Xã hội
   Quãng Ngãi: Trường tiền tỷ xây xong 2 năm vẫn đóng cửa vì... thiếu giáo viên
 

Trong khi nhiều người dân phải đưa con đi học xa thì ngôi trường được đầu tư tiền tỷ đã xây dựng xong 2 năm qua phải đóng cửa vì thiếu giáo viên.

Đó là thực trạng đang xảy ra tại Trường mầm non Tịnh Ấn Tây cơ sở 2 (thôn Độc Lập, xã Tịnh Ấn Tây, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) khiến nhiều người dân bức xúc, gây tốn kém, lãng phí.

Trường xây xong đã lâu… nhưng vẫn đóng cửa

Năm 2018, Ủy ban nhân dân thành phố Quảng Ngãi đã sử dụng nguồn kinh phí đầu tư phát triển giáo dục xây dựng điểm trường mới tại thôn Độc Lập (xã Tịnh Ấn Tây) nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em người dân nơi đây.

Trường mầm non Tịnh Ấn Tây cơ sở 2 tại thôn Độc Lập được đầu tư xây dựng khang trang nhưng đã "bỏ hoang" hơn hai năm qua, gây lãng phí, tốn kém. Ảnh: AP

Trường được đầu tư xây dựng với kinh phí gần 3,3 tỷ đồng, trên diện tích khoảng 1.300 m2. Bao gồm 3 phòng học, 1 phòng chức năng, nhà ăn, nhà vệ sinh và các hạng mục khác.

Dự án do Ban Quản lý các dự án Đầu tư và xây dựng thành phố Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Công trình hoàn thành cuối năm 2019, nhưng đến nay vẫn cửa đóng, then cài, chưa có học sinh vào học.

Theo quan sát, thì do lâu ngày không sử dụng nên hệ thống cơ sở vật chất của trường đã bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp.

Từ bên ngoài, cánh cổng trường đã hoen gỉ, khuôn viên xung quanh mọc cỏ dại um tùm. Nhiều trang thiết bị dành cho học sinh vui chơi đã lắp đặt xong nhưng không có che chắn, bảo quản đã ngả màu, xuất hiện các vết nứt.

“Ngày mới xây xong trường, dân vùng này vui mừng lắm vì không phải chịu cảnh đưa con đi học xa. Nhưng hơn hai năm qua, trường vẫn đóng cửa im lìm. Con em trong thôn phải đi gửi ở các nhóm trẻ gia đình hoặc phải đi học rất xa”, bà Trần Thị Lan (người dân thôn Độc Lập, xã Tịnh Ấn Tây) cho biết.

Hàng ngày, đi qua ngôi trường được đầu tư xây dựng khang trang nhưng thiếu vắng tiếng cười, tiếng nói của con trẻ, anh Nguyễn Hồng Duy (người dân trong thôn) buồn bã vì nhà nước đã bỏ ra một số tiền lớn nhưng người dân không được sử dụng.

“Nếu cứ kéo dài tình trạng bỏ hoang như vậy thì toàn bộ cơ sở vật chất ngôi trường sẽ xuống cấp, hư hỏng nặng hơn.

Đến lúc đón học trò thì lại phải tốn kém thêm một khoản để sửa chữa, mua mới. Như vậy là quá lãng phí”, anh Duy nói.

Thiếu giáo viên

Theo tìm hiểu, cả xã Tịnh Ấn Tây hiện có một trường mầm non trung tâm được xây dựng trên diện tích hơn 2.100 m2, có 5 lớp học, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên là 18 người.

Nhiều trang thiết bị, đồ chơi của trẻ đã bắt đầu ngả màu sau hai năm "phơi gió mưa". Ảnh: AP

Sau khi Trường mầm non Tịnh Ấn Tây cơ sở 2 được đầu tư xây dựng xong thì xảy ra tình trạng thiếu giáo viên do tinh giản biên chế nên trường chưa thể đi vào hoạt động.

Theo ông Phan Khánh Lâm – Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tịnh Ấn Tây (thành phố Quảng Ngãi), mặc dù cử tri, người dân đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị nhưng vẫn chưa thể đưa trường mầm non vào hoạt động.

“Để trường hoạt động thì cần phải có đủ số lượng giáo viên, nhân viên hợp đồng cần thiết. Vấn đề này, địa phương đang làm việc với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Quảng Ngãi để có phương án tuyển thêm giáo viên, nhân viên, sớm đưa trường vào hoạt động”, ông Lâm nói.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Hưng - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Quảng Ngãi xác nhận việc Trường non Tịnh Ấn Tây cơ sở 2 vẫn chưa đưa vào hoạt động vì lý do thiếu giáo viên.

“Từ năm 2018 đến nay, trường chưa tuyển được giáo viên. Theo quy định, huyện có quyền tuyển giáo viên nhưng trong 2-3 năm qua thì tỉnh đứng ra tổ chức. Tức là tỉnh tổ chức đề chung rồi giao về huyện. Nhưng vì nhiều lý do mà chưa tổ chức.

Đến tháng 3 vừa qua mới thi tuyển được và tháng 4 có kết quả. Khi năm học đến thì bố trí 4 giáo viên và mở ra hai lớp. Qua điều tra thôn Độc Lập (xã Tịnh Ấn Tây) cho thấy số trẻ ở đây không nhiều, vào khoảng 20 em.

Chúng tôi sẽ cố gắng bố trí giáo viên, thực hiện giảng dạy rồi tiến tới bán trú. Dù xác định khó khăn nhưng chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện để đáp ứng nhu cầu của người dân, học sinh tại khu vực này”, ông Hưng cho biết.

Nguồn https://giaoduc.net.vn

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Thiếu giáo viên trầm trọng khắp nơi (8/6)
 Cách nào chống sốc cho học sinh đầu cấp? (8/6)
 Thêm một trường ĐH tư tại TP.HCM ‘lấn sân’ đào tạo ngành mầm non (7/6)
 Công bố kế hoạch tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 tại Hà Nội (6/6)
 Đến bao giờ nghề giáo được ưu tiên nhất, thầy cô sống được bằng lương? (6/6)
 Sửa chùm Thông tư 01-04: Nên bỏ quy định về tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp GV (3/6)
 Người trẻ chọn ngành giáo dục đặc biệt (2/6)
 Hà Nội yêu cầu các nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm trong dịp hè (30/5)
 Thận trọng khi truyền thông về trẻ em (27/5)
 Trường Mầm non 8-3: Nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ (24/5)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i