Giáo dục trẻ
   Các trường dạy online thế nào cho học sinh tiểu học?
 

 

Các trường học được yêu cầu sắp xếp thời khóa biểu phù hợp với tâm lý học sinh, ưu tiên môn Toán và Tiếng Việt khi dạy trực tuyến.

Trong hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục tiểu học năm học 2021-2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu địa phương chủ động triển khai các giải pháp trong thời gian học sinh không đến trường để phòng chống Covid-19.

Đối với lớp 1 và 2, các trường liên hệ, hướng dẫn phụ huynh phối hợp với nhà trường hỗ trợ con học ở nhà nội dung cần thiết do trường lựa chọn nhằm chuẩn bị sẵn sàng tâm thế vào lớp 1 và duy trì việc học tập đối với lớp 2.

Để việc học trực tuyến hiệu quả, các trường cần có hình thức dạy linh hoạt, phù hợp tâm lý học sinh. Thời khóa biểu sắp xếp đảm bảo tỷ lệ giữa các môn, phân bổ hợp lý về thời lượng dạy học, thời điểm tổ chức học trong ngày và trong tuần.

Các trường cũng cần ưu tiên dạy môn Tiếng Việt và Toán để giúp học sinh hình thành kỹ năng đọc, viết, nói, nghe, tính toán. Để xác định nội dung có thể dạy trực tuyến, thầy cô nên sắp xếp chủ đề học tập, sử dụng kho học liệu điện tử kèm sách giáo khoa.

Học sinh lớp 1, trường Tiểu học Khương Thuợng, quận Đống Đa, Hà Nội, học online trong năm học 2020-2021. Ảnh: Thanh Hằng

Trường hợp không đủ điều kiện dạy trực tuyến, nhà trường phối hợp cùng phụ huynh cho học sinh học qua truyền hình trong chuyên mục "Dạy Tiếng Việt lớp 1" trên VTV7. Đây là chuyên mục giúp học sinh lớp 1 học phần "Học vần" môn Tiếng Việt.

Ngoài ra, giáo viên cũng có thể sử dụng bài giảng trong chuyên mục này để gửi đến phụ huynh qua các ứng dụng phổ biến như Facebook, Zalo, Email. Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kho bài giảng các môn, tham mưu UBND cấp tỉnh chỉ đạo cho phát sóng trên đài truyền hình địa phương với khung giờ phù hợp để phụ huynh hướng dẫn con học.

Song song với dạy trực tuyến, các nhà trường sẵn sàng cho kịch bản dạy học trực tiếp khi học sinh trở lại trường và có phương án tăng cường riêng với học sinh gặp khó khăn, gia đình không thể hỗ trợ học tập tại nhà.

Đối với học sinh lớp 3, 4 và 5, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường sử dụng kho học liệu sẵn có và bổ sung để dạy học bằng các phương án phù hợp với từng đối tượng trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Tương tự với lớp 1 và 2, các thầy cô cần sắp xếp chủ đề học tập, xác định nội dung có thể tổ chức dạy học trực tuyến hoặc hướng dẫn cho học sinh tự học. Ngoài dạy trực tuyến, nhà trường cũng hướng dẫn các em học qua truyền hình.

Trường hợp khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 không đủ để thực hiện chương trình, kế hoạch giáo dục, các cơ sở giáo dục tổng hợp về Sở để báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo, đề xuất phương án điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Hiện, nhiều tỉnh, thành đã xác định dạy học trực tuyến trong giai đoạn đầu năm học, chẳng hạn Hà Nội, TP HCM, Nghệ An, Bình Dương. Điều này khiến nhiều phụ huynh, đặc biệt là người có con học lớp 1, lo lắng. Họ không chỉ lo vì có thể phải kèm con cả tối, xáo trộn sinh hoạt gia đình mà còn lo không có phương pháp hỗ trợ con đúng đắn, khiến con bị áp lực mà không đạt được kết quả mong muốn như học trực tiếp tại trường. Một số người thậm chí đề xuất để con tựu trường chậm 1-2 tháng, miễn được học trực tiếp.

Nguồn VNE

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Bốn cách giúp trẻ gỡ bỏ lo lắng khi trở lại trường (28/8)
 3 dấu hiệu chỉ cần nhìn thoáng qua cũng đã có thể nhận ra trẻ đang thiếu thốn tình cảm (15/8)
 Sự khác biệt giữa những đứa trẻ thường xuyên bị la mắng và không bị la mắng, bố mẹ cần chú ý (4/8)
 Muốn con có tinh thần tự giác đọc sách từ khi còn nhỏ, bố mẹ chỉ cần dành 10 phút mỗi tối để làm việc này cùng con là đủ (4/8)
 Trước 6 tuổi, con gái và con trai cần phải được nuôi dạy theo cách khác nhau (4/8)
 Dấu hiệu trẻ bị trầm cảm (4/8)
 Tác nhân nào khiến trẻ học kém? (4/8)
 Trước khi là thần đồng chí ít trẻ đã có những phẩm chất này (4/8)
 Trẻ bám mẹ: Chuyên gia giải oan cho "những đứa trẻ hư" và các "bà mẹ nuông chiều con" (30/7)
 6 hành vi xấu ảnh hưởng tới IQ của trẻ (15/7)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i