Tâm lý
   Cách bố mẹ giúp con hứng thú làm việc nhà
 

Bố mẹ hãy tham khảo một số phương pháp dưới đây để giúp con tham gia việc nhà một cách tự giác mà không cần phải nhắc nhở.

 

Cha mẹ nên hướng dẫn con tham gia việc nhà ngay từ nhỏ (hình minh họa).

Mặc dầu có thể con học giỏi, tốt tính hay giúp đỡ bạn, con lễ phép nhưng lại hiếm khi tham gia việc nhà. Điều này khiến nhiều cha mẹ đau đầu. Hãy tham khảo một số phương pháp sau đây để giúp con tham gia việc nhà một cách tự giác mà không cần phải nhắc nhở.

Dạy con ngay khi có thể

Càng dạy sớm, việc con làm càng nhanh chóng trở thành thói quen. Các con nên được bắt đầu với những nhiệm vụ đơn giản như bỏ rác vào thùng, sắp bát đĩa, dọn bàn ăn…

Một số công việc nhà khi con đã đủ lớn, cha mẹ có thể giao cho con quản hẳn việc đó như kiểu quản gia. Con có quyền chia sớt việc thành nhiều công đoạn nhỏ và giao cho mỗi người một phần, cách đó sẽ khiến con cảm thấy mình được tôn trọng và sẽ có trách nhiệm cao với công việc được giao.

Sau khi con làm xong, mẹ cho ý kiến chỉnh sửa, tham vấn ý kiến toàn bộ thành viên trong gia đình. Sau đó cứ theo bản phân công mà làm và giao cho con quản lý.

Khi con lớn, việc nhà của con sẽ tăng dần. Cha mẹ cần phải dành thời gian chia sẻ với con. Các công việc sẽ dần được chuyển giao toàn bộ cho chúng nhưng lâu lâu mẹ rửa bát hoặc quét nhà, phơi quần áo thì trẻ sẽ rất vui.

Cha mẹ đừng lo rằng con trẻ không nghiêm túc và trách nhiệm. Cứ phải giao việc để chúng làm quen và khi quen rồi, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng.

Đảm bảo công bằng, không chê bai

Khi con đã hào hứng làm mà các cha mẹ lại "dội nước đá" làm con mất hứng thú. Các cha mẹ nên khen ngợi con nhưng đừng khen quá đáng.

Ví dụ “mẹ thấy con gấp quần áo nhanh nhưng phải đúng, đừng để bị nhàu. Mẹ sẽ hướng dẫn con nhé để lần sau tốt hơn”.

Ở mọi nơi mọi lúc, khi nói đến việc nhà là nhấn mạnh tầm quan trọng của con. Nếu chúng cứ âm thầm làm mà không được ghi nhận thì chúng sẽ nhanh chán.

Cha mẹ hãy chấp nhận một số công việc mà con làm không được như ý. Ví dụ lau sàn bẩn hoặc làm ẩu nên vỡ bát chén. Cha mẹ cần kiên nhẫn, đừng lao vào làm giúp con ngay mà cần có chút đàm phán, nhắc nhở. Như vậy con sẽ hiểu trách nhiệm việc nhà và biết không thể thể ỉ lại vào cha mẹ được.

Bên cạnh đó, cha mẹ lưu ý, tùy sức khỏe và độ tuổi của các đối tượng, nhưng tuyệt nhiên không được phân biệt nam nữ - điều đó bất hợp lý và sẽ có nhiều hệ lụy.

Đó là chuyện khá tế nhị, các cha mẹ phải khéo léo nói với con chứ đừng áp đặt, trẻ rất ghét khi có người được chơi trong lúc mình phải làm.

Tốt nhất nên đặt ra đầu mục công việc, yêu cầu mỗi thành viên trong gia đình chọn vài đầu mục.Cho con chọn trước, sau đó yêu cầu tất cả mọi người thực hiện cho đúng. Nếu bố cũng đi đổ rác và quét sân thì con sẽ không cảm thấy khó chịu khi rửa bát. Hoặc tối nay con rửa bát thì tối mai mẹ rửa. Giao khoán hẳn một công việc cho trẻ thường sẽ khiến trẻ ghét công việc và bực bội.

Không trả tiền công khi con làm nhiều việc nhà

Việc nhà là công việc chung, con cần đóng góp công sức vào đây. Công việc đó phải được chia đều cho mọi thành viên trong gia đình. Ai cũng cần có trách nhiệm. Nếu bạn trả công cho con khi con làm việc nhà, con sẽ mặc định việc đó là của bố mẹ, khi con thích hoặc cần tiền thì con sẽ làm, không thì thôi.

Càng về sau, khi cơn lười biếng dâng lên, con sẽ càng tức tối, khó chịu khi phải làm việc nhà. Đến lúc đó mọi lời dạy bảo trở nên đã quá muộn.

Nếu cha mẹ trả tiền công cho con nếu con tham gia nhiều hơn công việc mà con đảm nhận. Ví dụ, con đã hoàn thành việc rửa bát nhưng con nhận thêm việc lau sàn. Đó là phần thưởng riêng bố mẹ có thể trả cho con để con tích lũy, học cách quản lý tài chính cũng là một ý kiến hay nhưng tuyệt nhiên chỉ nên làm khi con đã hoàn thành phần việc của mình.

Toàn Thắng

(Theo education; kids)

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/cach-bo-me-giup-con-hung-thu-lam-viec-nha-post611850.html

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 4 nguyên tắc dạy con kinh điển của người nổi tiếng trên thế giới (14/10)
 5 tác hại khi cha mẹ yêu con không đúng cách (13/10)
 5 lý do cha mẹ cần dạy con giữ vững lập trường (12/10)
 Đừng nhầm giữa tự trọng và tự ái ở trẻ (11/10)
 'Chìa khoá' xây dựng lòng tự trọng ở trẻ (11/10)
 9 cách cha mẹ cần làm để con trẻ cảm thấy an toàn (7/10)
 4 giai đoạn vàng nuôi dạy con vượt trội (6/10)
 Đừng nhầm giữa buông tay và bỏ mặc khi dạy trẻ tự lập (5/10)
 Lý do cha mẹ cần buông tay để con trưởng thành (5/10)
 Chuẩn bị tâm thế cho trẻ 5 tuổi trước khi vào lớp 1 (4/10)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i