Giáo dục mầm non
   Dạy kỹ năng sống từ tiệc buffet cho trẻ mầm non
 

Tiệc buffet cho trẻ mầm non là một hoạt động tạo được sự hứng thú, qua đó các bé học hỏi được nhiều điều bổ ích và lý thú.

 

Trẻ rất hào hứng với những bữa tiệc buffet.

Giáo dục từ những bữa ăn

Đối với lứa tuổi mầm non, việc học tập thông qua các sinh hoạt hàng ngày là vô cùng quan trọng. Từ việc ăn uống, ngủ nghỉ, hoạt động ngoài trời… đều mang lại cho trẻ rất nhiều kiến thức về văn hóa, ứng xử, giao tiếp, cách sinh hoạt. Qua các hoạt động, trẻ tự học hỏi, hoàn thiện các kĩ năng và hình thành những phẩm chất cơ bản trong những năm đầu đời.

Hiện nay, việc ăn tiệc buffet đã trở nên khá quen thuộc với nhiều gia đình, góp thêm một sự độc đáo trong văn hóa ẩm thực. Nhận thấy xu hướng đó, nhiều trường mầm non ở Hà Tĩnh đã tổ chức tiệc buffet cho học sinh vào các dịp cuối tháng, ngày lễ… với mong muốn mang lại cho các em những trải nghiệm và cơ hội học tập, hoàn thiện kĩ năng sống.

 

Các cô cấp dưỡng đang chuẩn bị tiệc buffet cho trẻ ở Trường Mầm non và Tiểu học Hoa Sen, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Bà Trần Hà Trang – Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên phát triển giáo dục Phú Nhân Nghĩa (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho biết, nắm bắt được xu hướng và tâm lí của trẻ, trường thường xuyên tổ chức các buổi tiệc buffet vào cuối tháng và các ngày lễ.

Mục đích là để trẻ làm quen với việc ăn tiệc chung, rèn luyện cho trẻ những kĩ năng như xếp hàng, chờ tới lượt lấy đồ ăn, kĩ năng giao tiếp trên bàn ăn, kĩ năng giao tiếp ứng xử. Ngoài ra, hoạt động này còn giúp trẻ có cơ hội trao đổi, học hỏi về các món ăn, cách ăn, cách sử dụng đồ ăn...

 

Bàn ăn đủ dinh dưỡng, phong phú về đồ ăn và bày biện đẹp mắt.

"Thông qua hình thức ăn tự chọn như tiệc buffet, trẻ sẽ hiểu thêm về sự khác biệt trong văn hóa ẩm thực phương Tây và Việt Nam. Qua đó, dạy trẻ thói quen tự phục vụ, tự lựa chọn. Dần dần, hình thành cho trẻ sự tự tin trong giao tiếp, mạnh dạn trong sinh hoạt hàng ngày, tạo tiền đề cho sự phát triển toàn diện của trẻ", bà Trang chia sẻ thêm.

Hoàn thiện nhân cách, kỹ năng cho trẻ

Một bữa tiệc buffet là bữa ăn không chỉ đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn được bày biện khá đẹp mắt, cộng với cách tổ chức ăn uống tự chọn sẽ tạo được hứng thú ăn uống và học hỏi của trẻ.

Chị Đào Thu Trang – phụ huynh có con theo học ở Trường Mầm non Phú Nhân Nghĩa nói: "Ngay từ nhỏ, tôi đã lựa chọn cho con ăn theo hình thức BLW – ăn chủ động. Việc ở trường trẻ tiếp tục được hoàn thiện những kĩ năng này khiến phụ huynh rất yên tâm về sự thống nhất giữa giáo dục nhà trường và gia đình. Bé nhà tôi cũng rất hào hứng khi tham gia các bữa tiệc buffet ở trường và không có cảm giác áp lực về việc ăn uống".

Bé Nguyễn Ngọc Quang (Trường Mầm non Hoa Trạng Nguyên, Kỳ Anh) hào hứng: "Cháu rất thích các bữa tiệc buffet ở trường. Cháu thích cảm giác đứng xếp hàng chờ đến lượt, tự chọn đồ ăn mà mình yêu thích và chia sẻ đồ ăn với bạn. Ngoài ra cháu cũng có thể giúp đỡ bạn nếu bạn không thể tự lấy đồ ăn cho mình".

 

Các bé tự mình lựa chọn đồ ăn theo nhu cầu bản thân.

Lãnh đạo Trường Mầm non Hoa Sen (thị xã Kỳ Anh) cho biết, ăn uống không chỉ là thưởng thức mà còn là cơ hội trải nghiệm và học tập. Bữa ăn không áp lực, không nước mắt là một trong những tiêu chí để xây dựng trường học hạnh phúc đối với trẻ mầm non.

Những bữa tiệc buffet luôn đem lại niềm vui cho mọi người, dù đó là người lớn hay trẻ em. Tiệc buffet cho trẻ mầm non sẽ là một lựa chọn thú vị và bổ ích khi ăn uống không chỉ là nhu cầu thiết yếu hàng ngày mà còn có thể trở thành một hoạt động giúp trẻ có thêm cơ hội để học tập và hoàn thiện nhân cách, kĩ năng sống.

Chu Cẩm Ly - Tiến Hiệp

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/day-ky-nang-song-tu-tiec-buffet-cho-tre-mam-non-post615437.html

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Giúp trẻ phát triển nhân cách tốt trong môi trường thân thiện (17/11)
 Tạo nguồn lực phát triển giáo dục mầm non ngoài công lập (15/11)
 Phiếu chuyển từ mầm non lên tiểu học giúp giáo viên không phải 'dò đường' (11/11)
 Hội thảo Chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn mới (10/11)
 Mở rộng đối tượng (10/11)
 'Luồng gió mới' cho giáo dục Mầm non Đồng bằng sông Cửu Long (9/11)
 Bồi dưỡng giáo viên mầm non: Sợi dây kết nối cộng đồng (3/11)
 'Lượm nhặt' những đổi thay (27/10)
 Vai trò lớn của ‘thuyền trưởng’ trong đổi mới giáo dục mầm non (24/10)
 Quảng Ngãi dự kiến chi hơn 16 tỷ đồng nâng trình độ chuẩn giáo viên (22/10)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i