Website Giáo dục mầm non - www.mamnon.com
  

Các đề tài trò chơi cát và nước ( phần 1)


1. THÔNG ĐIỆP VÔ HÌNH.
- Mục đích: Phát triển tư duy sơ đồ, giải mã kí hiệu.
- Nguyên vật liệu: 2 tờ giấy trắng, thau với ít nước, bút bi, kẹp, sợi dây, (máy sấy tóc).
- Chuẩn bị: Con sẽ vẽ gì trên thông điệp? Con sẽ vẽ những hoa văn gì trên thông điệp? Con sẽ sắp xếp chúng như thế nào? Đàm thoại về cách giữ bí mật thông tin của mình: Thông điệp đó nói về cái gì? Con sẽ gởi thông điệp bằng cách nào? Con sẽ gởi thông điệp cho ai? Làm cách nào người gởi biết thông điệp là của con?
- Thực hiện: Nhúng 1 tờ giấy vào nước. Đặt tờ giấy khô lên tờ giấy ướt và vẽ thông tin cần truyền đạt. Sấy khô/phơi khô tờ giấy ngoài nắng thì chữ viết trên tờ giấy biến mất. Làm ướt tờ giấy có chữ viết thì thấy chữ hiện lên.
- Vai trò của người lớn: Giải mã những kí hiệu trong thông điệp, sử dụng những từ mới đó tạo ra một thông điệp mới. Câu hỏi gợi ý: Làm cách nào để làm biến mất dòng tin của mình? Khi con nhận được dòng tin, làm cách nào con đọc được? Con nhận được thông điệp gì? Con sẽ dùng thông điệp này để chơi cái gì? (mở rộng chủ đề chơi cho trẻ nếu được)
- Hoạt động tiếp theo: Giải mã thông tin mình vừa nhận được. So sánh những thông tin vừa giải mã với thông tin gốc của người gửi. Lưu giữ và đưa vào xây dựng trong sân cát và nước.

2. ĐỒNG HỒ CÁT.
- Mục đích: Cách đo thời gian bằng đồng hồ cát.
- Nguyên vật liệu: 2 chai nước suối nhựa có nắp, băng keo, phễu, và cát khô.
- Chuẩn bị: Đàm thoại với trẻ về cách làm đồng hồ cát từ nhiều nguyên vật liệu.
- Thực hiện: Dùng băng keo dán dính 2 nắp chai nước suối lại. Đục lỗ nhỏ xuyên qua 2 nắp chai này (cô có thể thực hiện trước giúp trẻ). Dùng phễu để đổ cát vào từng chai. Vặn kín lại. Có thể cho lượng cát tùy ý vào chai. Cát sẽ chảy từ bình này sang bình kia qua lỗ của 2 nắp chai.
- Vai trò của người lớn: Giới thiệu nhiều nguyên vật liệu khác. Đặt tên cho đồng hồ cát: đồng hồ cát vượt thời gian, đồng hồ cát vũ trụ. Câu hỏi gợi ý: Con có thể làm đồng hồ cát từ vật liệu nào khác? Điều gì làm cho đồng hồ cát của con chảy cát lâu như vậy? Con làm gì với đồng hồ cát này? Khi cát chảy hết xuống bình dưới thì nói lên điều gì? Con có thể chơi cái gì với đồng hồ cát này?
- Hoạt động tiếp theo: Đưa vào góc tạo hình, góc gia đình. Cho trẻ tạo ra một đồng hồ cát từ vật liệu khác ở nhà: dùng cát màu, dùng nước làm đồng hồ nước, ... và chia sẻ với các bạn và cô. Đưa vào một số trò chơi thi đua hoặc có tính giờ.

