Giáo dục mầm non
   Hội thảo Chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn mới
 

Ngày 9/11, tại Trường mầm non Tuổi Thơ, quận Hoàng Mai, Tp Hà Nội đã diễn ra Hội thảo và tham quan mô hình trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm.

 

Hội thảo Chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn 2021-2025.

Thực tế sinh động

Các đại biểu là cán bộ quản lý, giáo viên mầm non đến từ 32 Sở GD&ĐT các tỉnh thành phía Bắc đã tham quan môi trường giáo dục của Trường mầm non Tuổi Thơ và dự 7 hoạt động giáo dục và 12 hoạt động tại các phòng học, phòng chức năng, khu vực vui chơi ngoài trời theo hướng thực hành trải nghiệm/học thông qua chơi theo quan điểm “lấy trẻ làm trung tâm”.

Các bé lứa tuổi nhà trẻ 24 - 36 tháng ngộ nghĩnh, đáng yêu khi tham gia các trò chơi nhận biết, tập nói các đồ dùng, đồ chơi gần gũi có màu vàng qua hoạt động “nhận biết màu vàng”. Những bé lứa tuổi 3 - 4 tuổi lại được hóa thân thành những chú sâu xinh xắn thông qua câu chuyện “Chú sâu háu ăn”; hay trong hoạt động phát triển vận động Yoga kids các bé trở nên dẻo dai, linh hoạt qua những động tác yoga đơn giản, phù hợp lứa tuổi.

 

Các đại biểu đến trải nghiệm hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ tại lớp học.

Những chú dế tinh nghịch của lứa tuổi mẫu giáo nhỡ 4-5 tuổi thể hiện các động tác vui tươi, nhí nhảnh qua bài hát “Dế mèn con”, vui thích và hào hứng với bài hát nghe hát “Gọi trâu” qua giọng ca mượt mà, êm ái của cô giáo; Các bé còn được vẽ khuôn mặt đáng yêu của các con vật vào các hộp bìa carton tái chế và tham gia trò chơi “cho con vật ăn”.

Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, trẻ được tham gia hoạt động tạo hình: Làm đồ chơi cho con vật ăn và các hoạt động: thí nghiệm giấy thấm nước; giao lưu trò chơi đua xe thăng bằng. Mẫu giáo lớn 5 – 6 tuổi: Trẻ được tham gia hoạt động khám phá “bột nặn”; hoạt động bé làm nội trợ “Làm muối lạc” và các hoạt động sáng tạo Gigo; sơn ô tô tái chế.

Phần thảo luận chung, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ theo quan điểm “lấy trẻ làm trung tâm” trong thiết kế, xây dựng môi trường giáo dục, việc khai thác, sử dụng đồ dùng, đồ chơi; đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức các hoạt động giáo dục, trải nghiệm, thực hành sau khi tham quan và dự các hoạt động giáo dục tại trường mầm non Tuổi Thơ.

Kiến nghị và định hướng

Phó trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai – bà Trương Thu Hà và Hiệu trưởng Trường mầm non Tuổi Thơ - bà Hoàng Thị Hà đã chia sẻ kinh nghiệm về việc tham mưu đầu tư cơ sở vật chất với UBND Quận; việc chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn trong triển khai chuyên đề trong bối cảnh hiện nay. Cũng như những hạn chế, khó khăn và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng triển khai chuyên đề.

 

Các đại biểu tham dự và phát biểu ý kiến tại Hội thảo.

Phát biểu kết luận tại Chương trình, PGS.TS Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non cho biết: “Quan điểm chỉ đạo của Bộ GD&ĐT là khuyến khích giáo viên cho trẻ sử dụng tối đa đồ dùng đồ chơi theo Danh mục tối thiểu. Triển khai, thực hiện Chuyên đề phải tiếp tục được thực hiện đến tất cả các cơ sở GDMN trong điều kiện thuận lợi hay khó khăn khác nhau.

Bảo đảm cho tất cả trẻ mầm non đều được tiếp cận với môi trường giáo dục an toàn, thân thiện; trẻ được học thông qua chơi, thực hành/trải nghiệm giúp trẻ hình thành, phát triển các kỹ năng cần thiết phù hợp với lứa tuổi, cần thiết trong cuộc sống, hướng tới tương lai. Quan điểm chỉ đạo chung là chú trọng thực hiện tích hợp, tinh giản hồ sơ sổ sách, không gây áp lực cho giáo viên.

 

PGS.TS Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non phát biểu chỉ đạo Hội thảo.

Trên cơ sở những kinh nghiệm trong quá trình triển khai Chuyên đề của giai đoạn 1, các địa phương tập trung triển khai sâu hơn một số nội dung Chuyên đề giai đoạn 2: Bảo đảm các điều kiện thực hiện; đẩy mạnh xây dựng, phát triển mô hình điểm theo hướng đa dạng, phù hợp với thực tiễn của từng địa phương, trường, lớp, nhu cầu của trẻ và năng lực của giáo viên, mô hình sâu theo Tiêu chí Trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm.

Chú trọng vào môi trường nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, kế hoạch và tổ chức các hoạt động NDCSGD, đánh giá sự phát triển của trẻ, công tác phối hợp cha mẹ của trẻ em/gia đình/cộng đồng/xã hội). Các cơ sở giáo dục mầm non cần bám sát các Tiêu chí "trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm" vận dụng sâu trong thực hiện Chương trình GDMN nhằm nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

 

Hà An

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/hoi-thao-chuyen-de-xay-dung-truong-mam-non-lay-tre-lam-trung-tam-giai-doan-moi-post614663.html

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Mở rộng đối tượng (10/11)
 'Luồng gió mới' cho giáo dục Mầm non Đồng bằng sông Cửu Long (9/11)
 Bồi dưỡng giáo viên mầm non: Sợi dây kết nối cộng đồng (3/11)
 'Lượm nhặt' những đổi thay (27/10)
 Vai trò lớn của ‘thuyền trưởng’ trong đổi mới giáo dục mầm non (24/10)
 Quảng Ngãi dự kiến chi hơn 16 tỷ đồng nâng trình độ chuẩn giáo viên (22/10)
 Hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế và quốc gia xây dựng chương trình giáo dục mầm non” (19/10)
 Rõ người, rõ việc trong kiểm tra giám sát bữa ăn bán trú (19/10)
 Chương trình giáo dục mầm non mới có gì? (18/10)
 Chương trình giáo dục mầm non mới: Tránh lấy cách tiếp cận phổ thông “áp” cho bậc học mầm non (18/10)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i