Xã hội
   Đến bao giờ nghề giáo được ưu tiên nhất, thầy cô sống được bằng lương?
 

Đối với giáo viên từ tiểu học đến trung học phổ thông mới ra trường tập sự có thu nhập khoảng 3,4 triệu, khi hết tập sự khoảng 3,8 triệu.

Ngày 02/6, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết “Nghề giáo phải được ưu tiên trước nhất để thầy cô sống được với lương” của tác giả Ngân Chi nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng giáo viên cả nước.

Hàng trăm ngàn lượt đọc, nhiều lượt thích và chia sẻ cho thấy vấn đề thu nhập giáo viên luôn là vấn đề “nóng” nhận được sự quan tâm của giáo viên, nhân dân cả nước.

Ảnh minh họa - Lã Tiến

Phát biểu của Đại biểu Quốc hội chạm đến trái tim hàng triệu giáo viên

Ngày 1/6, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về: “Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022”.

Về vấn đề liên quan lương, thu nhập nhà giáo, Đại biểu Quốc hội đoàn Bình Định Nguyễn Văn Cảnh đã có những phát biểu và đề xuất khiến giáo viên vô cùng xúc động như sau:

“Giáo dục là quốc sách hàng đầu, nghề giáo là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý". Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh cho rằng, nghề giáo đáng lẽ phải là nghề ít chịu tác động nhất của kinh tế thị trường, các chế độ đối với thầy cô phải được ưu tiên trước nhất, để thầy cô sống được với lương của mình.

Dẫn thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về thu nhập của giáo viên các cấp ở nhiều khung thâm niên, Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh cho rằng, thầy cô không thể không làm thêm để đảm bảo cuộc sống của bản thân, chưa kể, phải lo thêm cho gia đình.

Để thầy cô toàn tâm, toàn ý với công việc của mình, vị Đại biểu cho rằng, Nhà nước cần có chính sách tiền lương, chính sách liên quan đến đào tạo, bồi dưỡng để thầy cô yên tâm công tác, phục vụ tốt hơn cho sự nghiệp trồng người.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đề nghị trong Nghị quyết của Quốc hội cần có nội dung đảm bảo chi ngân sách cho giáo dục tăng hàng năm để cải thiện các chính sách cho thầy cô giáo và đến năm 2028 thực chi ngân sách cho giáo dục đạt tỉ lệ 20% tổng chi ngân sách.”

Phát biểu của vị Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đã chạm đến trái tim của hàng triệu giáo viên cả nước.

Đây là những vấn đề mà giáo viên đặc biệt quan tâm, giáo viên thu nhập không đủ sống, phải làm mọi nghề tay trái để kiếm sống thì rất khó để giáo dục phát triển tương xứng vị thế của ngành, nghề.

Đã có một thời gian quá dài, lương thu nhập của giáo viên liên tục là vấn đề "nóng". Lời hứa "nhà giáo sống được bằng lương", đã 15 năm trôi qua, qua nhiều nhiệm kỳ của Bộ trưởng vẫn bị xem chưa có gì khởi sắc.

Sau nhiều lần ý kiến, đề xuất, kiến nghị thì lương, thu nhập giáo viên vẫn không tương xứng với vị thế của nghề, không đủ trang trải cuộc sống.

So với các đơn vị nghiệp công lập khác thì lương giáo viên không phải thấp nhưng gần như giáo viên chỉ nhận lương, phụ cấp ưu đãi, phụ cấp thâm niên (giáo viên trên 5 năm) mà không có khoản nào khác nên tổng thu nhập của giáo viên có thể là thấp so với các đơn vị còn lại.

Lương giáo viên mới ra trường hiện nay bao nhiêu?

Đối với giáo viên mới ra trường từ ngày 20/3/2021 (chùm Thông tư 01-04/2021 có hiệu lực), giáo viên mầm non có hệ số 2,1, giáo viên tiểu học đến trung học phổ thông có hệ số 2,34.

Như vậy, thực nhận của giáo viên mầm non tập sự sau khi trừ các khoản còn khoảng 3,2 triệu, khi hết tập sự nhận khoảng 3,6 triệu.

