Xã hội
   Gỡ khó cho giáo viên mầm non vùng khó
 

Khuyến khích cán bộ, giáo viên mầm non địa bàn khó tuyển dụng và hỗ trợ giáo viên, cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục địa bàn có khu công nghiệp được tỉnh Tiền Giang triển khai quyết liệt.

Tỉnh Tiền Giang đang tập trung hỗ trợ bậc học mầm non

Đột phá chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non vùng khó

Theo ông Lê Quang Trí, Giám đốc Sở GD&ĐT Tiền Giang, tại Kỳ họp thứ 3-HĐND tỉnh Tiền Giang khóa X, UBND tỉnh đã có Tờ trình kèm Dự thảo Nghị quyết về nhiều vấn đề quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, có các Nghị quyết tháo gỡ những khó khăn, bất cập đối với giáo dục mầm non.

HĐND tỉnh Tiền Giang đã ban hành 2 Nghị quyết quan trọng. Thứ nhất là Nghị quyết quy định chính sách khuyến khích đối với viên chức quản lý và giáo viên các cơ sở giáo dục mầm non công lập công tác tại các địa bàn khó tuyển dụng. Thứ hai là Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ đối với giáo viên, cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp. Việc ban hành 2 nghị quyết này có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần giải quyết tình trạng thiếu giáo viên mầm non tồn tại nhiều năm trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở GD&ĐT Tiền Giang, dù bậc học mầm non được quan tâm, hỗ trợ nhưng thời gian qua vẫn còn khó khăn. Cụ thể, giáo viên mầm non công lập qua tuyển dụng, tập sự, hưởng 85% lương, hưởng lương theo vị trí việc làm, với tổng thu nhập khoảng 3.284.668 đồng/tháng (gồm lương và phụ cấp ưu đãi).

Thu nhập thấp, nhưng phải làm việc ở vùng xa trung tâm huyện, thành, thị, vùng giáp ranh với tỉnh khác, vùng gần bờ biển, một số nơi phải qua phà, qua đò nhưng quy định trường lại không có nhà công vụ. Đặc thù công việc của giáo viên mầm non phải đi sớm, về trễ, bình quân 1 ngày làm việc 10 giờ và đối tượng nuôi dạy là trẻ em.

Do đó, trong 5 năm qua, tỉnh có 57 xã, phường, thị trấn khó tuyển dụng giáo viên. Trong 57 đơn vị này có 106 sinh viên không đăng ký tuyển dụng và 98 viên chức quản lý, giáo viên mầm non xin chuyển công tác hoặc nghỉ việc để làm kinh tế khác. Lý do công việc vất vả, áp lực, xa nhà, không có thời gian để làm kinh tế phụ, không có thời gian để tìm hạnh phúc riêng. Hiện khu vực này còn thiếu 14 viên chức quản lý và 206 giáo viên so với nhu cầu thực tế…

Để tháo gỡ khó khăn này, ngành Giáo dục Tiền Giang trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định chính sách khuyến khích đối với viên chức quản lý và giáo viên các cơ sở giáo dục mầm non công lập công tác tại các địa bàn khó tuyển dụng (57 xã, phường) của tỉnh.

Theo đó, chính sách khuyến khích giáo viên mới tuyển dụng được phân công công tác tại những địa bàn của tỉnh Tiền Giang khó tuyển dụng được hỗ trợ 2,5 triệu đồng/người/tháng thực dạy.

Viên chức quản lý và giáo viên đang công tác tại những địa bàn của tỉnh Tiền Giang khó tuyển dụng được hỗ trợ 1,5 triệu đồng đồng/người/tháng thực dạy (quản lý). Thời gian thực hiện hỗ trợ từ năm học 2021 - 2022 đến hết năm học 2024 - 2025.

Giáo viên mầm non ở Tiền Giang vệ sinh trường lớp

Tiếp sức cô, trò địa bàn khu công nghiệp

Một chính sách quan trọng của tỉnh Tiền Giang là Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ đối với giáo viên, cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp; trợ cấp đối với trẻ em mầm non là con công nhân làm việc tại khu công nghiệp trên địa bàn.

Theo đó, cơ sở giáo dục mầm non độc lập thuộc đối tượng được quy định được hưởng chính sách hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất 1 lần, gồm: Trang bị đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học theo danh mục quy định của Bộ GD&ĐT và hỗ trợ kinh phí sửa chữa cơ sở vật chất để phục vụ trực tiếp cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em. Mức hỗ trợ 20 triệu đồng/cơ sở giáo dục mầm non độc lập.

Chính sách trợ cấp đối với trẻ em mầm non là con công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp. Theo đó, trẻ em mầm non thuộc đối tượng quy định trên địa bàn tỉnh Tiền Giang được hỗ trợ 160.000 đồng/trẻ/tháng. Thời gian hỗ trợ tính theo số tháng học thực tế, nhưng không quá 9 tháng/năm học.

Bên cạnh đó là chính sách hỗ trợ đối với giáo viên mầm non làm việc tại cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công nghiệp. Giáo viên mầm non bảo đảm các điều kiện quy định trên địa bàn tỉnh Tiền Giang được hỗ trợ 800.000 đồng/tháng. Số lượng giáo viên trong cơ sở giáo dục mầm non, dân lập, tư thục được hưởng hỗ trợ được tính theo định mức quy định đối với các cơ sở giáo dục mầm non công lập hiện hành. Thời gian hưởng hỗ trợ tính theo số tháng dạy thực tế trong năm học.

Theo ông Lê Quang Trí, các biện pháp, chính sách nêu trên là rất khả thi. Tuy nhiên, khoảng 2 -3 năm tới, ngành Giáo dục địa phương mới khắc phục được tình trạng thiếu giáo viên mầm non...

Nguồn https://giaoducthoidai.vn

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Học trực tuyến kéo dài: Lo từ mầm non đến đại học (11/11)
 Nhiều giáo viên mầm non bỏ việc do dịch kéo dài, Bộ GD&ĐT đưa ra giải pháp gì? (10/11)
 Cơ sở trông trẻ hoạt động 'chui' tại TP HCM (9/11)
 Phụ huynh không mặn mà với lớp mầm non không bán trú (8/11)
 Trường mầm non tha thiết mở cửa trở lại (8/11)
 Trường học vùng cao giữ chân học trò bằng bức tranh sắc màu (6/11)
 Phòng GD yêu cầu Trường mầm non Bình Minh trả lại phụ huynh một số khoản thu (5/11)
 Sở GD-ĐT TP HCM nói gì về tình trạng thừa, thiếu và điều chuyển giáo viên? (4/11)
 Trẻ mầm non và học sinh phổ thông của TP.HCM được hỗ trợ học phí (3/11)
 Gian nan tìm nơi gửi trẻ (3/11)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i