Xã hội
   Những bài học đặc biệt
 

Ngành GD nói chung, các trường học nói riêng đã phát động nhiều chương trình góp phần cho “mọi người, mọi nhà đều có Tết”.

 

Ảnh minh họa Internet.

Đang tất bật với công việc kiểm tra cuối học kỳ I năm học 2022 - 2023 nhưng thời điểm này các trường học trên cả nước vẫn không quên hoạt động chăm lo Tết cho học sinh nghèo và những người yếu thế trong xã hội.

Với thông điệp “không để ai bị bỏ lại phía sau”, ngành Giáo dục nói chung, các trường học nói riêng, tùy theo tình hình thực tế của đơn vị đã phát động nhiều chương trình, góp phần cho “mọi người, mọi nhà đều có Tết”.

Nổi bật trong chuỗi các hoạt động hướng đến học sinh nghèo và người yếu thế trong xã hội là nhóm chương trình do học sinh, sinh viên thực hiện. Tại TPHCM, nhiều trường học đã tổ chức cho người học thăm và tặng quà cho người bệnh, mái ấm, cơ sở từ thiện… Chương trình văn nghệ gây quỹ giúp đỡ bạn nghèo cũng được nhiều trường thực hiện trong dịp này. Tất cả số tiền thu được qua bán vé, ủng hộ của mọi người sẽ trở thành phần quà dành tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Mô hình hội chợ Xuân cũng được nhiều trường tổ chức, là hình thức gây quỹ hiệu quả. Những món quà lưu niệm, món ăn do học sinh nấu bán trong hội chợ đã trở thành nguồn chăm lo bạn nghèo, người yếu thế hết sức thiết thực.

Ngày cận Tết, nhiều trường học ở An Giang, Cần Thơ, Trà Vinh… đã tổ chức “Ngày hội khui heo đất”. Những đồng tiền lẻ do học sinh của các trường bỏ ống heo từ đầu năm học đến nay được “khui” trong không khí thật ấm áp, sẻ chia. Tiền heo đất được học sinh dành để mua quà tặng bạn nghèo, có hoàn cảnh khó khăn của trường mình và trường bạn.

Hoạt động quyên góp qua chương trình “Xuân yêu thương” phối hợp với Hội đồng đội địa phương cũng được nhiều trường học ở Bạc Liêu hưởng ứng và mang lại hiệu quả. Như ở Trường Tiểu học Phùng Ngọc Liêm (Phường 3, TP Bạc Liêu, Bạc Liêu), chương trình “Xuân yêu thương 2022” do trường thực hiện đã vận động được gần 160 triệu đồng và 269 bộ quần áo mới. Ngoài tặng 65 suất quà cho học sinh nghèo của đơn vị, số tiền và quà còn lại, chương trình đã hỗ trợ học sinh nghèo, học sinh mồ côi… ở các trường trên địa bàn tỉnh. Năm nay, dự kiến mỗi phần quà chăm lo từ chương trình của trường trị giá khoảng 300.000 đồng.

Ở khối đại học, cao đẳng, từ hơn tuần nay, chiến dịch “Xuân tình nguyện” đã khởi động, thu hút đông đảo sinh viên tham gia. Trường ĐH Luật TPHCM đã triển khai 4 hoạt động trọng điểm: Xuân tự hào; Xuân sẻ chia, Tết bạn bè; Tết văn minh và Xuân chiến sĩ. Trong đó, hoạt động trao học bổng, hỗ trợ vé xe về quê cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi và tặng quà cho các hộ gia đình chính sách; tổ chức bữa cơm ngày xuân cho các cụ già, em nhỏ lang thang; tổ chức vui chơi cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn… thu hút đông đảo sinh viên tham gia.

Đội hình “Xuân yêu thương” của Trường ĐH Sư phạm TPHCM cũng thực hiện nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho sinh viên khó khăn không có điều kiện về quê ăn Tết với hơn 300 phần quà, huy động ít nhất 100 vé xe hỗ trợ bạn khó khăn…

“Xuân yêu thương”, “Xuân chia sẻ”, “Tết vì bạn nghèo”, “Mùa xuân tình bạn”, “Lễ hội mổ heo đất”… đã và đang diễn ra với biết bao thơm thảo tình bạn bè, tình nhân ái. Các chương trình đã góp phần giúp học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực, niềm tin để an tâm tiếp bước đến trường, vun đắp ước mơ tươi đẹp về tương lai.

Quan trọng hơn, thông qua các hoạt động này, mỗi nhà trường còn giúp người học có cơ hội trải nghiệm, hiểu được giá trị của sức lao động và gửi gắm tình cảm đến người nhận, từ đó giáo dục thái độ sống, tạo động lực phấn đấu. Những bài học đặc biệt về sự sẻ chia, lòng nhân ái, về đạo lý truyền thống “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, cứ thế được hiện thực hóa và nhân rộng trong học đường, cho xuân mới thêm ấm áp, yêu thương…

Gia Khánh

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/nhung-bai-hoc-dac-biet-post621645.html

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Xã hội ghi nhận và dành nhiều tình cảm cho ngành Giáo dục (5/1)
 Mong đề xuất về phụ cấp ưu đãi nhà giáo sớm thành hiện thực (3/1)
 Rèn đạo đức qua hoạt động trải nghiệm (30/12)
 Xu hướng cho trẻ học tiếng Anh sớm (26/12)
 Nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số (22/12)
 Có thông tư từ năm 2020 nhưng đến nay nhiều nơi chưa thể dạy tiếng Anh (19/12)
 Cô giáo vượt khó, hết lòng với trẻ dân tộc thiểu số vùng biên (19/12)
 Tăng cường tính hiệu quả chuẩn bị tốt cho trẻ vào lớp Một (14/12)
 Vì sao nhiều giáo viên ngao ngán các phong trào thi đua? (9/12)
 Đề xuất phụ cấp ưu đãi tiếp thêm động lực cho nhà giáo (9/12)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i