Sức khỏe và Phát triển
   Thủy ngân trong vaccine có an toàn?
 

Thimerosal, một chất bảo quản gốc thủy ngân trong vaccine, được chứng minh không gây hại cho sức khỏe cũng như không liên quan đến chứng tự kỷ ở trẻ em.

Một trong những lý do khiến nhiều phụ huynh nghi ngại khi tiêm vaccine cho trẻ là nỗi sợ thủy ngân có trong vaccine. Những lo lắng bắt nguồn từ thimerosal, một chất bảo quản gốc thủy ngân được đưa vào vaccine nhằm ngăn chặn sự phát triển của nấm và vi khuẩn.

Tại Mỹ, từ năm 2002, thimerosal đã được bỏ ra khỏi tất cả các loại vaccine với mục đích đảm bảo an toàn và giảm thiểu lo ngại của người dân. Mặc dù nhiều nghiên cứu khoa học đã thực hiện cho thấy, thimerosal trong vaccine không có bất cứ ảnh hưởng nguy hại nào đến sức khỏe con người.

Nỗi lo sợ về thủy ngân bắt nguồn từ các nghiên cứu cho thấy, tiếp xúc với chất này liều lượng cao có thể gây ra khuyết tập học tập, tổn thương não. Đây là một phần nguyên do khiến nhiều người đổ lỗi cho vaccine có liên quan đến chứng tự kỷ. Một số ý kiến cho rằng, nếu trẻ em chủng ngừa vaccine có chưa thimerosal liên tục trong một thời gian ngắn, cơ thể các bé sẽ bị phơi nhiễm thủy ngân quá mức.

Vaccine an toàn cho cơ thể trẻ em. Ảnh: Todayparent

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết, thủy ngân gốc ethyl sử dụng trong các loại vaccine không nguy hại tới sức khỏe như thủy ngân gốc methyl (một loại chất độc tìm thấy trong một số loại cá, có thể phá huỷ hệ thần kinh trung ương). Chuyên gia đến từ Đại học Johns Hopkins, Mỹ cho biết, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thủy ngân gốc ethyl không gây hại vì cơ thể có thể bài tiết nhanh chóng.

Một trong những lo ngại về thimerosal là chất này có liên hệ với chứng tự kỷ. Tuy nhiên, kể từ khi thủy ngân được loại bỏ khỏi vaccine, các nhà nghiên cứu cũng như nhiều báo cáo khoa học nhận định, không có bất cứ mối liên hệ nào giữa thimerosal với chứng tự kỷ.

Một nghiên cứu năm 2009 đối với các ca tự kỷ tại California Mỹ cho rằng, nếu thimerosal thực sự có thể gây ra chứng tự kỷ, thì số lượng trẻ mắc bệnh sẽ phải giảm dần khi chất này được loại bỏ hoàn toàn từ năm 2001. Tuy nhiên, thống kê lại cho thấy, tỷ lệ trẻ tự kỷ tiếp tục tăng ngay cả khi thimerosal bị loại bỏ khỏi vaccine.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nhi Khoa của Mỹ vào năm 2008 cho thấy, trẻ em bài tiết thimerosal rất nhanh, khả năng chất này tích tụ trong cơ thể là không có. Các nhà khoa học đã thực hiện kiểm tra nồng độ thủy ngân trong máu của trẻ em Argentina sau khi tiêm vaccine (khi thimerosal vẫn được sử dụng như một chất bảo quản vaccine tại thời điểm đó). Họ nhận thấy rằng, trẻ sơ sinh bài tiết thimerosal nhanh hơn 10 lần so với tốc độ bài tiết thủy ngân của cá, nhanh đến mức, chất này không có khả năng tích tụ lại cơ thể trong khoảng thời gian giữa hai liều vaccine.

Các nghiên cứu tại Canada và Đan Mạch, ngoài ra còn có 9 nghiên cứu trong giai đoạn từ 2003 - 2013 tại Mỹ cho kết quả tương tự. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khẳng định thimerosal trong vaccine không phải là nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ.

Mai Mai (Theo Parents)

 

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Khiếm thính ở trẻ em - phát hiện bằng cách nào? (28/10)
 Nhận biết bất thường thị lực của trẻ và cách chăm sóc để có đôi mắt khỏe (24/10)
 Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ - phát hiện nguy cơ thế nào? (24/10)
 Nguyên nhân gây dị ứng thời tiết ở trẻ và cách chăm sóc (18/10)
 Nguyên nhân không ngờ khiến trẻ bị dậy thì sớm, cha mẹ nhất định phải tránh (18/10)
 Nhiều trẻ mắc sốt xuất huyết nặng nhập viện muộn (10/10)
 Chăm sóc tại nhà cho trẻ bị nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm (10/10)
 Yếu tố nguy cơ và biến chứng viêm tai giữa cấp ở trẻ (10/10)
 Trầm cảm ở trẻ ngày càng nguy hiểm, cha mẹ nên làm ngay điều này (30/9)
 Cách điều trị và phòng ngừa nhiễm Adenovirus ở trẻ (27/9)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i