Đối với giáo viên từ tiểu học đến trung học phổ thông mới ra trường tập sự có thu nhập khoảng 3,4 triệu, khi hết tập sự khoảng 3,8 triệu.

Giáo viên ra trường từ năm 2015, còn nhận lương thấp hơn vì ở bậc mầm non, tiểu học có hệ số lương 1,86, trung học cơ sở có hệ số lương 2,1, trung học phổ thông có hệ số lương 2,34.

Do đó, giáo viên mới ra trường bậc mầm non, tiểu học giai đoạn đó nếu chưa được bổ nhiệm lương mới thì thu nhập chỉ khoảng 3 triệu đồng mỗi tháng.

Về chế độ nâng lương hiện nay thì 2-3 năm tăng một lần, mỗi lần tăng chỉ khoảng vài trăm ngàn nên thực chất tổng thu nhập của giáo viên rất thấp.

Dự kiến lương giáo viên sẽ ra sao khi sửa đổi, bổ sung chùm Thông tư 01-04

Ngày 20/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố Dự thảo lần 2 Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư số 01/2021/TT-BGDĐT, 02/2021/TT-BGDĐT, 03/2021/TT-BGDĐT, 04/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập.

Nếu không có gì thay đổi thì việc lấy ý kiến dự thảo đến hết ngày 20/7, sau đó Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có thời gian điều chỉnh và ban hành chính thức Thông tư sửa đổi, bổ sung.

Sau khi chính thức có hiệu lực, các đơn vị tiến hành bổ nhiệm lương mới trong thời gian 6 tháng, nên dự kiến có thể bổ nhiệm vào cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023.

Thực chất, lần bổ nhiệm theo lương mới này là khắc phục tồn tại, bất cập của chùm Thông tư 01-04/2021 nên cơ bản khi bổ nhiệm lương mới dành cho giáo viên mới ra trường và giáo viên đang công tác không có nhiều chênh lệch so với lương đang lĩnh hiện nay, trừ một số trường hợp hạng II ở tiểu học, trung học cơ sở có hệ số lương 3,33, 3,66 được chuyển qua hạng II mới có hệ số lương 4,0.

Giáo viên mầm non đến trung học phổ thông giáo viên mới ra trường vẫn thực nhận chưa đến 4 triệu mỗi tháng. Theo người viết, mức này là quá thấp so với mặt bằng chung và mức chi phí trong bối cảnh mọi thứ đều tăng giá như hiện nay.

Để giáo dục, giáo viên nâng cao vị thế rất mong Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu, đề xuất cùng các cấp có thẩm quyền để cải thiện lương, thu nhập cho nhà giáo bên cạnh thực hiện quyết liệt việc giảm biên chế quản lý cấp Phòng, Sở, cấp phó, tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy, sáp nhập trường, kết hợp mở rộng trường ngoài công lập, …để từng bước hiện thực hóa lương, chế độ cho nhà giáo được ưu tiên nhất, nhà giáo sống được bằng lương. Thầy cô toàn tâm toàn ý cho sự nghiệp giáo dục.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Nguồn https://giaoduc.net.vn

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Sửa chùm Thông tư 01-04: Nên bỏ quy định về tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp GV (3/6)
 Người trẻ chọn ngành giáo dục đặc biệt (2/6)
 Hà Nội yêu cầu các nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm trong dịp hè (30/5)
 Thận trọng khi truyền thông về trẻ em (27/5)
 Trường Mầm non 8-3: Nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ (24/5)
 Đề xuất hỗ trợ giáo viên tư thục 3,7 triệu đồng/người: 'Một đồng cũng quý' (23/5)
 Thiếu không gian cho trẻ vui chơi an toàn (21/5)
 Hà Nội dự kiến xem xét tăng học phí công lập năm học 2022-2023 (21/5)
 Cần chính sách đãi ngộ giáo viên mầm non (20/5)
 Vượt hơn 400km mang yêu thương đến với học sinh vùng cao Hà Giang (18/5)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i