Dinh dưỡng
   Cảnh báo mới: Phụ gia thực phẩm vô cơ có thể khiến trẻ dễ bị dị ứng nguy hiểm
 

Các hạt nano vô cơ được phát hiện có khả năng vượt qua hàng rào nhau thai và xâm nhập vào sữa mẹ, làm tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh.

Các hạt nano vô cơ được phát hiện có khả năng vượt qua hàng rào nhau thai và xâm nhập vào sữa mẹ, làm tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh.

 

Dị ứng thực phấm ảnh hưởng đến 2-5% người lớn và 6-8% trẻ em.

Dị ứng thực phẩm ảnh hưởng đến 2-5% người lớn và 6-8% trẻ em và tỷ lệ mắc bệnh đã tăng mạnh trong những thập kỷ gần đây. Các nhà khoa học cho rằng các yếu tố môi trường đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển dị ứng và tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở trẻ em cho thấy rằng các yếu tố môi trường đầu đời có thể là chìa khóa.

Thực hành ăn kiêng và môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột ở trẻ nhỏ, và việc thiếu hụt hệ vi sinh vật đường ruột và nhiều loại protein trong chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến sự phát triển dung nạp protein.

2. Phụ gia thực phẩm có thể thúc đẩy tình trạng dị ứng nặng hơn

Công nghệ nano đã tác động lớn đến ngành công nghiệp thực phẩm thông qua những cải tiến trong phương pháp sản xuất, chế tạo và chế biến, với mục tiêu làm cho thực phẩm an toàn hơn và tốt cho sức khỏe hơn. 

Tuy nhiên, việc sử dụng các hạt nano trong các sản phẩm kiểm dịch thực vật, chất hỗ trợ chế biến, phụ gia thực phẩm và các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm có thể dẫn đến việc truyền các hạt nano sang con người.

Một đánh giá được xuất bản gần đây trên Frontiers in Allergy bởi Mohammad Issa của Đại học Paris-Saclay và các đồng nghiệp cảnh báo về những hậu quả sức khỏe khôn lường trước những thay đổi đáng kể đối với sản xuất thực phẩm thông qua việc sử dụng các hạt nano. 

Đánh giá đưa ra bằng chứng cho thấy các hạt nano có thể vượt qua hàng rào nhau thai và khiến thai nhi có nguy cơ dị ứng thực phẩm nguy hiểm cao hơn.

 

Phụ gia thực phẩm là thành phần không thể thiếu trong công nghiệp thực phẩm.

Tiến sĩ Karine Adel-Patient, tác giả nghiên cứu cho biết: Do đặc tính gây độc miễn dịch và diệt khuẩn của các hạt nano, việc tiếp xúc có thể phá vỡ sự trao đổi có lợi của hệ vi sinh vật đường ruột và có thể cản trở sự phát triển hệ thống miễn dịch liên quan đến đường ruột ở thai nhi và trẻ sơ sinh.

Điều này có thể liên quan đến dịch bệnh rối loạn liên quan đến miễn dịch ở trẻ em, chẳng hạn như dị ứng thực phẩm - một mối lo ngại lớn về sức khỏe cộng đồng.

Tiến sĩ Karine Adel-Patient giải thích: Những tác nhân như vậy có thể vượt qua hàng rào nhau thai và sau đó đến bào thai đang phát triển. Mặc dù các hạt nano đi qua nhau thai đã được chứng minh ở loài gặm nhấm, nhưng cũng có bằng chứng cho thấy các chất phụ gia cũng đi qua nhau thai ở người. Các hạt nano cũng có thể tiếp xúc với trẻ sơ sinh qua sữa mẹ.

Các hạt nano không được hấp thụ trong ruột mà tích tụ ở đó và ảnh hưởng đến vi khuẩn có trong hệ vi sinh vật đường ruột bằng cách thay đổi số lượng loài hiện diện và tỷ lệ của chúng. 

Các hạt nano cũng ảnh hưởng đến hàng rào biểu mô ruột, đây là một thành phần thiết yếu khác của phản ứng lành mạnh đối với protein trong chế độ ăn uống. Phát triển hệ thống miễn dịch tốt có liên quan đến sự phát triển dị ứng.

Thiên Châu

(Theo Scitechdaily)

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/canh-bao-moi-phu-gia-thuc-pham-vo-co-co-the-khien-tre-de-bi-di-ung-nguy-hiem-169230109162704554.htm

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 6 lợi ích ăn rau quả màu sắc 'cầu vồng' (9/1)
 Gợi ý bữa phụ đủ dinh dưỡng cho trẻ theo lời khuyên của chuyên gia (7/1)
 Những loại rau củ quả giúp phổi khỏe mạnh (6/1)
 Nên thêm đậu Hà Lan vào chế độ ăn mùa đông vì 8 lý do này (5/1)
 Vai trò của Kali và Magnesi với sức khỏe con người (4/1)
 Vì sao bị dị ứng khi ăn trứng? (4/1)
 Các loại thực phẩm nên cho bé ăn để đáp ứng nhu cầu sắt hàng ngày (3/1)
 12 lợi ích tuyệt vời của cá chép với sức khỏe (30/12)
 Những ai không nên ăn chuối chín? (29/12)
 Mẹo bổ sung vitamin C từ thực phẩm trong mùa lạnh (28/12)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i