Sức khoẻ
   Trẻ hen phế quản: Cần được chăm sóc đặc biệt
 

Phổi của trẻ nhỏ không hoạt động hiệu quả như phổi của trẻ lớn và người trưởng thành. Vì vậy, một đợt hen nặng có thể làm suy giảm chức năng phổi nhanh chóng.

Bạn sẽ giúp con bạn tránh khỏi nguy hiểm và bảo tồn chức năng phổi và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bé nếu biết cách chăm sóc đặc biệt cho trẻ.

Hen phế quản là bệnh ảnh hưởng đến đường thở và phổi khá phổ biến. Bệnh nguy hiểm đến tính mạng nếu không được chẩn đoán và tuân thủ điều trị đúng đắn.

Bạn nên làm gì?

Tái khám định kỳ: Cha mẹ, người chăm sóc trẻ nhỏ cần tuân theo lịch hẹn tái khám định kỳ cho trẻ bị hen. Trẻ cần được bác sĩ điều trị kiểm tra đều đặn, thậm chí cả khi trẻ không có triệu chứng.

Hãy chuẩn bị sẵn sàng: Không nên chờ đến lúc cần mới học cách làm thế nào để xử trí trường hợp cấp cứu. Tốt nhất hãy học ngay khi có thể và ghi nhớ kỹ.

Theo dõi kỹ: Theo dõi trẻ thật kỹ, phát hiện những dấu hiệu cần đi khám và cấp cứu.

Những dấu hiệu này bao gồm: Nhịp thở tăng; Bỏ bú hoặc bỏ ăn; Các cơ ở các khoang liên sườn có hiện tượng co kéo; Lồng ngực trẻ phồng to ên; Thay đổi màu sắc da (mặt đỏ hoặc xanh tái, đầu ngón tay xanh tím); Cánh mũi trẻ phập phồng; Tiếng khóc bất thường- Trở nên yếu hơn và ngắn hơn; Thở rên.

Hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nghĩ là con bạn đang có cơn hen

Hành động thật nhanh: Nếu con có triệu chứng hen, hãy hành động thật nhanh. Làm theo kế hoạch hành động kiểm soát hen mà bác sĩ đã đưa ra và hướng dẫn bạn.

Hành động nên làm: Hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nghĩ là con bạn đang có cơn hen; Hãy can thiệp sớm là vấn đề cốt lõi; Xử trí cơn hen ngay và tiếp tục các điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ; Viết kế hoạch hành động hen và luôn mang theo cùng con.

Khi cơn hen xảy ra

Bạn cần đảm bảo những điều sau khi cơn hen xảy ra: Đảm bảo là bạn biết sử dụng đúng thuốc cắt cơn hen cho con; Luôn mang sẵn thuốc cắt cơn hen bên cạnh con; Chỉ dùng thuốc cắt cơn hen theo chỉ định của bác sĩ kê đơn; Nếu triệu chứng không cải thiện sau khi khí dung hãy liên lạc với bác sĩ hoặc trung tâm cấp cứu.

Trong cơn hen cấp không được làm các việc dưới đây: Không cho trẻ uống một lượng dịch quá nhiều; Không để trẻ thở trong môi trường không khí ẩm và ấm; Không phủ che mặt, miệng, mũi của trẻ; Không cho trẻ dùng các loại thuốc kháng histamin và thuốc cảm cúm.

Lưu ý về thuốc kháng sinh

Có rất nhiều trẻ khi bị ho khò khè được chẩn đoán là viêm phế quản và dùng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, trẻ ho khò khè trong hen phế quản hầu như không cần thiết phải sử dụng kháng sinh. Hen phế quản phần lớn do yếu tố kích thích bởi dị ứng (70-80%), một số do virus, do môi trường. Do kháng sinh không có tác dụng với các yếu tố dị ứng cũng như virus, nên việc dùng kháng sinh cho trẻ hen phế quản là không cần thiết trừ khi trẻ có biến chứng bội nhiễm vi khuẩn.

TS. BS. Lê Thị Thu Hương

Nguồn https://suckhoedoisong.vn/

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Xử lý chứng vùi dương vật ở trẻ (25/3)
 Phòng ngừa bệnh tay - chân - miệng cho trẻ ở học đường (24/3)
 Kéo tay trẻ em, coi chừng bán trật chỏm quay (23/3)
 Lại có trẻ học theo video trên mạng tự làm tổn thương cơ thể, cha mẹ ứng xử thế nào? (23/3)
 Khi nào cần đo thính lực cho trẻ? (15/3)
 Những lưu ý cho sức khỏe trẻ nhỏ mùa xuân (11/3)
 10 Dị vật gây nghẹt đường thở phổ biến: Nguy hiểm từ những… điều quen thuộc (11/3)
 Chăm sóc bệnh nhi mắc quai bị (10/3)
 Cách chăm sóc và phòng bệnh cho trẻ khi trời nồm ẩm (9/3)
 Hướng dẫn quấn băng ướt trong điều trị cho trẻ bị eczema (9/3)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i