Xã hội
   Mầm non Kim Đính bị tố lạm thu, Phòng Giáo dục Kim Thành kiểm tra ra sao?
 

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Thành ra văn bản thông báo về kết quả kiểm tra trường Mầm non Kim Đính bị tố lạm thu.

Liên quan đến sự việc phụ huynh tố trường Mầm non Kim Đính lạm thu, ngày 11/10, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương) đã có văn bản về việc kiểm tra xác minh sự việc trên gửi tới Ủy ban Nhân dân huyện Kim Thành và Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Theo nội dung văn bản do ông Đinh Văn Quảng - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo kí, cho biết sau khi nhận được thông tin phản ánh từ Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Phòng đã cử tổ công tác về làm việc tại trường Mầm non Kim Đính.

Tổ công tác đã làm việc với lãnh đạo nhà trường, một số giáo viên chủ nhiệm lớp, đại diện cha mẹ học sinh và kiểm tra hồ sơ có liên quan.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Thành thông báo kết quả kiểm tra xác minh về việc trường Mầm non Kim Đính bị tố lạm thu, thiếu công khai dân chủ. (Ảnh chụp công văn)

"Dự kiến" vận động ủng hộ lát sân trường

Về nội dung phản ánh trường Mầm non Kim Đính huy động tiền để lát sân trường, Phòng Giáo dục huyện Kim Thành cho biết, nhà trường đang dự kiến vận động "xã hội hóa".

Cụ thể văn bản nêu, nhằm tăng cường cơ sở vật chất phục vụ dạy học, vui chơi của trẻ, nhà trường có chủ trương lát sân trường, hiện tại nhà trường đã trích từ nguồn ngân sách để đổ bê tông nền sân (chưa có kinh phí để lát gạch).

Trường Mầm non Kim Đính dự kiến sẽ huy động kinh phí từ các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp và cha mẹ học sinh để lát sân trường trong học kỳ II, năm học 2021-2022.

"Tại thời điểm tổ công tác làm việc, trong cuộc họp Chi bộ, Hội đồng trường, Ban đại diện Cha mẹ học sinh trường và Cha mẹ học sinh các lớp chưa triển khai nội dung huy động kinh phí lát sân trường", Phòng Giáo dục huyện Kim Thành nêu trong văn bản báo cáo Ủy ban nhân dân Huyện và gửi đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Quỹ trường "tự nguyện", quỹ lớp thu 100 nghìn đồng

Về nội dung phụ huynh học sinh phản ánh phải đóng quỹ hội Cha mẹ học sinh của trường 100 nghìn đồng/học sinh, quỹ hội Cha mẹ học sinh lớp 100 nghìn đồng/học sinh, thì Phòng Giáo dục huyện Kim Thành cho biết, việc đóng quỹ hội Cha mẹ học sinh của trường là trên tinh thần "tự nguyện", còn quỹ hội Cha mẹ học sinh của lớp thì chỉ có 2 lớp đóng.

Cụ thể, tại cuộc họp Ban đại diện Cha mẹ học sinh nhà trường vào ngày 24/6/2021, đã huy động kinh phí hoạt động Hội trên tinh thần tự nguyện thống nhất với mức 100 nghìn đồng/học sinh, có cha mẹ học sinh ủng hộ 200 nghìn đồng/học sinh.

Ban đại diện Cha mẹ học sinh nhà trường thống nhất 50% kinh phí hoạt động chuyển về Ban đại diện Cha mẹ học sinh nhà trường, 50% còn lại để Ban đại diện Cha mẹ học sinh lớp quản lý (có biên bản lưu tại trường).

Về phản ánh thu 100 nghìn đồng/học sinh để xây dựng quỹ lớp, lãnh đạo trường Mầm non Kim Đính cho kiểm tra việc thu quỹ của các lớp. Kết quả cho thấy, sự việc đúng như phụ huynh phản ánh đến báo chí.

"Sau khi kiểm tra, nhà trường phát hiện 2 lớp (4 tuổi C và 3 tuổi C) có triển khai thu tiền quỹ lớp (100 nghìn đồng/học sinh) để tổ chức sinh nhật cho các cháu (theo đề nghị của cha mẹ học sinh lớp). Nhà trường đã yêu cầu dừng ngay việc này, số tiền đã thu thống nhất với cha mẹ học sinh để chuyển sang tiền bán trú của tháng sau", văn bản nêu.

Vi phạm Thông tư 55

Về việc phụ huynh phản ánh nhà trường thiếu công khai, dân chủ trong việc bầu Hội trưởng, Hội phó và cầm quỹ Hội cha mẹ học sinh các lớp, Phòng Giáo dục xác nhận có việc này.

