Tâm lý
   Bố mẹ cần nghiêm ngặt từ chối những điều này nếu muốn con tự lập
 

Muốn con cái sau này trở thành những người con biết tự lập, tự chủ thì các bậc phụ huynh cần phải biết từ chối và nghiêm khắc một số điều.

 

Cần rèn luyện con trai tính tự lập tự chủ ngay từ nhỏ (hình minh họa).

Mặc dầu bố mẹ có điều kiện nhưng cuộc sống về lâu về dài, cần giáo dục cho các con sống cuộc sống của riêng chúng. Vì thế, cần áp dụng cách giáo dục nghiêm ngặt và tùy theo giới tính của con để dạy dỗ cho phù hợp.

Đối với con trai

Rèn luyện tính chăm chỉ

Con trai - người thường được gán với "trụ cột gia đình", vì vậy bố mẹ cần rèn luyện con nghiêm khắc ngay từ nhỏ để con biết lan toả tình yêu thương, sống có trách nhiệm.

Khi bước ra ngoài xã hội sau này, cuộc sống sẽ khắc nghiệt và khác nhiều so với thời gian ở cùng bố mẹ, vì thế việc giáo dục nghiêm khắc của bố mẹ sẽ giúp con cảm thấy vững chãi, đối đầu với khó khăn. Dạy con tính chăm chỉ, chịu khó là điều cần nghiêm ngặt áp dụng.

Từ chối nuông chiều muốn gì được nấy

Ở trong một số gia đình, tư tưởng "trọng nam khinh nữ" vẫn còn xuất hiện nên những bé trai ngay từ khi sinh ra đã được nuông chiều. Vì được bố mẹ cưng chiều "vô điều kiện" nên chúng giữ thói quen muốn có thứ gì, bố mẹ phải đáp ứng được. Tới khi trưởng thành, bước ra ngoài xã hội, gặp nhiều người hơn, có thể chúng sẽ bất mãn, tức giận vì không được chiều chuộng như ở nhà.

Do đó, tính ích kỉ dần dần "xâm chiếm" bên trong những đứa trẻ đó khiến chúng có thể trở nên oán hận bố mẹ, thậm chí bất lực về bản thân nhưng lại chẳng biết nên làm gì, vốn dĩ từ trước đã không có ý thức tự lập, chỉ biết ăn chơi tiêu xài, làm bố mẹ luôn lo lắng, sớm muộn gì cũng khiến gia sản tiêu tan.

Rèn sự độc lập

Những việc nhỏ trong gia đình như quét nhà, nấu cơm, rửa bát... trên thực tế có thể là khả năng sinh tồn mai sau khi con lớn lên, bước vào xã hội, giúp con có thể tự lập được cuộc sống. Nếu bố mẹ cứ thay con làm những việc nhỏ như thế này thì e rằng đến những việc lớn, con cũng khó mà làm được.

Nhiều bố mẹ vẫn còn giữ quan điểm muốn con chăm ngoan học giỏi, bố mẹ sẽ thay con làm tất cả mọi việc, từ những việc nhỏ trong gia đình. Thành thử ra, bố mẹ đã vất vả lại càng vất vả hơn. Nhưng sự vất vả này có thể khiến con trai họ trở thành đứa trẻ hư vì luôn ỷ lại vào bố mẹ, không muốn giúp đỡ bố mẹ và những người xung quanh.

Đối với con gái

Tuyệt đối không thiên vị

Những gì đàn ông làm được, phụ nữ cũng làm được. Sự thiên vị về các bé trai có thể khiến các bé gái sinh tâm lí mặc cảm, tự ti về bản thân, thậm chí chán ghét bố mẹ.

Nếu con trẻ phải nuôi dưỡng những suy nghĩ này từ bé thì chúng dễ sa vào tệ nạn xã hội.

Rèn sự cứng rắn, không sống theo cảm xúc

Bố mẹ luôn cố gắng lao động thật tốt để có thể cho các con điều kiện sống tốt nhất có thể. Vì thế, con cái cũng nên nhìn bố mẹ để học tập. Bố mẹ không nên quá nuông chiều, không rèn giũa con nghiêm khắc để con có ý thức chăm lo cho cuộc sống của mình mai sau.

Khi có con gái, bố mẹ nên giáo dục con trở thành người tốt bụng, phóng khoáng, biết yêu bản thân, biết quý trọng mọi người xung quanh. Đặc biệt dạy con sống không chỉ biết dựa vào cảm xúc ủy mị, dễ bị tổn thương mà cần có sự cứng cáp nhất định để phân định rạch ròi giữa tình cảm và công việc.

Đặng Tùng (Theo Sohu)

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/bo-me-can-nghiem-ngat-tu-choi-nhung-dieu-nay-neu-muon-con-tu-lap-post603186.html

 

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Học giỏi, ngoan ngoãn không quan trọng bằng việc rèn cho con kỹ năng này (3/8)
 Giúp trẻ từng bước tự ra quyết định (2/8)
 Có nên cho trẻ tự kỷ đi học theo đúng độ tuổi? (2/8)
 Những thói quen lành mạnh nên rèn cho trẻ (1/8)
 Những cách cải thiện kỹ năng giao tiếp ở trẻ (30/7)
 Trẻ tự ti hay tự tin phụ thuộc vào thái độ của cha mẹ đối với 4 điều này (29/7)
 Trẻ chậm nói, cha mẹ làm gì để "luyện giọng" cho con? (29/7)
 2 hành vi “đánh cắp” sự tập trung của trẻ, ảnh hưởng tới kết quả học tập (28/7)
 Cha mẹ cần học hỏi trẻ điều này nếu muốn dạy con hạnh phúc (27/7)
 Dấu hiệu cảnh báo bạn là cha mẹ độc hại (25/7)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i