Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Các nhóm mẫu giáo và nhà trẻ giúp bé học tập và phát triển thế nào?


Các nhóm mẫu giáo và nhà trẻ là một loại hình thông dụng của hệ thống giáo dục kinh nghiệm sớm cho trẻ mầm non, nhưng làm thế nào họ giúp trẻ học tập?
Giữa 3-5 tuổi, trước khi chúng đủ khả năng để chính thức bắt đầu đi học phổ thông, trẻ em có thể tham gia vào các hình thức đa dạng khác nhau của hệ thống giáo dục mầm non, bao gồm nhóm lớp mẫu giáo và nhà trẻ. Trẻ sẽ có đựoc lợi ích cao khi tham gia vào những buổi hoạt động ở các nơi này, vì chúng được cung cấp những cơ hội đầy tiềm năng để tiến hành thử các hoạt động mới, học các kỹ năng mới và hòa nhập với bạn bè - tức hòa nhập vào xã hội trẻ em (thêm vào đó, nó cũng cung cấp cho các phụ huynh những khoảng thời gian nghỉ ngơi dễ chịu, yên tâm làm việc).
Trong thực tế, việc tham gia vào nhà trẻ hay nhóm mẫu giáo được khuyến khích 1 cách tích cực bởi chính quyền Anh, bởi vì những năm đầu đời là một giai đoạn vô cùng quan trọng với sự phát triển và học tập của trẻ. Và càng có khả năng học tập kinh nghiệm, chúng càng có sự khởi đầu cuộc sống tốt hơn. Kết quả là, tất cả trẻ em từ 3-5 tuổi ở Anh đều đang được cung cấp đủ 12.5 giờ miễn phí tham gia các lớp học hàng tuần, trong 38 tuần mỗi năm. Có rất nhiều các loại hình dịch vụ giáo dục miễn phí khác nhau dành cho trẻ những năm đầu đời, bao gồm cả sự tham gia vào các nhóm mẫu giáo và nhà trẻ.
Trong khi những nhà trẻ thường dễ dàng được tìm thấy, được đặt xung quanh khu nhà và trong khu vực sống của bạn, thì những nhóm lớp mẫu giáo có xu hướng được tổ chức trên cơ sở quảng bá nhiều hơn. Ví dụ, chúng thường được tổ chức trong nhà thờ hay hội trường của làng, và thình thoảng trong hội trường của 1 trường tiểu học. Phụ thuộc vào độ tuổi và số lượng trẻ của nhóm mẫu giáo, chúng có thể hoạt động 1 hay 2 lần 1 tuần, thậm chí hàng ngày, với những phiên học sáng, chiều hay cả 2. Lứa tuổi của trẻ đa dạng và những nhóm lớp có thể nhận trẻ từ 2.5 tuổi trở lên.
Trẻ em học cái gì?
Tất cả các nhóm mẫu giáo, nhà trẻ và các loại hình khác của bậc học mầm non học về môi trường theo Nền tảng lứa tuổi của giáo dục sớm. Đây là 1 hệ thống giáo dục vỡ lòng nhằm vào lứa trẻ em từ khi sinh ra cho tới 5 tuổi, và đảm bảo rằng trẻ em ở bất cứ đâu trên đất nước đều có được cơ hội tiếp cận công bằng các dịch vụ chăm sóc - giáo dục công.
Có 6 mục tiêu học tập của trẻ trước tuổi tới trường trong nền tảng lứa tuổi này - mỗi mục tiêu là một kỹ năng hay kinh nghiệm mới trên 6 lĩnh vực dưới đây:
• Cá nhân, xã hội và phát triển tình cảm.
• Giao tiếp, ngôn ngữ và làm quen kỹ năng ban đầu đọc viết.
• Phát triển kỹ năng toán.
• Phát triển kỹ năng thể chất.
• Phát triển kỹ năng sáng tạo.
• Kiến thức và hiểu biết về thế giới.
Tất cả 6 mục tiêu này được dạy thông qua hàng loạt các hoạt động vui chơi lôi cuốn trẻ. Ví dụ, một loại hình học tập tiêu biểu ở cả nhóm mẫu giáo và nhà trẻ sẽ bao gồm nhiểu khoảng thời gian trẻ có thể chơi tự do và tự lựa chọn hoạt động cho mình, khi chúng cùng nhau học tập và cả lúc nghỉ ngơi, thời gian hoạt động nghệ thuật, thủ công, âm nhạc, hát, chơi trò chơi vận động (có thể sử dụng dụng cụ ở cả trong hay ngoài lớp), học và chơi với các câu đố, hay trò chơi.
Cả nhóm mẫu giáo và nhà trẻ đều nhằm cung cấp một môi trường vui vẻ và kích thích phát triển cho trẻ. Chúng vẫn còn nhỏ, vì vậy không cần thiết phải có các thời gian biểu cứng nhắc, hay phải học tập thật chăm chỉ liên tục - thay vào đó là cách học mà vui, vui mà học, nó giúp truyền dẫn, thấm nhuần những khái niệm đầu tiên của giáo dục - như kỹ năng đọc, viết, các khái niệm toán ... - cung cấp những sự hỗ trợ tuyệt vời khi trẻ tới tuổi bắt đầu tới trường tiểu học.
Ngọc Mai mamnon.com