Xã hội
   Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ
 

Sáng 19/9, tại New York, Hoa Kỳ, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh giáo dục với Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ.

 

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn (bìa trái) đã có cuộc gặp gỡ bên lề hội nghị thượng đỉnh về giáo dục với Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ - ông Miguel Cardona.

Nhiều hoạt động hỗ trợ giáo dục

Cùng dự, về phía Việt Nam có ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế; ông Lê Anh Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam; ông Triệu Ngọc Lâm, Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại; bà Bùi Lan Hương, Phó Trưởng Phòng Quan hệ quốc tế - Cục Hợp tác quốc tế…

Phát biểu tại cuộc làm việc, thay mặt Bộ GD&ĐT Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn bày tỏ cảm ơn Bộ trưởng Miguel Cardona và Chính phủ, nhân dân Hoa Kỳ đã có những hỗ trợ kịp thời, quý báu cho Việt Nam với hàng trăm tấn thiết bị và ôxy y tế, hàng triệu liều vaccine trong khuôn khổ COVAX, cũng như chương trình viện trợ song phương, giúp Việt Nam đối phó với đại dịch Covid-19.

Chính phủ Hoa Kỳ đồng thời có những chương trình học bổng tạo cơ hội cho sinh viên Việt Nam được theo học các trường đại học danh tiếng nhất của Hoa Kỳ; tiêu biểu như Chương trình VEF, Chương trình học bổng Fullbright…

Nhiều hoạt động hỗ trợ giáo dục Việt Nam cũng được Chính phủ Hoa Kỳ triển khai. Trong đó, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhắc đến các dự án Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã và đang triển khai tại Việt Nam như: Dự án BUILD-IT trong lĩnh vực giáo dục đại học do Trường Đại học Arizona State thực hiện giai đoạn 2015-2020 để hỗ trợ đổi mới chương trình đào tạo, xây dựng mối quan hệ đối tác giữa các cơ sở giáo dục đại học với các doanh nghiệp và đổi mới quản trị đại học trong lĩnh vực đào tạo kỹ thuật, công nghệ;

Dự án nâng cao chất lượng đào tạo y tế ở một số trường đại học Y của Việt Nam, thực hiện trong giai đoạn 2016-2022; Dự án cho 3 đại học: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Đại học Đà Nẵng để tăng cường năng lực giáo dục đại học giai đoạn 2022-2025.

Đưa hợp tác giáo dục đi vào chiều sâu

 

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn (bìa phải) và Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ Miguel Cardona (bìa trái) trao đổi tại cuộc gặp.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, hiện nay, Hoa Kỳ là một trong số những đối tác trọng tâm trong hợp tác về giáo dục. Kết quả của sự hợp tác về giáo dục giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian vừa qua là rất đáng ghi nhận. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng khẳng định, hoạt động hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang được triển khai hiệu quả, Bộ trưởng đưa ra những con số: Hiện có khoảng 30.000 du học sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại các trường phổ thông và đại học của Hoa Kỳ.

Đây là cầu nối góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước. Có khoảng 50 chương trình liên kết đào tạo giữa các trường đại học của Hoa Kỳ với các trường đại học của Việt Nam đang được thực hiện tại Việt Nam. 6 cơ sở giáo dục có vốn đầu tư của Hoa Kỳ đang hoạt động tại Việt Nam…

Cùng với đó, Trường Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) được thành lập năm 2016 tại Thành phố Hồ Chí Minh là sự kiện quan trọng, đánh dấu hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. FUV được xem là trường đại học phi lợi nhuận theo mô hình Hoa Kỳ đầu tiên của Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Đây là một trong những nhiệm vụ mang tính đột phá trong Chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam giai đoạn 2021-2030. Cho biết điều này, Bộ trưởng bày tỏ hy vọng Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo; đồng thời đưa ra một số đề xuất hợp tác trong thời gian tới.

Theo đó, Bộ trưởng mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng giáo dục đại học (đào tạo, nghiên cứu, kiểm định chất lượng) và giảng dạy tiếng Anh; khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học nổi tiếng mở phân hiệu hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam; khuyến khích các nhà đầu tư Hoa Kỳ tăng cường hợp tác đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục; quan tâm đến các du học sinh Việt Nam đang theo học tại các cơ sở giáo dục của Hoa Kỳ.

Bộ Giáo dục Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam

Phát biểu tại cuộc gặp, Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ - ông Miguel Cardona bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những nỗ lực để thúc đẩy việc hợp tác giữa Giáo dục Việt Nam và Giáo dục Hoa Kỳ; cũng như các doanh nghiệp, tổ chức giáo dục của Hoa Kỳ trong việc mang lại lợi ích cho sinh viên Việt Nam nói chung và sinh viên du học tại Hoa Kỳ nói riêng.

Đại dịch Covid-19 đã gây ra những khó khăn cho ngành Giáo dục. Hoa Kỳ cũng như các quốc gia khác đều cố gắng để mở cửa trường học an toàn. Mang lại cơ hội học tập bình thường cũng như tốt hơn cho người học so với trước khi đại dịch diễn ra. Đại dịch Covid-19 đã tạo ra khoảng cách lớn trong việc học tập giữa các sinh viên, học sinh có năng lực học tập tốt cũng như các em có điều kiện học tập khó khăn và chịu tác động nặng nề từ đại dịch.

Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ Miguel Cardona cũng cho biết, Bộ Giáo dục Hoa Kỳ luôn sẵn sàng là đối tác với Bộ GD&ĐT Việt Nam; đảm bảo rằng các cơ quan thuộc ngành Giáo dục Hoa Kỳ sẽ hợp tác hỗ trợ Việt Nam cũng như chia sẻ một số chiến lược giáo dục của Hoa Kỳ. Đồng thời, thúc đẩy việc hỗ trợ sinh viên Việt Nam đang tìm kiếm cơ hội theo đuổi học tập, cũng như các em học sinh, sinh viên đang theo học tại Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ Miguel Cardona cũng khẳng định, giáo dục đại học mang đến cơ hội cho sinh viên mở cửa ra thế giới. Vì vậy, Hoa Kỳ luôn chú trọng đến việc nâng cao cơ hội tiếp cận giáo dục đại học và đảm bảo mang lại sự phát triển chính sách cho sinh viên có điều kiện học tập, sinh sống tại Hoa Kỳ cũng như đảm bảo việc tiếp cận bình đẳng giáo dục. Trên tinh thần đó, tôi rất vui và mong muốn tiếp tục hợp tác với Giáo dục Việt Nam.

 

PV

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/bo-truong-nguyen-kim-son-lam-viec-voi-bo-truong-giao-duc-hoa-ky-post608677.html

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Lãnh đạo Bộ GD&ĐT Việt Nam làm việc với tổ chức STEM toàn cầu (23/9)
 Thách thức với hoạt động trải nghiệm tại trường vùng khó (21/9)
 Topic An Giang hưởng ứng tích cực 'Tháng hành động vì sự nghiệp giáo dục năm 2022' (20/9)
 Gấp rút bổ sung chỉ tiêu biên chế giáo viên (17/9)
 Hà Nội bảo đảm sự phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần cho học sinh (17/9)
 Infographic: Các khoản thu đầu năm học phụ huynh cần biết (14/9)
 Không thể dừng bước chuyển đổi số trong giáo dục (13/9)
 Trẻ mầm non háo hức nặn bánh, tô mặt nạ dịp Tết Trung thu (10/9)
 Hà Nội không tăng học phí năm học 2022-2023 (10/9)
 Xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn mang hạnh phúc đến con trẻ (10/9)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i