ đầu năm để có định hưởng và phương pháp hướng dẫn bọn trẻ một cách có hiệu quả.
Biết rõ nội quy của trường, lớp nơi con mình theo học
Bọn trẻ phải cảm thấy thoải mái và an toàn để học tập. Do vậy, các bậc phụ huynh cần biết rõ môi trường học tập của con cái, các quy chế khen thưởng, kỷ luật và vai trò của trường học trong việc tạo nên một môi trường giáo dục trong sạch và lành mạnh, có tinh thần trách nhiệm cao.
Quan tâm đến các hoạt động và kết quả giáo dục của trường
Cha mẹ nên nắm rõ tình hình giáo dục cũng như kết quả học tập chung của trường, lớp nơi con mình theo học dựa vào tỉ lệ tốt nghiệp cũng như số lượng các học sinh giỏi, khá hàng năm.

Quỳnh Giao.mamnon.com