Cảm xúc mầm non
   Giáo viên băng rừng vào trường khắc phục hậu quả lũ quét
 

Ngày 6/9, giáo viên của nhiều trường, điểm trường bị thiệt hại bởi mưa lũ ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An mới lội bộ vào tới nơi.

 

Trường Mầm non Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) bị ngập bùn đất dày ở sân trường.

Cảnh trường học bị lũ tàn phá khiến các thầy, cô giáo không khỏi xót xa. Nhưng sau đó, mọi người nhanh chóng bắt tay vào dọn dẹp, vệ sinh, để ổn định trường lớp, sớm đón học sinh trở lại.

Chiều 6/9, các giáo viên của Trường Mầm non Chiêu Lưu (xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã tập trung về điểm chính tại bản La Ngan. Nhìn ngôi trường trước đó đã được chuẩn bị chu đáo cho khai giảng năm học mới, nay bị lũ quét tan hoang, các cô giáo nhìn nhau nghẹn lòng. Đây cũng là trường chịu thiệt hại nặng nhất do trận mưa lũ đột ngột đêm 4/9 tại huyện Kỳ Sơn, Nghệ An.

Cô Phan Thị Hiếu - Hiệu trưởng nhà trường - kể lại, lũ quét về khi nửa đêm, lo nhất là có 4 cô giáo đang ở ký túc xá. Khoảng 12 giờ đêm ngày 4/9, giáo viên gọi điện báo nước đã dâng lên đến bắp chân, từ đó cho đến sáng cô thấp thỏm không ngủ được. Ngày khai giảng, 5 giờ sáng, cô và một số giáo viên khác vội từ nhà ở thị trấn Mường Xén vào Chiêu Lưu. Các đoạn sạt lở ở đường Quốc lộ 7 đã thông, nhưng nước suối qua cầu tràn vẫn cuồn cuộn.

“Tôi và các giáo viên khác phải ở lại trong bản, chưa thể tiếp cận vào trường. Sáng hôm 6/9 nước hạ bớt, được sự hỗ trợ của lực lượng địa phương, chúng tôi đã vượt qua 3 cầu tràn và đến trưa thì vào tới nơi. Tường bao khuôn viên trường đổ sập, bùn đất đầy sân, vùi lấp đồ dùng, đồ chơi ngoài trời của trẻ. Các khu vui chơi trải nghiệm, bảng biểu được giáo viên và phụ huynh bỏ công sức xây dựng cũng bị lũ quét sạch. May mà giáo viên của trường đều an toàn. Chúng tôi không kịp nghĩ nhiều nữa, bắt tay vào dọn dẹp”, cô Hiếu nói.

 

Lực lượng địa phương, phụ huynh chung tay giúp thầy, cô giáo khắc phục hậu quả lũ quét.

Theo cô Hiếu, Trường Mầm non Chiêu Lưu bị thiệt hại nặng nhất tại điểm chính ở bản La Ngan, còn 3 điểm lẻ tại các bản Xiêng Thù, Tạc Thoong, Lưu Thắng vẫn an toàn. Vì vậy, ngày 6/9, cô trò các điểm lẻ vẫn tổ chức khai trường, đón trẻ tới lớp bình thường. Tuy nhiên, nhà trường bố trí 1 - 2 giáo viên phụ trách các điểm này, còn lại huy động về trường chính để cùng vệ sinh, dọn dẹp, khắc phục hậu quả.

Bên cạnh đó, lực lượng địa phương như công an, đoàn thanh niên, dân quân tự vệ và đông đảo bà con nhân dân cũng mang theo dụng cụ đến trường trợ giúp cô giáo. “Đến hết ngày 6/9, chúng tôi đã dọn dẹp được khoảng 65% gồm làm sạch sân trường, dọn rác bị nước lũ cuốn đọng lại trong trường. Ngày hôm sau, chúng tôi tiếp tục lao động cùng lực lượng địa phương. Do lượng bùn đất để lại sau lũ rút rất dày, nên cần phải san phẳng những chỗ bồi cao, lau rửa bàn ghế, đồ dùng đồ chơi trong lớp học. Dự kiến sau một vài hôm tới, công tác vệ sinh hoàn thành, nhà trường sẽ đón trẻ đến trường”, cô Hiếu cho biết.

 

Cô Hờ Y Pai lội bộ băng rừng vào điểm lẻ bản Kèo Lực 1 (Trường Mầm non Phà Đánh).

Cạnh trường mầm non là Trường Tiểu học Chiêu Lưu 2, giáo viên và lực lượng địa phương, phụ huynh cũng hối hả dọn dẹp. Thầy Lê Quỳnh Lưu – Hiệu trưởng - cho hay, dự kiến sau ngày 7/9, dọn dẹp vệ sinh xong cũng sẽ đón học sinh trở lại trường và tổ chức khai giảng muộn.

Trong khi đó, các cô giáo của 4 điểm bản lẻ Phà Khốm, Piêng Hòm, Kèo Lực 1 và bản Sắn của Trường Mầm non Phà Đánh chỉ vừa kịp vào tới trường sau 1 ngày gian nan vượt đường rừng bị sạt lở nghiệm trọng do mưa lũ.

Cô giáo Hờ Y Pai phụ trách điểm bản Kèo Lực 1 nói: “Có đoạn tôi đi được bằng xe máy, nhưng đến đoạn sạt lở nặng, thì đành phải bỏ xe lại. Sau đó thì đi bộ vào trường. Cũng có đoạn không còn lối đi, nước lũ vẫn đang chảy xiết, giáo viên phải tìm cách băng qua các lối nhỏ trên rừng hoặc trèo lên cao hơn để vòng xuống núi. Vất vả vô cùng nhưng nghĩ tới học sinh, tôi và đồng nghiệp đều nóng lòng cố gắng để vào với các em”.


Hồ Lài

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/giao-vien-bang-rung-vao-truong-khac-phuc-hau-qua-lu-quet-post607031.html

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Gập ghềnh đường đến với nghề giáo của cô gái người Mông (8/9)
 Thầy giáo mầm non luôn ‘say nghề, mến trẻ’ (4/8)
 'Thầy nuôi dạy trẻ' tìm tòi phương pháp giáo dục mầm non mới (1/8)
 Người thương binh nặng lòng với trẻ em (26/7)
 Những cô hiệu trưởng góp sức đổi thay diện mạo giáo dục mầm non vùng khó (20/7)
 Tôi tự hào là cô giáo mầm non! (19/7)
 Cô giáo trẻ 'gieo mầm xanh trên đá' (8/7)
 Cô giáo trẻ hy sinh cả tuổi xuân để mang con chữ đến học trò vùng cao (21/6)
 Giáo viên miệt vườn mang tấm lòng "Từ Tâm" (17/6)
 Người đi “khai hoang, mở lối” cho giáo dục mầm non (17/5)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i