"Ngày 24/9, nhà trường phối hợp với Ban đại diện Cha mẹ học sinh, giáo viên chủ nhiệm để thống nhất các nội dung phối hợp trong năm học 2021-2022 (trong đó có các khoản thu).

Tại cuộc họp, đã chỉ định Ban đại diện Cha mẹ học sinh từng lớp và thông báo cho toàn thể cha mẹ học sinh các lớp trong cuộc họp (không thực hiện bầu Ban đại diện Cha mẹ học sinh theo quy định tại Thông tư 55 của Bộ Giáo dục và Đào tạo). Như vậy ý kiến phản ánh của phụ huynh là đúng sự thật", Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Thành nêu.

Không có việc "ép" phụ huynh mua loa đài

Trước phản ánh năm học 2020-2021, nhà trường có thu 280 nghìn đồng/học sinh để đóng tiền loa đài, thì nhà trường cho hay, đơn vị không có chủ trương huy động mua loa đài nhưng tại cuộc họp cha mẹ học sinh lớp 5 tuổi C, một số cha mẹ học sinh đã tự nguyện ủng hộ lớp 1 chiếc loa kéo (trị giá 1,5 triệu đồng) để sử dụng tại lớp.

"Như vậy nội dung phản ánh nhà trường thu 280 nghìn đồng/học sinh để mua loa đài là không đúng", văn bản nêu.

Bên cạnh đó về phản ánh các trường Tiểu học, Trung học cơ sở thu tiền xã hội hóa từ 300-500 nghìn đồng/học sinh, Phòng Giáo dục huyện Kim Thành cho biết, nhiều trường Tiểu học - Trung học cơ sở trong huyện đã phối hợp với Ban đại diện Cha mẹ học sinh các trường để xây dựng kế hoạch, báo cáo địa phương, trình Phòng Giáo dục phê duyệt, huy động trên tinh thần tự nguyện, các trường thành lập tổ tiếp nhận, công khai, báo cáo, quyết toán vào cuối năm với cha mẹ học sinh, đơn vị và cá nhân tài trợ.

Nghiêm túc rút kinh nghiệm

Sau khi kiểm tra, xác minh thông tin phụ huynh phản ánh, Phòng Giáo dục huyện Kim Thành yêu cầu lãnh đạo trường Mầm non Kim Đính nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, huy động các nguồn ngoài ngân sách.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Thành yêu cầu ban lãnh đạo nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm sau những phản ánh của phụ huynh. (Ảnh chụp công văn)

"Tuyệt đối không để xảy ra việc ác lớp tự ý thu các khoản tiền trái quy định hoặc không trong kế hoạch của nhà trường, không để xảy ra tình trạng một số cha mẹ học sinh đứng ra quyên góp, vận động cho lớp ngoài kế hoạch tài trợ của nhà trường đã xây dựng", Phòng Giáo dục huyện Kim Thành nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Phòng Giáo dục cũng chỉ đạo nhà trường rà soát lại các khoản thu các lớp đã triển khai, những khoản thu nào trái quy định, không có trong kế hoạch của nhà trường thì yêu cầu giáo viên (hoặc đại diện cha mẹ học sinh) trả lại cho cha mẹ học sinh hoặc chuyển sang bán trú tháng sau.

Đồng thời, Phòng Giáo dục huyện Kim Thành cũng chỉ đạo nhà trường kiện toàn lại Ban đại diện Cha mẹ học sinh các lớp trong cuộc họp cha mẹ học sinh gần nhất, đảm bảo tính dân chủ, công khai.

Nguồn https://giaoduc.net.vn

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Sức hút ngành sư phạm nhìn từ điểm chuẩn (11/10)
 TP HCM: Trường đề xuất cho học sinh đi học lại vẫn chưa thể mở trường (11/10)
 Hàng chục tỉnh muốn thí điểm mô hình giảm thấp còi, béo phì ở trẻ (9/10)
 Giáo viên mầm non tư thục chật vật mưu sinh (8/10)
 TP HCM dự kiến mở cửa trường học từ tháng 1/2022 (8/10)
 Phòng Giáo dục Kiến An đề ra mức thu cho các trường mầm non, có còn thỏa thuận? (7/10)
 Sở GD&ĐT TP.HCM đưa ra tiêu chí an toàn mới cho trường học (6/10)
 Bến Tre còn hơn 1.800 học sinh, giáo viên chưa trở về quê bước vào năm học mới. (6/10)
 Phê duyệt Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025 (5/10)
 Phụ huynh tố Mầm non Kim Đính lạm thu, Phòng Giáo dục Kim Thành sẽ vào cuộc (5/10)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i