Tâm lý
   Làm gì để bảo vệ con khỏi video độc hại
 

Các kênh video, ví dụ YouTube là nguồn tài nguyên tốt, giúp trẻ em học tập và giải trí nhưng cũng chứa nhiều nội dung độc hại, đòi hỏi mức độ giám sát cao.

Những năm gần đây, tình trạng trẻ em tiếp xúc với các video có nội dung không phù hợp trên Internet ngày càng nhiều, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Mỹ từng ghi nhận những vụ việc trẻ em xem phải những video trong đó nhân vật hoạt hình có hành vi bạo lực với người thân.

Dù trẻ em vẫn xem tivi là chủ yếu, báo cáo năm 2017 của Tổ chức Common Sense Media (Mỹ) cho thấy mức độ sử dụng điện thoại và máy tính bảng của các bạn nhỏ ngày càng tăng lên. Vì màn hình nhỏ và trẻ dùng tai nghe, bố mẹ có thể không biết con em đang xem gì, từ đó khó lòng bảo vệ trẻ.

Ảnh: Shutterstock

Những nội dung không phù hợp có thể ảnh hưởng đến tâm sinh lý của đứa trẻ. Bản thân các em nhỏ cũng khó chịu khi vô tình gặp phải các video xấu, theo khảo sát năm 2010 trên trẻ em châu Âu.

Trong thời đại công nghệ, bố mẹ không thể cấm hoàn toàn con dùng Internet. Tuy vậy, phụ huynh sẽ hạn chế được tình trạng này nếu lưu ý những điều dưới đây.

Sử dụng ứng dụng trẻ em của các nền tảng video

YouTube Kids là ứng dụng được Google đưa ra vào năm 2015, phù hợp với trẻ từ 2 đến 8 tuổi. Ứng dụng miễn phí này có khả năng vô hiệu hóa chức năng tìm kiếm, lọc các từ khóa, hạn chế thời gian sử dụng của trẻ. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là không thể sử dụng cho máy tính bàn và máy tính xách tay.

Bật chế độ hạn chế

Youtube cũng có chế độ hạn chế nhằm lọc ra "những nội dung có thể bị phản đối". Bố mẹ chỉ cần kéo xuống dưới trang YouTube và bật nó. Đối với điện thoại, hãy vào mục cài đặt để bật chế độ này.

Hạn chế việc sử dụng tai nghe

Khi trẻ dùng tai nghe, bạn sẽ không thể biết liệu trẻ có đang tiếp xúc với những âm thanh bạo lực. Hãy cất tai nghe và ở đủ gần con để nghe thấy nội dung video.

Chuẩn bị sẵn các kênh cho con

Bạn có thể tạo tài khoản riêng trên nền tảng video cho con. Hãy xóa hết những nội dung xấu và thiết lập sẵn danh sách các kênh video mà bạn thấy phù hợp để trẻ không cần tìm kiếm mà vẫn có nhiều lựa chọn. Lưu ý, hãy thường xuyên kiểm tra lịch sử xem video của con để đảm bảo trẻ không tiếp xúc với thứ ngoài mong đợi.

Xem cùng nhau

Cách tốt nhất để đảm bảo con bạn không tiếp xúc với nội dung không phù hợp là xem cùng trẻ. Hãy ở cạnh con khi chúng sử dụng điện thoại, máy tính bảng để biết con đang xem gì. Bên cạnh đó, ngày nay, các loại tivi thông minh dễ dàng kết nối với điện thoại nên bạn cũng có thể hãy gợi ý con xem video trên màn hình lớn để tiện theo dõi.

Ngoài các điều trên, bố mẹ nên cảnh báo với trẻ rằng việc xem video online có thể khiến trẻ gặp phải một số nội dung không phù hợp. Hãy giải thích với trẻ rằng đây không phải lỗi của con và hướng dẫn các bé báo cáo vấn đề với nền tảng video.

Khi thấy các video xấu xuất hiện, chính bố mẹ cũng có thể gửi khiếu nại. Khi bị gây áp lực từ người dùng, các nền tảng video sẽ phải tự điều chỉnh thêm để bảo vệ trẻ em tốt hơn.

Nguồn https://vnexpress.net

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 Nghiện điện thoại ở trẻ: Hậu quả và cách ứng phó (1/3)
 Dạy trẻ biến đồ gia dụng thành đồ chơi (24/2)
 3 kiểu gia đình dễ khiến trẻ trầm cảm (22/2)
 Quy tắc '5 phải, 3 không' dành cho cha mẹ (22/2)
 Trò chơi dân gian thời smartphone: “Công cụ” giáo dục nhân cách (20/2)
 Dạy trẻ cách tự đứng lên bảo vệ mình (18/2)
 3 câu nói của cha mẹ có sức sát thương với trẻ, khiến trẻ lớn lên thiếu tự tin (28/1)
 4 bài học về tiền cha mẹ cần dạy con trước năm 6 tuổi (27/1)
 4 tính cách ở trẻ dự báo lớn lên ngang ngược, bất trị, cha mẹ cần sửa ngay cho con (27/1)
 Dấu hiệu trẻ sở hữu trí tuệ cảm xúc cao (26/1)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i