Giáo dục mầm non
   Mở rộng đối tượng
 

Nghị định 105/2020/NĐ-CP (Nghị định 105) quy định một số chính sách phát triển giáo dục mầm non (GDMN) có hiệu lực từ ngày 1/11/2020.

 

Ảnh minh họa Internet.

Sau hai năm triển khai, GDMN trên cả nước đã có chuyển biến tích cực. Cơ sở vật chất trường lớp được tăng cường, các cơ sở GDMN được hỗ trợ để nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ.

Đặc biệt, với chính sách hỗ trợ trẻ em là con công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp (KCN), Nghị định 105 không chỉ tạo nên trợ lực lớn để hệ thống GDMN ngoài công lập vực lại sau đại dịch mà còn có ý nghĩa nhân văn, chia sẻ với người lao động sản xuất trực tiếp. Đến nay, cả nước có khoảng 86 nghìn trẻ em thuộc đối tượng nhận hỗ trợ. Số tiền mà các địa phương chi cho trẻ xấp xỉ 600 tỷ đồng.

Trong điều kiện các cơ sở GDMN công lập không đáp ứng đủ nhu cầu gửi trẻ của công nhân, việc hỗ trợ giúp cho phụ huynh có thêm phần chi phí để lựa chọn gửi trẻ ở những cơ sở GDMN ngoài công lập bảo đảm chất lượng, an toàn. Số tiền tuy không lớn, nhưng nhiều gia đình cho biết hết sức cảm kích vì ý nghĩa chia sẻ.

“Công nhân ít khi chọn trường mầm non công lập vì đặc thù tăng ca, làm thêm giờ nên không thể đón con theo giờ hành chính, trường tư thục thì học phí cao. Đôi khi chỉ chênh một vài trăm nghìn, cha mẹ có thể từ bỏ cơ sở GMDM tư thục được cấp phép, để chọn nhóm trẻ tự phát nhiều rủi ro. Có chút hỗ trợ, chúng tôi thêm tự tin chọn cơ sở tư thục uy tín, an toàn hơn cho con”, chị Hải Anh, công nhân Khu công nghiệp Bình Dương cho biết.

Nghị định 105 nhân văn, thiết thực, thế nhưng đến nay vẫn còn hơn 20 địa phương chưa ban hành Nghị quyết HĐND quy định mức hỗ trợ cụ thể đối với trẻ em và giáo viên mầm non tại cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập ở địa bàn có KCN. Ở các tỉnh/thành đã ban hành nghị quyết cũng vẫn còn khá nhiều trẻ chưa nhận được hỗ trợ. Chỉ riêng tại TPHCM vẫn còn hơn 2.000 trẻ chờ được duyệt hồ sơ, thủ tục.

Lý do chậm trễ vì các đơn vị mầm non tư thục khó khăn trong quá trình hướng dẫn phụ huynh hoàn thiện giấy tờ; Công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan theo chỉ đạo của UBND tỉnh/thành trong việc thực hiện Nghị định 105 và các nghị quyết liên quan do địa phương ban hành thiếu chặt chẽ; Công đoàn cơ sở ở KCN chưa tập trung tuyên truyền để công nhân tiếp cận chính sách, nhiều doanh nghiệp không ký giấy xác nhận cho công nhân. Người lao động cũng thường xuyên thay đổi chỗ làm nên công tác thống kê phức tạp...

Bên cạnh việc chậm trễ trong thực hiện thủ tục hỗ trợ, nhiều ý kiến cho rằng các địa phương khi triển khai Nghị định 105 đã “siết” chặt hơn đối tượng trẻ được nhận, chẳng hạn như phải ở trong cơ sở GDMN dân lập, tư thục trên địa bàn có KCN và có ít nhất 30% con của người lao động làm việc trong KCN. Bên cạnh đó phụ huynh là công nhân làm việc tại cụm công nghiệp, phụ huynh làm việc ở KCN nhưng có con học trường công cho biết cũng đang gặp những khó khăn như các lao động trong KCN, thế nhưng con em họ không được trợ cấp, là chưa thỏa đáng.

Là đòn bẩy để tạo điều kiện cho GDMN phát triển, Nghị định 105 có những tác động an sinh rất lớn, nhất là với đối tượng yếu thế, vùng khó khăn. Vì thế rất cần tăng cường công tác tuyên truyền để tất cả đối tượng thụ hưởng được hưởng lợi trên thực tế sớm nhất, không bị bỏ sót. Đặc biệt, nếu có nguồn lực, cần mở rộng nhóm thụ hưởng đến cả con em công nhân làm việc tại cụm công nghiệp, bởi nói như bà Thái Thu Xương - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, “con em công nhân lao động ở trong KCN hay ngoài KCN đều là con của người lao động trực tiếp sản xuất, đóng góp cho đất nước”.

Gia Khánh

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/mo-rong-doi-tuong-post614518.html

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 'Luồng gió mới' cho giáo dục Mầm non Đồng bằng sông Cửu Long (9/11)
 Bồi dưỡng giáo viên mầm non: Sợi dây kết nối cộng đồng (3/11)
 'Lượm nhặt' những đổi thay (27/10)
 Vai trò lớn của ‘thuyền trưởng’ trong đổi mới giáo dục mầm non (24/10)
 Quảng Ngãi dự kiến chi hơn 16 tỷ đồng nâng trình độ chuẩn giáo viên (22/10)
 Hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế và quốc gia xây dựng chương trình giáo dục mầm non” (19/10)
 Rõ người, rõ việc trong kiểm tra giám sát bữa ăn bán trú (19/10)
 Chương trình giáo dục mầm non mới có gì? (18/10)
 Chương trình giáo dục mầm non mới: Tránh lấy cách tiếp cận phổ thông “áp” cho bậc học mầm non (18/10)
 Sau 10 năm triển khai Chương trình Giáo dục mầm non: Lương giáo viên vẫn thấp (17/10)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i