Xã hội
   Giáo viên công lập thu nhập thấp dưới 4 triệu đồng/tháng cần chính sách hỗ trợ
 

 

Tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở còn nhiều giáo viên có tổng thu nhập hàng tháng sau khi trừ các khoản dưới 4 triệu đồng, phải vay mượn để tiêu.

Thực tế, hai năm vừa qua là thời gian vô cùng khó khăn với ngành giáo dục nhất là các cơ sở giáo dục và giáo viên ngoài công lập khi đại dịch Covid hoành hành.

Rất nhiều trường mầm non tư thục, dân lập phải giải thể, nhiều giáo viên ngoài công lập mất việc phải chạy vạy từng đồng thời dịch.

Sau khi ổn định thì nhiều trường ngoài công lập lao đao, vất vả, nhiều nơi thiếu giáo viên, thiếu kinh phí khắc phục sau thời gian đại dịch hoành hành.

Ảnh minh họa - P.L

Bộ Giáo dục đề xuất hỗ trợ 3,7 triệu đồng cho giáo viên ngoài công lập

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức có văn bản trình Chính phủ đề xuất hỗ trợ 3,7 triệu đồng cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh, trong 2 năm dịch bệnh Covid-19, ngành giáo dục chịu nhiều ảnh hưởng, thiệt hại, trong đó nặng nề nhất là các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập.

Thứ trưởng cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp cùng Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ thêm chính sách hỗ trợ cho giáo viên đang công tác tại các trường mầm non, tiểu học ngoài công lập chưa được hưởng chính sách hỗ trợ. Mức dự kiến tham mưu là hỗ trợ 3,7 triệu đồng/giáo viên.[1]

Đây có thể là tin vui đối với những giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập.

Với 3,7 triệu đồng có thể chưa phải là số tiền lớn nhưng trong giai đoạn hiện nay nếu được nhận hỗ trợ số tiền trên giúp giáo viên ngoài công lập có thêm một phần kinh phí trang trải cuộc sống hàng ngày.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ban hành Quyết định số 11/2022/QĐ-TTg về tín dụng đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Các chính sách cho vay ưu đãi đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập và cả đề xuất hỗ trợ 3,7 triệu đồng giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với các cơ sở giáo dục, đặc biệt là các cơ sở giáo dục ngoài công lập chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19.

Dù còn chờ sự phê duyệt của Chính phủ nhưng với việc đề xuất trên cũng khiến giáo viên ngoài công lập ấm lòng, cảm ơn Bộ Giáo dục, Bộ Tài chính.

Kiến nghị bổ sung đối tượng được hỗ trợ 3,7 triệu đồng là giáo viên công lập có thu nhập thấp

Thực tế qua 2 năm đại dịch, lương cơ sở không tăng, chính sách về lương giáo viên không thay đổi, nhiều giáo viên gặp vô số khó khăn nhất là những giáo viên mới ra trường, giáo viên có trình độ đại học vẫn hưởng lương trung cấp, ...

Hiện nay, tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở còn nhiều giáo viên có tổng thu nhập hàng tháng sau khi trừ các khoản dưới 4 triệu đồng phải vay mượn để chi tiêu hàng ngày.

Với tình hình hiện nay khi vật giá leo thang, cuộc sống ngày càng khó khăn hơn với thu nhập dưới 4 triệu đồng khiến giáo viên vô cùng chật vật khó yên tâm công tác.

Thu nhập thấp, chi phí tăng cao, mùa dịch giáo viên tốn rất nhiều kinh phí trang bị máy vi tính, điện thoại, thiết bị thu, phát, … để dạy trực tuyến, trực tiếp khiến họ khó khăn hơn.

Các chính sách về lương, thăng hạng không được triển khai kịp thời khiến giáo viên hết sức thiệt thòi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có đề xuất hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập 3,7 triệu đồng mỗi người, tôi xin mạnh dạn kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét bổ sung đối tượng giáo viên công lập có thu nhập thấp (có thể dưới 4 triệu đồng mỗi tháng) được hỗ trợ với mức trên để chia sẻ phần nào khó khăn, vất vả của họ trong thời gian qua.

Tài liệu tham khảo:

[1]https://vietnamnet.vn/bo-gd-dt-de-xuat-ho-tro-3-7-trieu-dong-cho-giao-vien-ngoai-cong-lap-2014719.html

[2] Quyết định số 11/2022/QĐ-TTg

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Nguồn https://giaoduc.net.vn

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Tổ chức giao lưu Tiếng Anh cho trẻ mầm non tại Trường Mầm non Hướng Dương (13/5)
 Tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 tại Hà Nội: Tăng minh bạch, giảm quá tải (11/5)
 Cơ sở mầm non ngoài công lập vượt khó ổn định hoạt động dạy học (11/5)
 Chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1: Phụ huynh tích cực vào cuộc (10/5)
 Phụ huynh trường mẫu giáo “sốc” khi phát hiện con uống sữa hết hạn (5/5)
 Hè 2022 thầy cô ở Thành phố Hồ Chí Minh sẽ học bồi dưỡng ra sao? (4/5)
 Trường mầm non, tiểu học tư thục được hỗ trợ vay đến 200 triệu, lãi suất thấp (28/4)
 Phụ huynh đua nhau cho con học lớp tiền tiểu học, hơn 300.000 đồng/buổi (27/4)
 Hà Nội, TP.HCM và nhiều địa phương công bố lịch nghỉ hè cho học sinh (27/4)
 An toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học (26/4)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i