Giáo dục trẻ
   3 kiểu phụ huynh sẽ tạo ra đứa trẻ thiếu trí tuệ cảm xúc trầm trọng, nếu không sửa đổi, tương lai con chắc chắn gặp nhiều trắc trở
 


Đối với một đứa trẻ, việc rèn luyện và phát triển cả về trí thông minh lẫn trí tuệ cảm xúc đều rất quan trọng, góp phần tạo nên một cá nhân xuất sắc trong xã hội.

 

Ngày nay, phụ huynh đã có nhiều kiến thức hơn cũng như có sự quan tâm đầy đủ hơn trong cách dạy dỗ và chăm sóc con cái của mình. Đối với một đứa trẻ, việc rèn luyện và phát triển cả về trí thông minh lẫn trí tuệ cảm xúc đều rất quan trọng, góp phần tạo nên một cá nhân xuất sắc trong xã hội.

 

Tuy vậy, trong quá trình nuôi dạy con, vẫn có những phụ huynh chỉ mải mê chú tâm đến việc trau dồi trí thông minh cho trẻ mà quên mất rằng trí tuệ cảm xúc (EQ) mới là yếu tố cần được chú ý nhiều hơn. Nghiên cứu cho thấy một con người có thể thành công được hay không, chỉ số EQ sẽ đóng vai trò quyết định đến 80%. Và việc hình thành nhân cách và phát triển trí tuệ cảm xúc của trẻ phụ thuộc phần lớn vào cách dạy dỗ của bố mẹ.

Nói cách khác, khi đứa trẻ có trí tuệ cảm xúc kém, đầu tiên hết, bố mẹ cần phải xem lại bản thân mình. Rất có thể phụ huynh đang nằm trong 3 kiểu bố mẹ tiêu cực điển hình dưới đây.

1. Phụ huynh suốt ngày phàn nàn tạo nên nguồn năng lượng tiêu cực cho trẻ.

Trong cuộc sống, người trưởng thành luôn phải chịu rất nhiều áp lực. Mỗi ngày mở mắt dậy là họ đã bắt đầu quay cuồng với đủ loại công việc: từ chăm sóc và dạy dỗ con cái, dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng cho đến những bản kế hoạch, báo cáo cần phải hoàn thành... Đến cuối ngày trở về nhà, bản thân như không còn chút sức lực nào, trái tim lại chứa đầy năng lượng tiêu cực và họ lại đem trút hết vào đứa con của mình.

Những đứa trẻ thường xuyên bị phụ huynh phàn nàn, la rầy hoặc bị biến thành công cụ trút cảm xúc, lớn lên chúng đều bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng. Trẻ con thích bắt chước giống bố mẹ và chúng cũng sẽ nhận đầy đủ sự tiêu cực từ người lớn. Đến khi trưởng thành chúng sẽ là những người có khả năng quản lý cảm xúc kém, không biết cách đối mặt với vấn đề và gặp nhiều khó khăn khi làm việc ngoài xã hội.

2. Phụ huynh thường xuyên gắt gỏng, con cái cũng khó kiềm chế tính khí.

Cũng có những bậc phụ huynh tính tình rất dễ cáu gắt. Nếu một trong hai người nổi cơn thịnh nộ, hai bên nhất định sẽ cãi nhau. Có khi gặp chút chuyện nhỏ là họ lại làm ầm ĩ lên, không biết làm sao để nguôi ngoai.

Đứa trẻ thường bị bố mẹ tỏ ra gắt gỏng hoặc sống trong gia đình hay xảy ra cãi vã, chúng cũng sẽ bị ảnh hưởng tính nóng nảy đó và trở thành kẻ cáu kỉnh, dễ nổi giận, hay la hét mọi người mỗi khi có điều không vừa ý.

3. Phụ huynh thường nói những lời khó nghe, con cái sẽ trở thành người không biết cách ăn nói.

Có một sự khác biệt rất lớn trong cách nói chuyện giữa một người có chỉ số EQ cao và người có chỉ số EQ thấp. Chẳng hạn như khi nhờ vả một ai đó, người có chỉ số EQ cao sẽ có khả năng dùng lời nói khéo léo, khiến đối phương toàn tâm toàn ý, vui vẻ mà giúp đỡ. Tuy nhiên cách nói của người có chỉ số EQ thấp lại làm người khác thấy khó chịu, họ có thể miễn cưỡng giúp hoặc sẽ từ chối thẳng thừng.

Cách giao tiếp của phụ huynh với con mỗi ngày sẽ có ảnh hưởng vô cùng lớn đến cách ăn nói và lời lẽ của con. Bố mẹ hay buông ra những câu nói khó nghe, hay miệt thị hoặc nói chuyện cộc cằn với con, sau này con cũng không thể biết khéo léo trong câu chữ.

Bố mẹ là tấm gương gần gũi và thiết thực nhất đối với trẻ. Muốn con phát triển được trí tuệ cảm xúc cao, trở thành người thành công hơn trong tương lai, ngay từ bây giờ, điều đầu tiên hết chính là phụ huynh phải cố gắng thay đổi bản thân mình.

Nguồn: 163

 

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Con tôi nhận được bài học lớn khi ở nhà mùa dịch (19/5)
 Dạy cách tiêu tiền thông minh cho trẻ từ 2 - 15 tuổi (19/5)
 4 điều cha mẹ thông minh tuyệt đối không làm (19/5)
 Khi nào ông bà nên can thiệp vào việc nuôi dạy cháu? (19/5)
 7 bí mật của những cha mẹ nuôi con xuất chúng (19/5)
 Cách nuôi dạy con của vợ chồng cựu nhân viên CIA (13/5)
 Gợi ý 22 việc nhà phù hợp với trẻ mọi lứa tuổi, bố mẹ vừa nhàn lại tạo lập thói quen tốt cho con (13/5)
 Bố mẹ thường "nổi điên" với con vì những hành vi này, đừng coi đó là khuyết điểm mà hãy xem là biểu hiệu của chỉ số IQ cao (13/5)
 Trẻ đứng đâu khi bố mẹ cãi vã? (5/5)
 3 đặc điểm của trẻ có não phải phát triển (5/5)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tayTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i