3. DẦU VÀ XÀ PHÒNG.
- Mục đích: Khám phá các chất tan và không tan.
- Nguyên vật liệu: 1 chai nước suối có nắp đậy, nước, dầu ăn, và nước rửa chén.
- Chuẩn bị: Đàm thoại với trẻ thí nghiệm về chất tan - không tan (dầu ăn, nước).
- Thực hiện: Cho nước vào chai, rồi cho một lượng dầu ăn và lắc đều. Quan sát ta thấy dầu nổi lên trên mặt nước. Sau đó cho thêm nước rửa chén vào hỗn hợp nước và dầu. Lắc đều. Quan sát hiện tượng gì xãy ra. (Dầu ăn tan trong hỗn hợp nước dầu, và ta có hỗn hợp đục giống như sữa).
- Câu hỏi gợi ý: Theo con, điều gì sẽ xảy ra khi cho nước rửa chén vào hỗn hợp nước dầu? Khi cho nước rửa chén vào thì con thấy cái gì lạ? - (màu sắc, tan - không tan, ...) Vì sao ly này có bọt? Ngoài chơi trong góc khoa học thì con có thể chơi ở đâu nữa?

4. NƯỚC LĂN TRÒN TRÊN GIẤY.
- Mục đích: Quan sát hiện tượng thấm, không thấm của giấy.
- Nguyên vật liệu: 4 miếng giấy, màu nước, chì màu, sáp màu trắng, nước.
- Chuẩn bị: Đàm thoại với trẻ hiện tượng khi cho nước vào giấy. Làm cách nào để giọt nước có thể lăn trên giấy?
- Thực hiện: Miếng 1: để giấy trắng, miếng 2: tô bằng màu nước kín tờ giấy, miếng 3: tô bằng chì màu kín tờ giấy, miếng 4: tô bằng màu sáp kín tờ giấy. Nhỏ vài giọt nước lên từng miếng giấy. Vài phút sau quan sát xem điều gì xãy ra với từng miếng giấy.
- Câu hỏi gợi ý: Con thử đoán xem miếng giấy nào thì giọt nước sẽ có thể lăn tròn? Con kết luận gì vì sao mà giọt nước có thể lăn tròn trên giấy? Vì sao miếng giấy tô màu sáp thì giọt nước có thể lăn tròn được còn những miếng giấy khác thì không? Nếu cô dùng lá cây thì con hãy đoán xem điều gì xảy ra với giọt nước?
- Hoạt động tiếp theo: Tổ chức trò chơi thi đua giữa 2 trẻ xem trẻ nào có thể làm cho giọt nước lâu thấm vào giấy nhất.

5. VIÊN ĐÁ NGỌT NGÀO.
- Mục đích: Biết trạng thái khác nhau của đường: rắn, lỏng.
- Nguyên vật liệu: Nước đường đun sôi, để nguội đường 10'. Hủ thủy tinh, cây bút chì, sợi chỉ, kẹp giấy, màu thực phẩm.
- Thực hiện: Nói cho trẻ cách làm nước đường: đổ vào chảo nửa ly nước, và nấu sôi; cho một ly đường vào chảo để cho đường tan hoàn toàn thành một loại nước trong suốt. Nếu trẻ muốn thực hiện thì phải nhờ sự trợ giúp của người lớn. Đổ nước đường đã để nguội 10' vào hủ thủy tinh. Đặt cây bút chì nằm ngang miệng hủ thủy tinh. Cột một đầu sợi chỉ vào cây bút chì, một đầu với kẹp giấy. Thả sợi chỉ nhúng vào trong nước đường.
- Vai trò của người lớn: Thí nghiệm thực hiện trong thời gian dài nên cho trẻ quan sát mỗi ngày và ghi nhận lại kết quả qua tranh vẽ. Câu hỏi gợi ý: Những tinh thể trắng đó là gì? Theo con đoán tinh thể này mùi hương như thế nào? Vị như thế nào? Điều gì đã làm cho tinh thể trắng này có vị ngọt? Con sẽ làm gì với những viên đá ngọt ngào?
- Hoạt động tiếp theo: Thực hiện lại thí nghiệm và cho thêm màu thực phẩm nếu trẻ muốn. Đóng những tranh vẽ trong quá trình quan sát thí nghiệm thành sách, đặt trong góc khoa học. Dùng làm món ăn trong góc phân vai. Hoặc làm thức ăn cho kiến trong góc thiên nhiên