Tâm lý
   3 câu nói của cha mẹ có sức sát thương với trẻ, khiến trẻ lớn lên thiếu tự tin
 

 

Những thói quen sai lầm trong cách dạy con dưới đây khiến cho trẻ thiếu tự tin, nhút nhát, trầm cảm sau khi trưởng thành.

So sánh con với người khác

Thói quen của rất nhiều bậc cha mẹ ở nước ta là so sánh con với người khác, dù là vô tình hay cố ý. Có rất nhiều trường hợp phổ biến nhất là bố mẹ thường xuyên so sánh con với bạn bè hay các anh chị em trong gia đình, điều này vô tình khiến con tự ti và mặc định rằng mình là kẻ thất bại. Việc cha mẹ thường xuyên so sánh này để lại hệ lụy vô cùng lớn với tâm lý của trẻ nhỏ. Bởi khi trẻ bị so sánh với các anh chị em khác trong gia đình sẽ khiến trẻ cảm thấy bản thân mình không được yêu thương, không được đối xử công bằng, trong khi đó người còn lại sẽ phải chịu gánh nặng để trở thành một người lý tưởng, và phải làm mọi thứ để duy trì vị trí đó. Khi tình trạng so sánh này bị kéo dài, có thể làm rạn nứt tình cảm anh chị em trong gia đình, tệ hơn là trẻ sẽ có xu hướng trầm cảm xa lánh bố mẹ sau khi trưởng thành.

Không tin tưởng vào năng lực của con

Nhiều bạc cha mẹ không có lòng tin với con cái của mình. Họ thường mong muốn trẻ có thể làm được nhiều điều cùng một lúc và đặt kỳ vọng cao về nó, nhưng sau đó nếu trẻ thất bại bố mẹ lại cho rằng nguyên nhân chính là do trẻ không biết cố gắng. Điều này không giúp một đứa trẻ cố gắng hơn mà có tác dụng ngược lại, bố mẹ càng ép con làm nhiều điều nhưng không đặt niềm tin vào trẻ thì khả năng từ bỏ càng cao.

Khi cha mẹ thường xuyên đặt ra những câu hỏi như “Tại sao con không thể làm tốt hơn?” “Năng lực của con chỉ có thế thôi à?” điều này sẽ khiến trẻ mất niềm tin vào chính mình vì không được ai tin tưởng. Khi cha mẹ mất niềm tin vào con sẽ kiến con đánh mất sự tự tin của bản thân. Thêm vào đó, nó còn khiến trẻ có suy nghĩ rằng con không thể làm được điều gì để bố mẹ tự hào, chúng là đứa kém cỏi bất tài vô dụng.

Chê bai khiếm khuyết của con

Nhiều ông bố, bà mẹ thường chê bai những khuyết điểm mà con mình có. Họ tìm cách chỉ trích nói những lời nặng nề về tật xấu của con để mong con thay đổi nó. Nhưng trẻ sẽ không nghĩ như vậy bé sẽ nghĩ cha mẹ đang coi thường mình, không yêu thương mình, và lòng tự tin của trẻ sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. Chính vì vậy, cha mẹ không nên chê bai quá căng thẳng những hạn chế, khuyết điểm của con mình mà nên phân tích cho bé hiểu để bé từ từ bỏ đi thói quen, khuyết điểm xấu đó.

Nguồn https://phunutoday.vn

 In Trang này     Email Trang này Chia sẻ lên Facebook

Bình luận:

Nhận xét của bạn:

Tiêu đề:
Nội dung:


Các bài đã đăng :
 4 bài học về tiền cha mẹ cần dạy con trước năm 6 tuổi (27/1)
 4 tính cách ở trẻ dự báo lớn lên ngang ngược, bất trị, cha mẹ cần sửa ngay cho con (27/1)
 Dấu hiệu trẻ sở hữu trí tuệ cảm xúc cao (26/1)
 Giúp trẻ trở thành người tốt, tránh thói ích kỷ (12/1)
 Nếu yêu con hãy buông tay và để con được lớn (11/1)
 Môi trường giúp trẻ nuôi dưỡng sự sáng tạo (4/1)
 Có nên cấm bé trai chơi búp bê? (30/12)
 Hãy cho con được quyền thất bại! (30/12)
 Trẻ tự kỷ phải được quan tâm và phát hiện sớm (28/12)
 Vì sao trẻ muốn tổn thương người khác (23/12)
Đăng nhập:
Mật khẩu:
Đăng kí tài khoản
nhac thieu nhi truyen thieu nhi
giáo án mầm non kheo tay
   Blog cho bé Webbaby.info
   Sơ đồ website
   Tìm trường tốt nhất
   Thông báo tuyển dụng
   Địa chỉ mua Kidsmart
   Đăng ký NewsleterTruy cập:
http://www.mamnon.com
Công Ty Cổ Phần Mạng Trực Tuyến VietSin
Trung Tâm CNTT Giáo Dục Mầm Non
QTSC Building 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (028).37150256
Số giấy phép: 62/GP-BC, cấp ngày: 09/02/2007. ® Ghi rõ nguồn "mamnon.com" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này. Mamnon Portal 5.0 - Bản quyền của công ty Vsionglobal
Số GCNĐKKD: 0303148799, Ngày cấp 19/12/2003 do Sở kế hoạch và đầu tư Tp. Hồ Chí Minh cấp. Email: [email protected]
code vyng magicbox 120x600 bjn ph?i